--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sống tốt để có những kỷ niệm đẹp

06:00 15/06/2018

Sống tốt để có những kỷ niệm đẹp, đó là chia sẻ của

Bà Nguyễn Thị Hoàng Lan.

Sao bà nhiều hội thế?

Hẹn mãi mới gặp được vì bà rất hay đi, hết với hội nọ lại đến nhóm kia. Đợt vừa rồi là bà đi họp lớp cấp 1-2 Mạc Đĩnh Chi, vào trong TPHCM, đi An Giang rồi ra tận Côn Đảo.

Thường thì năm nào cũng họp lớp, 20/11 lại cùng nhau đến thăm các thầy cô. Ngoài ra, mỗi khi các bạn trong miền Nam ra, ở nước ngoài về, hay nhà ai có cưới hỏi, đám hiếu… họ vẫn gặp nhau. Nhưng năm nay tập hợp được đông nhất, lại vui vì có thầy cô hơn 80 tuổi vẫn tham gia được.

Hơn 50 năm ra trường rồi, nhưng bạn bè vẫn gắn bó với nhau. Gặp nhau là mừng, là vui, lại cùng ôn lại kỷ niệm. Họ còn lập một trang trên FB để dõi theo nhau, chia sẻ với nhau những vui buồn trong cuộc sống.

Không chỉ có bạn cấp 1-2, lại còn nhóm bạn cấp 3 Chu Văn An, bạn hồi sơ tán về cấp 3 Xuân Đỉnh, bạn học đại học bên Liên Xô, bạn bè đồng nghiệp… Cứ gặp nhau là vui, là thấy như sống lại thời trẻ trung, sôi nổi. Đến mấy đứa cháu còn thắc mắc, sao các bà nhiều hội thế, lắm kỷ niệm thế, suốt ngày thấy họp lớp.

Với bà Lan, nhiều kỷ niệm, có lẽ vì ngày xưa bạn bè sống với nhau chân tình, hết mình. Còn nhớ hồi học xong cấp 2 có bạn trong lớp xung phong lên miền núi lao động. Mấy năm học cấp 3, bà đều đặn gửi sách lên cho bạn tự học. Rồi năm cuối còn xin cho bạn vào học dự thính để thi tốt nghiệp cấp 3.

Giờ đã lên ông lên bà cả rồi, dù là người có chức vị trong xã hội hay chỉ là những người công nhân bình thường, thì họ vẫn gắn bó với nhau bởi những kỷ niệm.

Một phần nữa cũng vì thời đó họ sống rất sôi nổi, không chỉ có việc học mà còn rất nhiều hoạt động xã hội. Những đợt tham gia đắp đường Thanh Niên trên Hồ Tây, hay đi tăng gia sản xuất trên miền núi, khổ thì khổ thật, vất vả thật, thậm chí có lần còn bị mảnh rocket rơi ngay cạnh, nhưng mà vui và quan trọng hơn là có rất nhiều kỷ niệm cùng nhau.

Bà cho tôi xem những bức ảnh của bạn bè chụp khi về thăm trường cũ, thăm lại thầy cô giáo cũ. Niềm vui ánh lên trong mắt khi bà chỉ chỗ này là lớp học của mình, sân trường có gốc hoàng lan, góc kia là vườn trường nơi ngày xưa họ từng trồng cây, lại còn dãy chuồng nuôi thỏ nữa… Dường như chẳng có thứ gì bị lãng quên.

Vui vì được tham gia hoạt động xã hội

Sống một mình, các con đều ở riêng, nên với bà Lan, căn hộ nhỏ trên tầng 2 chỉ như một nơi để cất giữ kỷ niệm. Còn chủ nhân của nó thường xuyên vắng nhà, có tháng bà chỉ ở nhà có một tuần. Chìa khóa thì mang gửi bác hàng xóm để hằng ngày bác sang tưới giúp mấy chậu cây thuốc.

Bà chia sẻ, sống một mình cũng có cái hay vì được làm mọi thứ theo ý mình. Ví dụ như hiện nay có đến mấy người bạn mượn nhà bà để cất nhờ đồ đạc khi dọn nhà, nên không còn lối mà đi nữa. Chứ bình thường, sống chung với con cháu, làm sao làm thế được.

Là một người rất năng động, nên niềm vui của bà là được gặp gỡ bạn bè, tham gia các hoạt động xã hội. Ngoài việc là phó chủ tịch hội hữu nghị Việt Nam- Udơbekistan, bà còn tham gia CLB Sức khỏe tâm tình người cao tuổi và CLB Y học dưỡng sinh và chăm sóc sức khỏe cộng đồng thuộc TW hội Người cao tuổi Việt Nam. Vừa có thêm kiến thức để tự chăm sóc sức khỏe cho mình, vừa được giao lưu, có thêm những người bạn mới.

Trò chuyện với bà mới thấy, cuộc đời sẽ thật ý nghĩa khi có những kỷ niệm đẹp. Và kỷ niệm đẹp chỉ có khi ta sống tốt với nhau. Không chỉ là những kỷ niệm cũ, mà những chuyến đi ngày hôm nay, những cuộc gặp gỡ, sự quan tâm đến nhau…là ta đang tiếp tục tạo nên những kỷ niệm đẹp khác.

Minh Châu

 • Bao giờ mới tử tế lên được
  Đi và suy ngẫm- 04:41 22/06/2018
  Bao giờ mới tử tế lên được khi người ta cứ khạc nhổ, cứ vứt rác bừa bãi ra cái nhà ga mới đấy. Ai cũng thích những thứ đẹp đẽ, sạch sẽ, nhưng tại sao lại cứ thi nhau phá hủy chúng?

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Bắt tạm giam Trưởng khoa xét nghiệm CDC tỉnh Yên Bái
  Pháp luật- Thụy Bình - 15:08 26/06/2022
  Ngày 26/6, Công an tỉnh Yên Bái cho biết, vừa khởi tố, bắt tạm giam bà Đoàn Thị Hồng Hạnh (sinh năm 1975), Trưởng khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng, thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Yên Bái.
 • Nắng nóng diện rộng ở Bắc Bộ, Trung Bộ
  Thời sự- Nhật Nam - 15:06 26/06/2022
  Ngày 26/6, ở khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng diện rộng, có nơi hơn 36 độ C. Ngày mai, 27/6, nắng nóng gia tăng ở Bắc Bộ và Trung Bộ. Từ ngày 29/6, nắng nóng ở Bắc Bộ có xu hướng giảm dần.
 • Độc đáo Lễ hội Trứng đầu tiên của Việt Nam
  Đời sống- PV - 15:00 26/06/2022
  Trứng khổng lồ, trứng vẽ nghệ thuật, các món trứng sáng tạo từ các siêu đầu bếp.... là những nội dung chính từ Lễ hội văn hóa ẩm thực Việt Nam và Quốc tế - Sáng tạo từ trứng (Eggs Festival) diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Nghệ thuật Việt Nam.
 • "Cô dâu 8 tuổi" phần 2 chính thức lên sóng
  Đời sống- Hồng Linh - 13:55 26/06/2022
  Tối 24/6, phim Cô dâu 8 tuổi mùa 2 đã chính thức phát sóng tập đầu tiên trên kênh truyền hình TodayTV và ứng dụng giải trí trực tuyến Today Plus.
 • Việt Nam đăng cai tổ chức Hoa hậu Hòa bình quốc tế 2023
  Thời sự- Hồng Linh - 11:24 26/06/2022
  Trang fanpage của Miss Grand International vừa chia sẻ dòng thông báo Việt Nam sẽ là nước chủ nhà của cuộc thi này vào năm 2023. Trước đó, Việt Nam từng đăng cai tổ chức đấu trường nhan sắc quốc tế này vào năm 2017.