--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sóng siêu âm làm hạt nhanh nảy mầm

HÀ BÌNH (GHI) - 11:00 28/09/2020

(khoahocdoisong.vn) - Vì sao sóng siêu âm có thể giúp hạt giống nảy mầm nhanh hơn?

Hỏi: Vì sao sóng siêu âm có thể giúp hạt giống nảy mầm nhanh hơn?

Vũ Hà My (Ninh Bình)

TS Hoàng Kim Khôi, Học viện Nông nghiệp: Một số hạt giống thực vật sau khi chịu tác động của sóng siêu âm có tần số và cường độ nhất định trong vài phút thì có thể nảy mầm nhanh, sau đó cây giống sẽ lớn nhanh và có thể khai hoa kết quả sớm và tăng thêm sản lượng. Điều này được lý giải là vì hạt giống nảy mầm cần nước, oxy và nhiệt độ nhất định. Bên ngoài hạt giống là một lớp vỏ dày chắc, tuy có thể bảo vệ cho mầm giống khỏi bị tổn thương nhưng lớp vỏ này có tính thấm nước và thông khí không tốt. Khi dùng sóng siêu âm chiếu vào hạt giống ngâm trong nước, những dao động siêu âm mạnh mẽ làm tăng tính thấm nước và thông khí của lớp vỏ tăng lên rất mạnh, đồng thời, có thể làm cho hạt giống có một nhiệt độ nhất định, vì vậy có thể nảy mầm sớm.

  • Robot tự đặt hạt giống gieo trồng
    Sản phẩm hữu ích- Hà Bình - 20:08 17/11/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Dù không qua bằng cấp nhưng anh nông dân Phạm Văn Hát (Tứ Kỳ - Hải Dương) đã sáng chế được 40 loại máy phục vụ sản xuất nông nghiệp. Nổi bật trong số đó là robot gieo hạt tự động.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khởi tố vụ án làm lây lan dịch Covid-19 ở TP.HCM
Thời sự- Lê Trai và Thu Hằng - 11:13 03/12/2020
Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Công an TP.HCM tổ chức buổi họp báo khẩn, cung cấp thông tin khởi tố vụ án lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người tại TP.HCM.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO