--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Su-57 biểu diễn kỹ năng bay siêu cơ động đỉnh cao “mở nút chai – corkscrew” mặt phẳng ngang

THÁI BẰNG - 23:57 11/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Trong triển lãm hàng không quốc tế Maks – 2019, tiêm kích tàng hình thế hệ Năm Su-57 trình diễn một kỹ năng cơ động siêu phức tạp, được gọi là “lá vàng rơi”, hoặc gọi là xoáy mở nút chai mặt phẳng ngang (corkscrew).

Đây là kỹ năng siêu cơ động cực kỳ khó thực hiện về kỹ thuật, đòi hỏi sự tập trung tối đa của phi công và khả năng siêu cơ động rất cao của máy bay chiến đấu.

Trong không chiến, khả năng siêu cơ động này cho phép máy bay đổi hướng bay rất nhanh và bất ngờ, có thể từ trạng thái bị giám sát chuyển sang trạng thái chủ động tiến công, nhanh chóng tập kích nhiều mục tiêu trong thời gian ngắn, đặc biệt hiệu quả chống lại các mục tiêu tầm thấp như hệ thống phòng không mặt đất, máy bay ném bom, cường kích chiến trường, trực thăng bay thấp.

Cách đây không lâu, kỹ thuật bay siêu cơ động corkscrew mặt phẳng ngang được coi là một kỹ năng siêu nguy hiểm, rất dễ xảy ra sự cố không thể cứu vãn. Phi công chỉ làm chủ được kỹ năng này dễ dàng hơn khi các máy bay chiến đấu được lắp động cơ lực đẩy vector.

Kỹ năng bay xoắn nút chai là chiếc máy bay chuyển động theo một đường xoắn ốc xuống dưới, đồng thời xoay quanh 3 trục thân máy bay. Khi thực hiện kỹ năng này, máy bay mất tốc độ và lực nâng khí động học. Sự nguy hiểm ẩn chứa trong kỹ năng bay là mất lái và mất độ cao rất nhanh, phi công có thể mất phương hướng điều khiển.

Kênh truyền hình TV Zvezda giới thiệu màn biểu diễn siêu cơ động đẳng cấp của Su-57

Theo TGO (link gốc)
 • Trung Quốc dồn dập đóng tàu sân bay đổ bộ trực thăng
  Khoa học và Quân sự- Thái Bằng - 13:52 03/09/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ngày 31.08.2019, trên mạng xã hội xuất hiện bức ảnh đầu tiên của tàu sân bay trực thăng đa nhiệm Type 075 của Hải quân Trung Quốcđang được đóng tại Thượng Hải. Theo bức ảnh này, tàu sân bay đổ bộ trực thăng có lượng giãn nước khoảng 32.000 - 35.000 tấn và sắp hoàn thành.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Nỗi ám ảnh khi hàng xóm hát karaoke ngày Tết
Thời sự- Hoài Thanh và Thư Trần - 09:11 26/01/2020
Âm nhạc không có lỗi, người mê ca hát cũng không đáng trách nhưng nếu hát karaoke không có ý thức thì đây có thể là màn tra tấn tinh thần với người xung quanh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • GS Đặng Hùng Võ: Cần phát triển mô hình bất động sản du lịch đa công năng
  Kinh tế- Minh Quang - 09:48 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo GS Đặng Hùng Võ, hiện nay bất động sản du lịch Việt Nam chỉ đáp ứng nhu cầu khách tham quan, ngắn ngày đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc. Nên cần phát triển các mô hình bất động sản du lịch đa công năng thu hút lượng khách du lịch trải nghiệm, dài ngày tiềm năng đến từ Châu Âu, Châu Mỹ. Đây là xu thế mới trong phát triển du lịch của các quốc gia trên thế giới.
 • Người “giải mã” bí ẩn về loãng xương
  Khỏe- Đức Hạnh - 09:05 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo đuổi đuổi nghiên cứu về loãng xương từ năm 2008, khi mà căn bệnh này rất ít được nghiên cứu một cách có hệ thống ở Việt Nam, ThS.BSCKII Hồ Phạm Thục Lan đã hơn 10 năm thực hiện những nghiên cứu quy mô để đánh giá ảnh hưởng của các yếu tố gene và môi trường đến loãng xương.
 • Bí ấn vẻ đẹp Mai hoa quyền
  Khám phá- Thúy Nga - 08:56 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Lấy hình ảnh hoa mai nở rộ đẹp đẽ trong tiết xuân tạo ra những đường quyền như cánh hoa nhẹ rung trước gió, bay lượn dập dờn... đẹp đến mê hồn nhưng lại toát ra sự dũng mãnh của gốc mai già chịu phong ba bão táp.
 • Say đắm miền trung du
  Đời sống- Phượng Diễm - 07:00 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đồi Long Cốc (Tân Sơn, Phú Thọ) với hơn 600ha chè có hình bát úp đặc trưng cùng những con suối thơ mộng đã níu chân bao du khách.
 • Khí công giúp trường thọ
  Khỏe- BS.VS Nguyễn Văn Thắng - 06:47 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Không phải ngẫu nhiên mà trong kinh “Thủ lăng nghiêm” xếp khí công vào 1 trong 10 phép tu thần tiên. Theo Đạo Phật thì nghiệp sinh ra theo quy luật nhân quả. Mọi hạnh phúc hay đau khổ do chính ta tạo ra. Nên việc giải nghiệp cũng do chính ta tu tập.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO