Thứ 4, 18/09/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

“Sống mòn” ở làng ô nhiễm

Môi trường - 01/01/2018 21:39
“Sống mòn” ở làng ô nhiễm
Xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh hiện được đánh giá là làng ô nhiễm “nặng nề” và nguyên nhân chính là người dân địa phương với nghề nấu nhôm truyền thống. Đáng nói, tiếp tay cho tình trạng ô nhiễm này không chỉ có người làm nghề truyền thống mà có hàng loạt “ông lớn” trong lĩnh vực môi trường.

Văn Môn – làng ô nhiễm, không khí ở đây như bị cô đặc.

Hàng trăm cơ sở nấu nhôm không có ĐTM

Ông Nguyễn Hoàng Gia, Phó Chủ tịch xã Văn Môn, huyện Yên Phong phải dùng từ cảm thán để diễn tả về tình trạng ô nhiễm môi trường do làng nấu nhôm Văn Môn gây ra: “Ô nhiễm cực kỳ nặng nề!”. Không khí, nguồn nước… đều ô nhiễm.

Chỉ cần đến làng Văn Môn, nhiều người sẽ hiểu được lời nhận xét của vị lãnh đạo xã bằng quan sát trực quan. Quanh năm, làng Văn Môn được bao phủ bởi khí thải đen kịt như làn sương mù dày đặc. Không khí nơi đây lúc nào cũng đặc quánh, tới độ cây xanh cũng khó lòng sống nổi. Hàng trăm lò nấu nhôm ồ ạt xả khói ra môi trường từ nhiều năm nay khiến giới chức năng địa phương phải hao tâm tốn sức nghĩ cách khắc phục. Còn nguồn nước thải từ các cơ sở nấu nhôm này thì xả trực tiếp ra môi trường thông qua hệ thống cống dân sinh.

Cuộc sống sinh hoạt tại Văn Môn như bị “cô đặc” trong ô nhiễm. Người lạ mỗi khi có dịp ngang qua Văn Môn nếu không kịp đeo khẩu trang, kính mắt sẽ dính phải màn bụi đen kịt bám trong mũi, trên mí mắt và ho sặc sụa theo cơn.

Mặt đất làng Văn Môn cũng ngập đầy chất thải. Từng ngõ, ngách cho đến đồng ruộng… chỗ nào cũng thấy xỉ thải, rác thải, hệ thống cống nước xung quanh làng đen như mực, bốc mùi ngai ngái có thể gây chóng mặt, buồn nôn ngay lập tức đối với những người lần đầu tiếp xúc với môi trường nơi đây. Nước thải ngập cống, lép nhép vào tận cổng của nhiều gia đình đang sinh sống tại đây.

Ô nhiễm môi trường nơi đây đã tạo ra một cuộc “chạy trốn” ngầm nhưng rất cam go của người dân bản địa. Gia đình nào khá giả, có điều kiện kinh thế thì mua nhà ở nơi khác để ở, cho con cái học ở những trường nổi tiếng ở Hà Nội, thỉnh thoảng, họ về Văn Môn chỉ để giám sát công việc hoặc họp anh em, họ hàng. Nhưng có một cuộc di cư đến làng Văn Môn bởi hàng ngàn lao động – chủ yếu là người Thanh Hoá. Họ sống, làm việc trong các cơ sở tái chế nhôm trong điều kiện ô nhiễm nặng nề và không hề có công cụ bảo vệ. Người nào ốm đau, bệnh tật thì tự nguyện về nhà và họ cũng không để ý đến nguyên nhân gây bệnh từ đâu.

Tất cả các cơ sở tái chế nhôm tại Văn Môn không đảm bảo tiêu chuẩn môi trường.

Ông Nguyễn Hoàng Gia thống kê: Ở Văn Môn có trên, dưới 200 cơ sở (bao gồm hộ gia đình và các công ty) làm nghề nấu – cô đúc nhôm, nhưng không có lấy một cơ sở có đánh giá tác động môi trường (ĐTM) do cơ quan chức năng cấp phép. Ông Gia gọi những cơ sở nấu nhôm này nấu nhôm lậu, không đảm bảo tiêu chuẩn môi trường. Ông Gia cho biết thêm, trước đây ở Văn Môn chỉ duy nhất có một hộ nấu nhôm được cấp ĐTM, nhưng hiện cơ sở này đã di chuyển ra cụm công nghiệp làng nghề Đông Thọ. Và từ nhiều năm nay, chính quyền địa phương cũng triển khai nhiều biện pháp hạn chế sự ô nhiễm. Chẳng hạn vận động, tuyên truyền người dân bảo vệ môi trường, người dân ký các cam kết về môi trường… Nhưng “không khả thi”. Hàng loạt hộ gia đình, công ty ký cam kết bảo vệ môi trường nhưng đó chỉ là hình thức. Trong khi đó, “dẹp” nghề nấu nhôm là biện pháp không khả thi.

