--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sử dụng kính râm vào mùa hè

HÀ BÌNH - 09:01 13/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - Mùa hè nóng bức, người ta thường sử dụng kính mắt đổi màu tự thay đổi độ đậm nhạt của màu sắc để bảo vệ mắt.

Hỏi: Kính râm có tác dụng bảo vệ mắt như thế nào?

Lê Bích Thủy (Hà Nội)

PGS.TS Trịnh Lê Hùng, khoa Hóa, ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội: Mùa hè nóng bức, người ta thường sử dụng kính mắt đổi màu tự thay đổi độ đậm nhạt của màu sắc để bảo vệ mắt. Nguyên liệu tạo ra râm hay kính đổi màu là thủy tinh hóa ngân, bên trong loại thủy tinh này có chứa bạc đã clo hóa và bạc đã brom hóa. Khi ánh sáng mặt trời chiều mạnh vào, chúng sẽ phân giải thành các nguyên tử clo bạc và brom. Bạc bên trong sẽ làm đổi màu thủy tinh, màu sắc của kính sẽ đậm hơn, thủy tinh có màu đậm sẽ ngăn cản ánh sáng mạnh trực tiếp chiếu vào mắt. Khi ánh sáng chiếu vào giảm đi, các nguyên tử bạc, clo và brôm phân giải sẽ không thể khuếch tán trong thủy tinh nên sẽ giảm sự kết hợp lại thành muối bạc, thủy tinh sẽ tự nhiên phai màu.

Khi mua kính râm, tiêu chí quan trọng hàng đầu cần quan tâm đó là chỉ số chống tia UV ghi trên kính. Thông thường, loại kính râm được coi là đạt tiêu chuẩn chất lượng là có thể ngăn ngừa 95-99% tác động của tia UV đối với mắt. Bên cạnh đó, theo nghiên cứu, màu sắc trên kính sẽ quy định chức năng cụ thể của từng loại. Chẳng hạn, kính màu xám được nhiều người lựa chọn vì màu sắc trung thực. Màu nâu được dân chơi golf, trượt tuyết ưa dùng. Màu cam dùng cho người chơi môn bắn súng. Màu đỏ thích hợp với nơi nhiều nắng. Màu vàng nên dùng khi lái xe và đi biển. Vì vậy người sử dụng cần lựa chọn đúng loại kính mình cần để tối đa hóa tác dụng của chúng.

Riêng đối với trẻ nhỏ, bố mẹ càng phải lưu ý khi sử dụng kính râm cho con. Vì nếu không cẩn trọng, lựa chọn phải kính rởm sẽ vô tình hại con. Hơn nữa, mắt trẻ nhỏ thường rất nhạy cảm, do đó, bố mẹ cần lựa chọn màu sắc hài hòa, không ảnh hưởng đến thị lực và sự phát triển mắt trẻ sau này.

 

  • Ngày càng có nhiều người hỏng mắt vì đeo kính cận thị giả
    Bác sĩ của bạn- 03:22 20/07/2018
    Thấy dạo này mắt thường xuyên có hiện tượng nhức mỏi, nhìn xa kém hoặc nhìn xung quanh mờ mờ, nhiều bạn trẻ nghi cận thị nên đã chủ động tới các hiệu kính thuốc đo mắt và mua kính cận đeo. Nhưng sau một thời gian thì thấy xuất hiện các cơn đau đầu, chóng mặt và nhìn mọi thứ mờ đi.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Những chung cư Hà Nội nhiều người Hàn Quốc sinh sống
Thời sự- Thanh Ngà - 12:21 25/02/2020
Báo cáo của các quận, huyện tại Hà Nội hiện có hàng chục nghìn người Hàn Quốc đang sinh sống, học tập, lao động ở Thủ đô Hà Nội, trong đó tập trung chủ yếu tại các chung cư ở quận Thanh Xuân, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO