--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sử dụng hợp lý xe đạp điện kéo dài quãng đường đi

22:09 07/12/2017

Nhiều người dùng thường hiểu rằng chất lượng ắc quy quyết định tới quãng đường đi được, nhưng điều này không hoàn toàn đúng. Thực tế quãng đường được quyết định bởi trọng lượng xe và động cơ xe rất nhiều.

Hỏi: Trong quá trình sử dụng xe đạp điện, cần chú ý điều gì để quãng đường mà xe đạp điện đi được trong mỗi lần sạc đầy ắc qui được dài nhất?

Nguyễn Văn Chính (Hà Nội)

https://khds.1cdn.vn/2018/09/16/su-dung-hop-ly-xe-dap-dien-keo-dai-quang-duong-di-1(1).jpg

Ảnh minh họa.

Ông Lê Bình, Trường Kỹ thuật Ứng dụng Hà Nội: Quãng đường mà xe đạp điện đi được trong mỗi lần sạc đầy ắc qui là chỉ số mà người dùng quan tâm nhất.

Nhiều người dùng thường hiểu rằng chất lượng ắc quy quyết định tới quãng đường đi được, tuy nhiên điều này không hoàn toàn đúng. Thực tế chất lượng ắc quy của xe chạy được quãng đường 30km với ắc quy chạy được 50 – 60km cho mỗi lần sạc đầy cũng chỉ tương đương nhau hoặc hơn nhau không nhiều.

Quãng đường được quyết định bởi trọng lượng xe và động cơ xe rất nhiều. Các dòng xe nặng thường có động cơ khỏe, tiêu tốn điện năng hơn rất nhiều các dòng xe nhẹ khác. Các loại động cơ với hiệu suất khác nhau cũng ảnh hưởng tới quãng đường đi.

Người sử dụng cũng cần tuân thủ các hướng dẫn của nhà sản xuất về việc sử dụng xe và cách sạc điện làm sao cho tốt nhất. Xe vận hành không nên chở tải quá trọng lượng khuyến cáo, bởi chở quá tải không chỉ ảnh hưởng hệ thống lò xo mà còn nhanh làm hao pin.

Ắc quy mới thì nên sạc liên tục khoảng 2 ngày và sử dụng cạn điện ở lần đi đầu tiên rồi sạc lại. Những lần sau thì sạc khi pin còn trên 30%, chứ không nên để cạn điện mới sạc lại. Đặc biệt không nên sạc liên tục nhiều lần trong ngày khi ắc qui vẫn còn nhiều điện.

A.H (ghi)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---