--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sử dụng cáp viễn thông dưới nước để phát hiện động đất

AN KHUÊ - 11:20 06/03/2021

(khoahocdoisong.vn) - Các nhà địa chấn học tại Caltech (Viện Công nghệ California, Hoa Kỳ) làm việc với các chuyên gia quang học tại Google đã phát triển một phương pháp sử dụng cáp viễn thông dưới nước hiện có để phát hiện động đất. 

Một mạng lưới rộng lớn với hơn một triệu km cáp quang nằm dưới đáy đại dương được coi là xương sống của viễn thông quốc tế. Từ lâu, các nhà khoa học đã tìm cách sử dụng những sợi cáp chìm đó để theo dõi địa chấn. Tuy nhiên, việc lắp đặt, giám sát và chạy các máy đo địa chấn dưới nước để theo dõi chuyển động của Trái Đất bên dưới biển là vô cùng khó khăn và tốn kém. 

Zhongwen Zhan, phó giáo sư địa vật lý tại Caltech và các đồng nghiệp của ông đã đưa ra một cách để phân tích ánh sáng truyền qua các sợi cáp quang hiện đang hoạt động để phát hiện động đất và sóng biển mà không cần thêm bất kỳ thiết bị nào. 

Đây là giải pháp giám sát địa chấn dưới đáy đại dương đầu tiên có thể thực hiện được trên thế giới. Nó có thể bổ sung cho mạng lưới các máy đo địa chấn trên mặt đất và phao theo dõi sóng thần hiện có để giúp việc phát hiện các trận động đất và sóng thần trên tàu ngầm nhanh hơn nhiều trong nhiều trường hợp.
 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Không thể “bê” nguyên thời khóa biểu từ off sang on
Giáo dục- Mai Loan - 18:45 28/10/2021
Thầy Hồ Đắc Phương cùng các giáo viên cho rằng, việc ngồi máy tính triền miên có tác hại rất lớn tới sức khỏe học sinh, không thể “bê” nguyên thời khóa biểu dạy trực tiếp sang dạy trực tuyến.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---