--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sử dụng chất béo khi bị suy tụy ngoại tiết

THÚY NGA - 10:00 16/12/2019

(khoahocdoisong.vn) - Tất cả các cơ quan bộ phận trong cơ thể đều cần chất béo để hoạt động, đó là lý do vì sao người bệnh suy tụy ngoại tiết không nên kiêng hoàn toàn chất béo.

Hỏi: Người nhà tôi mới bị suy tụy ngoại tiết. Bác sĩ khuyên nên hạn chế chất béo, nhưng tôi không biết nên ăn như thế nào và sử dụng loại chất béo gì?

Nguyễn Thế Phương (Hà Nội)

PGS.TS Phạm Văn Hoan, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam: Đa số bệnh nhân suy tụy ngoại tiết nên tránh ăn các loại thức ăn giàu chất béo để ngăn chặn các triệu chứng khó chịu về tiêu hóa, tuy nhiên với một lượng vừa phải chất béo, cùng với protein và các chất dinh dưỡng khác, là rất cần thiết cho một chế độ ăn cân đối.

Tất cả các cơ quan bộ phận trong cơ thể đều cần chất béo để hoạt động, đó là lý do vì sao người bệnh suy tụy ngoại tiết không nên kiêng hoàn toàn chất béo.

Người bệnh suy tụy ngoại tiết có thể và nên ăn một lượng chất béo vừa phải từ các nguồn thực phẩm an toàn (khoảng 35-40g chất béo trong cả ngày). Người bệnh suy tụy ngoại tiết nên ăn lượng nhỏ nhất béo trong cả ngày, cùng với đó là việc áp dụng biện pháp thay thế enzym được kê đơn để ngăn chặn đau bụng, đầy hơi hoặc phân mỡ do quá nhiều chất béo. Một số loại thực phẩm an toàn, giàu chất béo mà người bệnh suy tụy ngoại tiết có thể ăn được là: Quả bơ, cá hồi, dầu oliu, dừa, hạt chia, các loại hạt, trứng...

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thủ tướng đồng ý công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc
Thời sự- Văn Kiên - 19:32 30/03/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý công bố dịch COVID-19 toàn quốc và yêu cầu tiếp tục rà soát mọi đối tượng có nguy cơ lây nhiễm, nhất là người bệnh, người thăm bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO