--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sử dụng quạt điện hiệu quả

PHONG LÂM (GHI) - 09:42 10/06/2021

(khoahocdoisong.vn) - Sử dụng quạt điện như thế nào là đúng?

Hỏi: Sử dụng quạt điện như thế nào là đúng? 

Nguyễn Anh Tuấn (Hà Nội)

Theo Trung tâm Tiết kiệm Điện năng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam: Hiện nay, một số gia đình sử dụng quạt điện sai cách, ví dụ như bật quạt số to nhất, không rút điện khi không sử dụng, không bật quạt khi sử dụng máy lạnh, sử dụng nhiều chức năng cùng lúc như tạo ion, phun hơi, phun sương, tạo hương thơm, đèn báo... Các sai lầm khác như đặt quạt sát vách tường, sát các vật cản như giá sách, tủ lớn, không sử dụng chế độ hẹn giờ, vừa bật quạt vừa mở cửa khi trời nắng nóng...

Sử dụng đúng cách là chỉ bật quạt với tốc độ trung bình, công suất vừa đủ. Tắt quạt, rút phích cắn khi không sử dụng. Sử dụng quạt kết hợp với điều hòa nhiệt độ trong những ngày nắng nóng sẽ mang lại hiệu quả làm mát tốt hơn. Chỉ nên sử dụng những chức năng cần thiết của quạt điện, không nên sử dụng cùng lúc nhiều chức năng, quạt làm việc không hiệu quả mà tiêu thụ thêm lượng lớn điện năng. Đặt quạt ở những nơi thông thoáng như cửa thông gió, cửa ra vào. Trường hợp đặt quạt sát tường nên đặt chệch một góc thay vì chính diện. Nhà có trẻ nhỏ nên chọn các loại quạt điện dành cho trẻ em. Đối với phòng rộng, không nên lắp nhiều quạt mà chỉ cần lắp một chiếc quạt trần cỡ lớn. Khi sử dụng quạt qua đêm, cần hẹn giờ cho quạt hoạt động khoảng 30 - 60 phút và nghỉ khoảng 15 - 20 phút vừa bảo vệ quạt, vừa giảm tiền điện.

Vào những ngày hè nắng nóng, trong khoảng thời gian từ 11h - 16h không nên mở cửa khi bật quạt vì hơi nóng từ bên ngoài sẽ tràn vào nhà dẫn đến quạt làm việc không hiệu quả. Rạng sáng và chiều tối nên mở cửa sổ tạo sự lưu thông khi dùng quạt.

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link
  • “Bắt bệnh” quạt điện khi vào hè
    Khoa học- Bảo Khánh - 21:00 22/04/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Bắt đầu vào hè, quạt điện là một trong những đồ điện được sử dụng nhiều. Trước khi sử dụng, quạt điện cũng cần được “khám bệnh”.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sáng 23/6: Cả nước có 55 ca mắc COVID-19, riêng TP Hồ Chí Minh đã 51 ca
Thời sự- Thái Bình - 06:17 23/06/2021
Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế sáng 23/6 cho biết có 55 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng TPHCM là 51 ca; 04 ca còn lại tại 2 tỉnh Bắc Giang và Nghệ An. Việt Nam có tổng số ca mắc COVID-19 là 13.782.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---