Căng thẳng vì ô nhiễm môi trường, chính quyền xã Văn Môn liền đề nghị cơ quan cấp huyện, tỉnh sớm xây dựng Cụm công nghiệp làng nghề, mục đích nhằm gom những hộ nấu nhôm vào một khu và có các biện pháp bảo vệ môi trường. Nhưng kế hoạch đó từ lâu vẫn chưa được triển khai, thành thử làng Văn Môn vẫn “ngụp lặn” trong ô nhiễm.

Xe chở phế thải bốc nhôm ngay tại khu vực gần đình Phú Xá, xã Văn Môn.

Ai tiếp tay cho ô nhiễm

Theo tìm hiểu của PV Khoa học & Đời sống, có nhiều công ty môi trường chuyên thu mua hoặc bán phế liệu “tiếp tay” gây ô nhiễm môi trường. Chứng kiến cảnh tượng, ngày qua ngày, hàng chục, hàng trăm chiếc xe tải cỡ lớn vận chuyển cả nghìn tấn nhôm thải loại, được những công ty môi trường có tên tuổi giao bán cho các lò nấu nhôm không đạt chuẩn môi trường, thì người dân Văn Môn không khỏi bức xúc, lo lắng.

Nhiều người dân khi tiếp xúc với P.V đã bày tỏ thắc mắc: Được biết, các công ty đều quảng bá là tốn khá nhiều tiền để đầu tư xây lò nấu nhôm áp dụng công nghệ hiện đại, thì hà cớ gì họ không nấu tại chỗ, mà phải tốn kém vận chuyển đi bán làm gì. Như vậy chỉ có thế hiểu lò đã vượt quá công suất, hoặc không thể hoạt động nổi thì mới đem bán nhôm thải cho các lò không đạt tiêu chuẩn môi trường.

Lẽ ra các công ty môi trường này phải bán phế thải đến các cơ sở đun nấu, tái chế nhôm có ĐTM, đầy đủ tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường, nhưng họ lại bán đến các cơ sở chế biến thủ công, gây ô nhiễm môi trường.

Xe tải chở phế liệu bán cho một cơ sở tái chế nhôm tại Văn Môn.

Theo một người dân xã Văn Môn, nếu giới chức năng ngăn chặn được tình trạng bán phế liệu một cách vô tội vạ này thì sẽ ngăn được nguồn cung gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay.

Theo ghi nhận của PV Khoa học & Đời sống, mỗi ngày, có hàng chục xe chở phế liệu rồng rắn đến làng Văn Môn rồi đổ hàng xuống những cơ sở nấu nhôm thủ công.

Cụ thể: Ngày 16/12, một xe tải BKS 88C.02538 đổ hàng đến một cơ sở thu gom phế liệu nằm cạnh điểm trường mầm non thôn Phú Xá, xã Văn Môn. Ngày 21/12, xe tải BKS 99C. 052.19 chở nhôm đến một cơ sở tái chế nhôm thủ công nằm ở giữa làng Văn Môn, đối diện Trạm cân 120 tấn. Cơ sở chế biến nhôm này nằm trong khuôn viên của một hộ gia đình và chỉ có 1 ống khói xây bằng gạch cao khoảng 15m.

Cũng trong ngày 21/12, một xe tải khác BKS 99C. 054. 48 chở đầy chất thải tập kết về một kho chứa lớn, không biển hiệu nằm cách khu vực bãi rác thải khoảng 100m. Kho chứa này liên tục đóng cửa, nhưng công nhân vẫn làm việc bên trong. Khi có việc ra ngoài thì công nhân chỉ hé cửa đi ra, sau đó đóng lại, hoặc chỉ mở khi có xe tải chở hàng về, xe vào trong thì lập tức đóng cửa. Ngày 22/12, xe chở phế thải BKS: 99C. 008.17 còn bốc phế thải ngay tại khu vực gần đình Phú Xá, xã Văn Môn…

Nhiều lao động làm việc trong môi trường ô nhiễm nặng nề

Qua quan sát, PV ghi nhận cũng trong ngày 21/12, xe tải BKS 99C. 069.63 đưa nhôm đến một cơ sở tái chế thủ công đối diện nhà nghỉ, massage ở đầu làng Văn Môn. Cơ sở này cũng nằm ngay cạnh nhà dân, khi nấu nhôm thì phát ra loại khí thải đen kịt, nước thải cũng được đổ ra hệ thống cống dân sinh gây ô nhiễm môi trường…

Theo thống kê từ Trạm Y tế xã Văn Môn, mỗi năm làng nấu nhôm có tới 20 người chết vì bệnh ung thư, rất nhiều trẻ em phải đưa đến các cơ sở y tế khám chữa bệnh liên quan đến đường hô hấp. Còn theo số liệu của PGS.TS Dương Bá Trực, khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec – times City, trong một lần khám bệnh cho 300 trẻ em ở Văn Môn thì có đến 20% số trẻ bị mắc bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Phi Long


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Vụ VN Pharma: Khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm tại Cục Quản lý Dược

Liên quan đến vụ 9.300 hộp thuốc kém chất lượng được nhập khẩu vào Việt Nam, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý Dược và các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Nhà tập thể bốc cháy

Căn hộ tập thể tầng 3 tại khu tập thể B11 Kim Liên (Đống Đa) chập điện, bùng cháy, lan sang hai nhà bên.

Giám đốc Công ty Alibaba bị bắt

Nhiều cảnh sát đang phong tỏa trụ sở Công ty địa ốc Alibaba nằm trên đường Kha Văn Cận, quận Thủ Đức, TPHCM.

Bỏ quên học sinh trên xe: Đồ Rê Mí bị đình chỉ, Gateway lại không?

Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng Luật sư Chính pháp, Đoàn Luật sư Hà Nội phân tích ở góc độ pháp lý với hai trường hợp này.

Video: Hàng trăm cảnh sát khám xét Công ty Alibaba

Cảnh sát trang bị vũ khí bất ngờ bao vây hai trụ trụ sở Công ty địa ốc Alibaba, thực hiện lệnh bắt lãnh đạo công ty này để điều tra hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thiếu quy hoạch tổng thể cải tạo kênh rạch, TPHCM ngày càng lụt

(khoahocdoisong.vn) - TPHCM hiện có trên 1.250 bị ngập, lụt, tăng nhanh so với 680 điểm thời điểm cuối năm 2009. Nguyên nhân là do thành phố chưa có kế hoạch tổng thể để quy hoạch sử dụng hệ thống kênh rạch tiêu thoát, chống ngập úng.

Interpol truy nã đỏ ông chủ Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy

Bùi Quang Huy - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) đang nằm trong danh sách bị truy nã đỏ của Interpol.

Mới nhất

Bỏ quên học sinh trên xe: Đồ Rê Mí bị đình chỉ, Gateway lại không?

Phản biện - Thiên Bình - 21:11 18/09/2019
Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng Luật sư Chính pháp, Đoàn Luật sư Hà Nội phân tích ở góc độ pháp lý với hai trường hợp này.

Nhà tập thể bốc cháy

Thời sự - Huy Mạnh - 20:52 18/09/2019
Căn hộ tập thể tầng 3 tại khu tập thể B11 Kim Liên (Đống Đa) chập điện, bùng cháy, lan sang hai nhà bên.

Video: Hàng trăm cảnh sát khám xét Công ty Alibaba

Nóng - Thanh Huyền - Điệp Nguyễn  - 20:45 18/09/2019
Cảnh sát trang bị vũ khí bất ngờ bao vây hai trụ trụ sở Công ty địa ốc Alibaba, thực hiện lệnh bắt lãnh đạo công ty này để điều tra hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sáng chế kẹp động khiến bàn tay robot linh hoạt hơn

Công nghệ - Thái Bằng - 20:38 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đã qua nhiều thập kỷ kể từ khi các khoa học tuyên bố, một ngày nào đó robot có thể thay thế con người trong môi trường làm việc. Trong giai đoạn hiện nay, các nhà khoa học đang dồn sức nghiên cứu phát triển theo hướng này.

Lâm Đồng: Công khai phá rừng chiếm đất ở Đam Rông

Môi trường - T. Hòa - 20:38 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo UBND huyện Đam Rông làm rõ đối tượng chủ mưu gây ra vụ phá rừng chiếm đất ở xã Đạ K’Nàng để báo cáo UBND tỉnh Lâm Đồng trước ngày 30/9/2019.

Thiếu quy hoạch tổng thể cải tạo kênh rạch, TPHCM ngày càng lụt

Thời sự - Quốc Trọng - 20:36 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - TPHCM hiện có trên 1.250 bị ngập, lụt, tăng nhanh so với 680 điểm thời điểm cuối năm 2009. Nguyên nhân là do thành phố chưa có kế hoạch tổng thể để quy hoạch sử dụng hệ thống kênh rạch tiêu thoát, chống ngập úng.

Quảng Ninh: T&T, Ecopark đề xuất triển khai 3 dự án tại TP. Móng Cái

Bất động sản - Châu Nhi - 20:34 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo Cổng thông tin tỉnh Quảng Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh này vừa có cuộc họp để nghe và cho ý kiến về một số quy hoạch trên địa bàn TP. Móng Cái. 

Bình Phước dừng tách thửa đất nông nghiệp

Bất động sản - Châu Nhi - 20:33 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Bình Phước vừa ra công văn số 2554 về việc tạm dừng hồ sơ tách thửa đất nông nghiệp, do việc phân lô, bán nền tại địa phương này đang diễn biến phức tạp.

Bồi bổ dưỡng thai thành hại

Y học và đời sống - Thúy Nga - 20:32 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ai cũng mong muốn con mình sinh ra được khỏe mạnh, thông minh, nên ngoài việc tẩm bổ về chế độ dinh dưỡng, các bà mẹ còn tìm đến các loại thuốc dưỡng thai khác nhau. Tuy nhiên, theo ý kiến các chuyên gia Đông và Tây y, cần phải hết sức thận trọng kẻo nguy hại cho thai nhi.

Giấm, trà xanh giúp đánh bóng bàn ghế gỗ

Mẹo vặt - Hà Bình - 20:30 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đồ gỗ trong nhà sử dụng lâu bám bụi bẩn trông rất xấu, việc đánh bóng bằng vecni là một hóa chất lại không tốt cho sức khỏe.

Thiết bị bay không người lái để giao hàng

Khoa học - Hà Bình - 20:28 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thiết bị bay không người lái này có thể vận chuyển hàng hoá lên tới 4,5kg. Người nhận có thể đứng trên ban công những tòa nhà cao tầng để lấy hàng.

Xoa, kẹp tai - Giảm đau, giúp trường thọ

Khỏe - Thúy Nga - 20:27 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - “Nhân chi tiểu thiên địa”, cơ thể con người cũng là một vũ trụ còn ẩn tàng vô số những điều bí mật. Loa tai nhỏ bé của chúng ta cũng vậy. Hãy bắt đầu từ việc xoa bóp loa tai, bạn sẽ dần phát hiện được những điều kỳ diệu của chính cơ thể mình.

Vụ VN Pharma: Khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm tại Cục Quản lý Dược

Thời sự - THÂN HOÀNG - 18:03 18/09/2019
Liên quan đến vụ 9.300 hộp thuốc kém chất lượng được nhập khẩu vào Việt Nam, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý Dược và các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam: Nỗ lực vì sứ mệnh “Để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày”

Nhịp sống doanh nghiệp - Thúy Nga - 17:17 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nhằm thực hiện sứ mệnh “Để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày” và góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng, đem niềm vui uống sữa đến cho trẻ em nghèo, năm 2019, Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam và Vinamilk tiếp tục trao tặng hàng triệu ly sữa cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn trên mọi miền đất nước với mong muốn các em sẽ có cơ hội phát triển tốt hơn cả về thể chất và trí tuệ, vươn lên trong học tập.

M.E.T – Liệu pháp chữa bệnh tận gốc không dùng thuốc

Khỏe - ThS Nguyễn Mạnh Quân (Giám đốc Trung tâm UNESCO Nghiên cứu và Ứn - 17:08 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Với 17 năm liên tục trong nghề trị liệu và đào tạo chuyên gia tâm lý trị liệu tại châu Âu và tại Việt Nam, nhà nghiên cứu và trị liệu thôi miên Nguyễn Mạnh Quân đã đưa ra 7 phương pháp đặc biệt để có thể phòng tránh và tự trị liệu bệnh tật cho mình.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO