--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sử dụng quạt trần đèn an toàn

KHÁNH LY (GHI) - 12:25 12/03/2021

(khoahocdoisong.vn) - Xin hỏi sử dụng quạt trần đèn thế nào cho an toàn mà vẫn đảm bảo thẩm mỹ?

Hỏi: Xin hỏi sử dụng quạt trần đèn thế nào cho an toàn mà vẫn đảm bảo thẩm mỹ?

Lê Khánh Hằng (Hà Nội)

TS Trần Văn Thịnh, nguyên giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội: Quạt trần đèn là sự kết hợp hài hòa giữa làm mát và đèn chiếu sáng, đồng thời còn có tác dụng như đồ trang trí trong phòng khách. Cấu tạo cơ bản của quạt trần đèn là ngoài động cơ và cánh quạt, dưới bầu quạt được lắp thêm đèn chiếu sáng với thiết kế rất đa dạng. Quạt trần đèn được lắp trong phòng khách sẽ làm cho phòng mát hơn, xua tan mùi ẩm mốc, tạo không khí tươi mới.

Khi sử dụng, nên chọn quạt có kích thước phù hợp cho diện tích phòng. Phòng nhỏ hơn 30m2, chọn quạt có sải cánh 1,32m, phòng lớn hơn 30m2, chọn quạt có sải cánh 1,52m. Chiều cao từ sàn nhà tới quạt từ  2m50 -  2m70, để đảm bảo độ an toàn cho người sử dụng, khả năng lưu thông không khí trong phòng được tốt nhất.

Điều chỉnh hướng quay của quạt phù hợp với thời tiết theo mùa. Mùa hè, để quạt ở chế độ quay theo chiều kim đồng hồ. Khi đó, không khí sẽ đi thành luồng từ phía trên xuống, làm căn phòng thêm thoáng đoãng, mát mẻ. Mùa đông, chỉnh quạt theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. Khi đó, không khí sẽ đi thành luồng lên phía trên làm căn phòng thông thoáng mà vẫn không quá lạnh.

Một số sai lầm khi sử dụng quạt trần đèn là lắp quạt ở vị trí không phải trung tâm của phòng làm giảm công năng của quạt, không khí trong phòng phân bổ không đều. Khoảng cách giữa tường và quạt tối thiểu là 0,6m, để đảm bảo an toàn và quạt vận hành tốt nhất. Đồng thời, khoảng cách tối thiểu giữa 2 quạt là 3m nếu sử dụng nhiều quạt trong một phòng. Quạt trần cánh sắt sau một thời gian hoạt động sẽ bị oxy hóa, gây nên tình trạng gỉ sét, hỏng hóc, khiến các phụ kiện ốc vít bị bào mòn hoặc gây ra hiện tưởng nấm mốc, ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng. Do vậy, tốt hơn cả là sử dụng loại quạt cánh gỗ, vừa đảm bảo thẩm mỹ, vừa an toàn hơn.

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link
  • Đừng quên vệ sinh quạt trần, quạt treo
    Tư vấn- 01:57 30/11/2017
    Mùa đông đến, cũng là lúc mọi người mang quạt vệ sinh, bảo dưỡng sau đó cất đi chờ mùa hè sang năm. Tuy nhiên, do treo trên tường hoặc trần nhà nên nhiều gia đình quên mất việc vệ sinh, bảo dưỡng quạt trần, quạt treo tường.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Tài chính
Thời sự- Huy Thắng - 20:00 13/04/2021
Chiều 13/4, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016 – 2021, đồng thời tổ chức bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Tài chính giữa đồng chí Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, nguyên Bộ trưởng Bộ Tài chính và đồng chí Hồ Đức Phớc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO