--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sóng siêu âm có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi?

THÚY NGA - 06:00 23/12/2021

Quá trình thăm khám thai sản được chia làm 3 thời kỳ.Các nghiên cứu cho thấy chưa có ảnh hưởng nào của sóng siêu âm lên sự phát triển của thai và sức khỏe mẹ

Hỏi: Hiện em đang có thai được 5 tuần. Xin hỏi, trong thai kỳ em nên đi khám ở những thời điểm nào thì tốt ạ. Em nghe nói siêu âm nhiều sẽ ảnh hưởng đến em bé, có đúng không ạ?

Nguyễn Thị Phương (Hải Dương)

sieu-am.jpg
Sóng siêu âm có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi?

TS. BSCKII. Mai Trọng Hưng, Phó giám đốc Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội: Quá trình thăm khám thai sản được chia làm 3 thời kỳ.

Thời kỳ đầu từ lúc chậm kinh đến 13 tuần 6 ngày: xác định xem thai vào tử cung chưa, có tim thai không, đánh giá tình trạng mẹ, tình trạng thai và một việc rất quan trọng là dự kiến ngày sinh.

Thời kỳ giữa từ 14 tuần đến 29 tuần: tầm soát về hình thái thai nhi, theo dõi thai có bất thường không, tình trạng cổ tử cung mẹ như thế nào, có cần can thiệp không và tầm soát các yếu tố toàn thân khác của mẹ.

Thời kỳ thứ ba từ 29-30 tuần đến khi sinh (40 tuần): xác định ngôi thai, tăng trưởng của thai ra sao, tình trạng rau bám thế nào (xác định có rau tiền đạo hay bất thường của rau), đánh giá toàn trạng của mẹ để tiên lượng cho cuộc đẻ.

Trường hợp của bạn đang ở tuần thứ 5 thì thông thường khi chậm kinh 1-2 tuần, bạn sẽ đi khám xem thai vào tử cung chưa; 2 tuần nữa khám lại xem có tim thai chưa; 11-12 tuần đi khám để khảo sát các bất thường của thai, xem có thai vô sọ không, khoảng sáng sau gáy thế nào,...

Siêu âm là một bước tiến của sản khoa. Các nghiên cứu cho thấy chưa có ảnh hưởng nào của sóng siêu âm lên sự phát triển của thai và sức khỏe mẹ nên bạn hãy yên tâm.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bắt Chủ tịch Công ty Công viên cây xanh Hà Nội
Thời sự- Hoàng Thiên - 21:42 20/01/2022
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa thi hành lệnh khởi tố và bắt ông Vũ Kiên Trung, Chủ tịch Công ty Công viên cây xanh Hà Nội liên quan đến chỉ đạo hợp thức hoá hồ sơ dẫn đến sai phạm đặt hàng mua cây xanh, gây thất thoát, lãng phí.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---