--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sốt rét gây thiếu máu và vỡ hồng cầu

THÚY NGA (GHI) - 12:33 11/06/2021

(khoahocdoisong.vn) - Thiếu máu là một triệu chứng bao giờ cũng có trong bệnh sốt rét. Do sốt rét, hồng cầu bị vỡ hàng loạt, trung tâm sinh huyết bị ức chế nên số lượng hồng cầu giảm.

Hỏi: Người nhà tôi bị sốt rét, đi viện được kết luận thiếu máu, vỡ hồng cầu. Xin hỏi, tại sao như vậy? Ngoài biểu hiện trên, máu còn có thay đổi những gì khi bị bệnh này?

Nguyễn Minh Hà (Gia Lai)

GS.TS Nguyễn Văn Đề, nguyên Trưởng Bộ môn ký sinh trùng, Trường Đại học Y Hà Nội: Thiếu máu là một triệu chứng bao giờ cũng có trong bệnh sốt rét, tuy nhiên mức độ có khác nhau. Do sốt rét, hồng cầu bị vỡ hàng loạt, trung tâm sinh huyết bị ức chế nên số lượng hồng cầu giảm, nhiều khi chỉ còn khoảng 3 nghìn tế bào/mm3, huyết sắc tố cũng giảm xuống còn 60 – 65%. Bạch cầu giảm, chỉ còn 3.000 – 4.000 tế bào/mm3, trong đó bạch cầu đa nhân trung tính giảm.

Bên cạnh sự giảm hồng cầu do vỡ hàng loạt, còn có cả cơ chế miễn dịch. Trong các thể sốt rét nặng có biến chứng/sốt rét ác tính, số lượng hồng cầu giảm nặng, tỷ lệ huyết sắc tố cũng giảm nặng, nhất là trong thể đái huyết sắc tố. Tuy nhiên, bạch cầu có thể tăng, bạch cầu đơn nhân lớn cũng tăng. Hơn nữa, máu còn có một số thay đổi hóa sinh như glucose tăng, protein giảm, albumin giảm…

  • Sốt rét phát hiện gan to
    Bác sĩ của bạn- T.N (ghi) - 07:14 02/01/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Gan là vị trí ký sinh thích hợp để thoa trùng sốt rét phát triển nên khi bị sốt rét, gan là cơ quan trọng yếu dễ bị bệnh, gây nên hậu quả làm gan to, hoại tử và thoái hóa mỡ. Nếu điều trị không tốt gan có thể bị viêm, nặng hơn là suy gan, xơ gan.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---