--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sử dụng hầm biogas an toàn, tránh tai nạn

KHÁNH LY (GHI) - 10:40 17/03/2021

(khoahocdoisong.vn) - Nhà tôi sử dụng hầm biogas rất lớn, xin hỏi lưu ý gì để tránh tai nạn như ngạt khí gas mà nhiều người hay mắc phải?

Hỏi: Nhà tôi sử dụng hầm biogas rất lớn, xin hỏi lưu ý gì để tránh tai nạn như ngạt khí gas mà nhiều người hay mắc phải?

Đỗ Đức Nam (TX Sông Công, Thái Nguyên)

KS Tạ Đức Trung, Công ty Hưng Việt, Khu Công nghiệp Hiệp Hòa, Bắc Giang: Những lợi ích về kinh tế, môi trường do hầm biogas mang lại là rất thiết thực. Tuy nhiên, việc sử dụng hầm biogas cũng tiềm ẩn không ít rủi ro nếu không tuân thủ đúng quy tắc an toàn khi vận hành. Thủ phạm gây ngộ độc khí gas là oxit carbon (CO). Đặc tính của CO là không màu, không mùi, là sản phẩm của sự phân hủy các chất hữu cơ như phân, rác mục.

Để an toàn khi sử dụng, nên sử dụng hầm biogas bằng công nghệ composite, vừa bền, tiện lợi hơn so với hầm biogas xây bằng gạch. Lưu ý khi lắp đặt, nơi có khí thoát ra ngoài do đường ống hở cần tuyệt đối cấm lửa, hút thuốc, dùng đèn dầu. Khi dùng bếp cần chú ý đưa lửa tới gần rồi mới mở van cho khí ra. Bếp gas có thể dùng bếp thủ công và bếp công nghiệp tuỳ theo điều kiện của mỗi gia đình. Lưu ý khi sử dụng, nguồn phân, nước phân sử dụng không pha trộn các hóa chất, phân thải cần được nạp đều đặn hằng ngày.

Ðối với trường hợp dùng hầm biogas để phát điện, cần sử dụng các thiết bị điện phù hợp với công suất của máy phát điện để nhằm tránh tình trạng bị quá tải, khiến điện chập chờn., không sử dụng chung với điện lưới của quốc gia, nên sử dụng máy phát điện ở ngoài trời, tránh dùng trong nhà vì dễ xảy ra cháy nổ. Ðể máy ở nơi khô thoáng, không ẩm ướt. Khi không sử dụng, khóa gas để tránh lượng khí dư làm hư hỏng bộ phận chế hòa khí của máy phát điện.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Tài chính
Thời sự- Huy Thắng - 20:00 13/04/2021
Chiều 13/4, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016 – 2021, đồng thời tổ chức bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Tài chính giữa đồng chí Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, nguyên Bộ trưởng Bộ Tài chính và đồng chí Hồ Đức Phớc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO