--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Stress ảnh hưởng tới sinh sản

THÚY NGA - 07:10 20/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Y học cổ truyền và y học hiện đại đều chứng minh các yếu tố căng thẳng thần kinh có thể làm rối loạn quá trình sản sinh các nội tiết tố sinh dục từ đó gây rối loạn chu kì kinh nguyệt mà ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề thụ thai và sinh nở.

Hỏi: Vợ chồng tôi lấy nhau gần 5 năm chưa có con, kiểm tra các chỉ số đều bình thường. Có người nói bị stress. Xin hỏi, có thể điều trị bằng Đông y không?

Nguyễn Thị Hoa (Hà Nội)

 ThS Hoàng Khánh Toàn, Chủ nhiệm khoa Y học cổ truyền BV T.Ư Quân đội 108: Stress ảnh hưởng đến sức khỏe con người đã được y học cổ truyền nói đến hàng nghìn năm nay trong phạm vi yếu tố “thất tình”, nghĩa là 7 loại tình chí khác nhau trong cuộc sống như hỉ (vui), nộ (giận), ưu (lo), tư (nghĩ), bi (buồn), khủng (sợ), kinh (khiếp).

 Ngày nay y học hiện đại cũng đã chứng minh các yếu tố căng thẳng thần kinh có thể làm rối loạn quá trình sản sinh các nội tiết tố sinh dục từ đó gây rối loạn chu kì kinh nguyệt mà ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề thụ thai và sinh nở. Để giảm thiểu ảnh hưởng bất lợi của stress đến sức khỏe sinh sản thì phải thực hiện một loạt các biện pháp khác nhau.

Nghĩa là phải tuân thủ nguyên tắc chỉnh thể và toàn diện, không có một phương pháp độc lập nào có thể đem lại biện pháp phòng chống hữu hiệu nhất đối với ảnh hưởng có hại của stress đến sức khoẻ nói nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng. Vì vậy, tốt nhất bạn nên đi khám để được tư vấn cụ thể.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
'Trung ương thông qua trường hợp đặc biệt với số phiếu rất cao'
Thời sự- Hoài Thu - 12:03 17/01/2021
Theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Trung ương đã thông qua một số trường hợp "đặc biệt" và danh sách đề cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt khóa XIII với số phiếu tập trung rất cao.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO