--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sử dụng điều hòa theo thời tiết

PHONG LÂM - 07:33 08/04/2019

(khoahocdoisong.vn) - Nhiệt từ mặt trời sẽ làm giảm hiệu quả của điều hòa, vì thế không nên để cục nóng ở nơi quá nóng và bí.

Hỏi: Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện đơn giản nhất là gì?

Hoàng Anh Cường (Hà Nội)

GS.TS Nguyễn Đức Lợi, Viện KH&CN Nhiệt lạnh, ĐH Bách khoa Hà Nội: Có một thói quen sử dụng điều hòa nhiệt độ khá phổ biến nhưng sai lầm là đang ở ngoài trời nóng vào nhà, ngay lập tức bật điều hòa mức nhiệt độ thấp nhất để nhanh được làm mát, rồi sau đó mới tăng nhiệt độ. Thực tế thời gian làm mát của điều hòa là như nhau. Bộ máy bên trong điều hòa lúc nào cũng chạy hết công suất cho đến mức nhiệt độ ban đầu là 26 độ C. Do đó, sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nhất là điều chỉnh theo thời tiết. Nhiệt độ ngoài trời càng cao thì chế độ bật điều hòa càng phải ở mức nhiệt độ cao, nghĩa là chênh lệch nhiệt độ giữa trong phòng và ngoài trời không quá lớn. Việc duy trì chế độ như vậy sẽ tiết kiệm điện năng khá nhiều so với những thói quen như để nhiệt độ quá thấp, nôn nóng làm mát, bật ngay chế độ lạnh nhất ngay khi từ bên ngoài vào phòng…

Vị trí đặt cục nóng cũng có thể ảnh hưởng tới điện năng tiêu thụ. Nhiệt từ mặt trời sẽ làm giảm hiệu quả của điều hòa, vì thế không nên để cục nóng ở nơi quá nóng và bí. Khi bật điều hòa phải đóng kín các cửa, các lỗ thông hơi, có thể che thêm rèm để giảm thiểu điện năng tiêu thụ. Kết hợp sử dụng quạt gió ở điều hòa hoặc bật thêm quạt điện để tạo cảm giác mát mẻ hơn cũng là một giải pháp tiết kiệm điện hơn. Ngoài ra trước khi vào mùa hè, cần phải bảo dưỡng điều hòa, làm sạch hệ thống lọc gió cũng như các linh kiện bên trong máy. Việc bảo dưỡng thường xuyên, liên tục không chỉ tăng tuổi thọ cho máy mà còn tiết kiệm được một lượng điện năng khá lớn.

Không nên bật điều hòa liên tục cả ngày. Trường hợp dùng điều hòa lâu nên có chậu nước trong phòng hoặc máy phun sương chống khô da.

Phong Lâm

  • Bật điều hòa mùa đông: Đóng kín cửa, khó thở, thiếu oxy
    Khoa học- Bảo Khánh - 07:25 19/10/2018
    (khoahocdoisong.vn) - Mùa đông, nhiều gia đình bật điều hòa nóng để chống chọi với cái lạnh. Theo các chuyên gia, việc bật điều hòa ấm khi trời quá lạnh không có gì hại, nhưng đóng kín cửa phòng quá lâu sẽ khiến phòng thiếu khí tươi, dễ khó thở, ngạt.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO