--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sử dụng cáp viễn thông dưới nước để phát hiện động đất

AN KHUÊ - 11:20 06/03/2021

(khoahocdoisong.vn) - Các nhà địa chấn học tại Caltech (Viện Công nghệ California, Hoa Kỳ) làm việc với các chuyên gia quang học tại Google đã phát triển một phương pháp sử dụng cáp viễn thông dưới nước hiện có để phát hiện động đất. 

Một mạng lưới rộng lớn với hơn một triệu km cáp quang nằm dưới đáy đại dương được coi là xương sống của viễn thông quốc tế. Từ lâu, các nhà khoa học đã tìm cách sử dụng những sợi cáp chìm đó để theo dõi địa chấn. Tuy nhiên, việc lắp đặt, giám sát và chạy các máy đo địa chấn dưới nước để theo dõi chuyển động của Trái Đất bên dưới biển là vô cùng khó khăn và tốn kém. 

Zhongwen Zhan, phó giáo sư địa vật lý tại Caltech và các đồng nghiệp của ông đã đưa ra một cách để phân tích ánh sáng truyền qua các sợi cáp quang hiện đang hoạt động để phát hiện động đất và sóng biển mà không cần thêm bất kỳ thiết bị nào. 

Đây là giải pháp giám sát địa chấn dưới đáy đại dương đầu tiên có thể thực hiện được trên thế giới. Nó có thể bổ sung cho mạng lưới các máy đo địa chấn trên mặt đất và phao theo dõi sóng thần hiện có để giúp việc phát hiện các trận động đất và sóng thần trên tàu ngầm nhanh hơn nhiều trong nhiều trường hợp.
 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Du lịch Việt ứng dụng chuyển đổi số để hồi phục, cất cánh
Thời sự- Vân Tuyết - 20:30 26/05/2022
Du lịch Việt đã và đang nhanh chóng tận dụng chuyển đổi số để tự cứu lấy mình sau cú "lao dốc" vì dịch Covid-19. Chuyển đổi số đang là chìa khóa giải quyết những vấn đề của doanh nghiệp như thiếu nhân lực, thiếu kinh phí truyền thông, tiếp cận khách hàng… khi du lịch dần trở lại bình thường.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---