--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sốt ruột với dự án chống ngập 10.000 tỷ

HUY THỊNH - 07:33 11/07/2020

Ngày 10/7, phiên thảo luận tại hội trường kỳ họp thứ 20 HĐND TPHCM trở thành phiên chất vấn, trả lời chất vấn với hàng loạt vấn đề “nóng”, gây bức xúc được các đại biểu (ĐB) đặt ra như tình trạng ngập nước, buộc các sở ban ngành chức năng và lãnh đạo UBND TPHCM phải giải trình.

Theo ĐB Trần Quang Thắng, chung cư cao tầng làm lượng nước thải tăng đột biến. Vì vậy, TPHCM nên buộc các nhà đầu tư phải có nghĩa vụ đóng phí chống ngập. Đơn cử, tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập rất nặng. UBND TPHCM phải thuê siêu máy bơm của Tập đoàn Quang Trung và đang tiến hành nâng đường. Đó là tiền thuế của toàn bộ người dân TPHCM. Phải tính phí này cho chủ đầu tư các cao ốc dày đặc trên đường thì mới hợp lý.

ĐB Thắng thắc mắc: Dự án kiểm soát triều 10.000 tỷ đồng giải quyết ngập do triều cường cho 6,5 triệu dân, tiến độ triển khai các cống Mương Chuối, Phú Xuân…đạt 65% trở lên là rất đáng mừng nhưng vẫn chưa di dời được một số hộ dân thì liệu công trình có kịp hoàn thành trong tháng 10 để giải quyết tình trạng ngập lụt?

ĐB Huỳnh Đăng Linh cho biết mỗi lần tiếp xúc là cử tri lại sốt ruột vì tiến độ siêu dự án chống ngập chậm do vướng mặt bằng. “Cứ ngập là thành phố lại huy động máy bơm. Đó chỉ là giải pháp trước mắt. Về lâu dài cần chống ngập đồng bộ hơn”.

Trả lời các ĐB, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Lê Hòa Bình cho biết tình trạng ngập nước của TPHCM đã giảm. Riêng “rốn ngập” đường Nguyễn Hữu Cảnh, theo dõi trước, trong và sau mưa cho thấy, nếu mưa có vũ lượng vượt 95 mm thì tuyến đường bị ngập dù có máy bơm, nhưng nước thoát hết khoảng 30-40 phút sau mưa. Đối với ngập do triều cường, từ năm 2008 đến nay TPHCM đã giảm đáng kể.

Giải trình thêm về siêu dự án chống ngập, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, dự án phức tạp cả về thi công và vận hành với 6 cống kiểm soát triều và 3 hạng mục đê kè. Việc quản lý, vận hành không đơn giản bởi hệ thống vừa kiểm soát triều, vừa kiểm soát lũ do mưa, vừa kiểm soát lưu lượng nước trên các kênh rạch và đảm bảo giao thông thủy.

“Trong 4 năm triểu khai, mất 1 năm loay hoay cơ chế vận hành, kiểm soát tài chính và nghiệm thu từng giai đoạn. Hiện dự án đã hoàn thành 85% khối lượng. Bồi thường, giải phóng mặt bằng cơ bản đã xong. 2 cửa van cống Phú Xuân đã được lắp đặt và cuối tháng này sẽ lắp van cống Mương Chuối”, ông Hoan nói.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
'Trung ương thông qua trường hợp đặc biệt với số phiếu rất cao'
Thời sự- Hoài Thu - 12:03 17/01/2021
Theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Trung ương đã thông qua một số trường hợp "đặc biệt" và danh sách đề cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt khóa XIII với số phiếu tập trung rất cao.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO