--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sử dụng đèn pin sạc đúng cách

KHÁNH LY (GHI) - 09:00 30/04/2021

(khoahocdoisong.vn) - Trên thị trường tôi thấy có nhiều loại đèn pin giá rất rẻ, xin hỏi chúng có nguy cơ gây cháy nổ khi sử dụng không?

Hỏi: Trên thị trường tôi thấy có nhiều loại đèn pin giá rất rẻ, xin hỏi chúng có nguy cơ gây cháy nổ khi sử dụng không?

Phạm Dương Kha (Hà Nội)

TS Trần Văn Thịnh, nguyên giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội: Ngày nay khi công nghệ phát triển, thay vì sử dụng đèn pin với nhiều cục pin bên trong như trước đây thì đèn pin tích điện được ra đời, tiện lợi hơn. Đây là loại đèn pin có gắn cục pin bên trong để sạc sau mỗi lần sử dụng hết điện. Các sản phẩm chính hãng thường được kiểm định rất chặt chẽ về mức độ an toàn, những nhiều sản phẩm trôi nổi, kém chất lượng, đặc biệt còn gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Loại đèn tích điện thường sử dụng pin niken vỏ kẽm, các trường hợp như nếu người sử dụng pin gắn lộn cục pin vào thiết bị, hoặc thiết bị sạc pin cho ra dòng điện quá lớn hoặc nguồn điện không ổn định khi sạc pin; điểm tiếp xúc giữa pin và thiết bị hoặc giữa thiết bị sạc với nguồn điện không tốt; sử dụng thiết bị quá lâu dẫn tới nhiệt độ của pin tăng cao… đều có thể gây nổ. Thực tế đã có không ít trường hợp phải nhập viện do đèn pin sạc phát nổ.

Để tránh rủi ro khi sử dụng, cần tìm mua những loại đèn tại những nơi uy tín, có bảo hành và thương hiệu. Không nên để trẻ em sử dụng nhất là trong khi sạc. Đặc biệt không chiếu trực tiếp vào mắt người khác trong phạm vi dưới 10m. Không nên bật đèn sạc ở cường độ sáng cao nhất trong thời gian quá dài trên 15 phút liên tục, nên chuyển về chế độ thấp hơn trong vòng 1 đến 2 phút trước khi chuyển lại chế độ sáng cao hơn. Trong quá trình sạc, cần để ý nếu tiếp xúc tay vào pin thấy ấm thì pin hoạt động bình thường, nhưng nếu thấy nóng quá thì hãy ngừng sạc khẩn cấp. Chọn nguồn điện áp phù hợp với đèn để đảm bảo tốc độ sạc nhanh nhất cũng như tránh làm cho bộ phận tích điện của đèn bị hỏng.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---