Thứ 7, 15/12/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Sống khỏe nhờ ba quên

Tuổi gặt hái - 20/11/2017 18:43
Sống khỏe nhờ ba quên
Ba quên đó là: Quên bệnh tật, quên tuổi tác quên hận thù. Đây là kinh nghiệm sống vui, sống khỏe của ông Phạm Tấn Phú (84 tuổi, Khu tập thể Nam Đồng, Hà Nội).

Việc gì phải tính tuổi

Là bộ đội về hưu, ông Phạm Tấn Phú lại có niềm say mê đặc biệt với vẽ tranh biếm họa. Không qua trường lớp nào, chỉ vì thích và tự học, nhưng tranh của ông đã được nhận nhiều giải thưởng. Hiện ông là hội viên hội Nghệ sĩ tạo hình Việt Nam và là cộng tác viên vẽ tranh minh họa và biếm họa cho các báo.

Ở tuổi 84, ông Phạm Tấn Phú vẫn vẽ tranh biếm họa cho các báo.

Ông Phú chia sẻ, vẽ tranh là để sống vui, còn muốn sống khỏe phải biết thực hiện ba quên: quên bệnh tật, quên tuổi tác và quên hận thù.

Nói là quên bệnh tật thì cũng khó. Ví dụ như cái bệnh gút này lúc đau thì làm sao mà quên được. Vấn đề là mình phải uống thuốc và phải điều chỉnh chế độ ăn. Nhưng cũng không nên kiêng khem nhiều quá.

Cứ bảo là tuyệt đối không ăn thịt chó, lục phủ ngũ tạng, hải sản… nhưng có bữa liên hoan với bạn bè toàn thịt chó, chả lẽ mình lại ngồi không, vẫn ăn nhưng trước đó phải uống thuốc thì sau đó không thấy đau. Tức là mình biết bệnh của mình để điều chỉnh, để phòng ngừa mà vẫn vui vẻ được.

Còn phải quên tuổi tác đi vì vũ trụ này bao đời nay vẫn cứ quay như thế, hết xuân, hạ lại đến thu, đông. Mấy hôm nọ còn nắng như đổ lửa, hôm nay thấy gió se se lạnh là biết thu đã về. Vài bữa nữa là sẽ phải đắp chăn bông. Đất trời cứ xoay vần tự nhiên như thế. Mình cứ sống thuận theo trời đất, việc gì phải để ý hôm nay là thứ mấy, ngày bao nhiêu, tháng năm nào.

Con người đặt ra ngày tháng, đặt ra lịch, ra giờ giấc rồi lại tính tuổi mình năm nay là 80, 90, rồi lại lo sắp chết. Chết thì tuổi nào chả chết được, vừa sinh ra đã chết, 20 tuổi cũng có thể chết, 40 tuổi cũng chết. Tính hay không tính thì vẫn thế. Vậy thì việc gì phải tính tuổi cho thêm lo.

Quan trọng nhất là nhân cách

Cái quên thứ ba là quên hận thù, tức là đừng có bức xúc, bực bội, thù ghét ai. Con người ta đâu phải gỗ đá mà không có cảm xúc, có yêu, có ghét… nhưng đến tuổi nào đó ta sẽ ngộ ra một điều rằng mọi cái đều có quy luật của nó và ta biết chấp nhận nó, thế là xong. Xung quanh có rất nhiều việc khiến ta phải suy nghĩ, trăn trở, bức xúc, nhưng việc gì cũng vậy, nghĩ đi thì phải nghĩ lại. Nghĩ lại để thấy mọi cái ắt phải thế, mình không thay đổi được gì thì phải biết chấp nhận.

Nói thì đơn giản thế, nhưng để quên được không phải là dễ. Đang còn trẻ không dễ mà chấp nhận được, phải sống, phải trải qua, tự mình nghiệm ra mới được. Cũng giống như cái quả kia không một lúc mà chín ngay được, phải có thời gian, phải qua giai đoạn trưởng thành, phải ương rồi dần dần mới chín được.

Con người ta sống trên đời này, quan trọng nhất là phải có nhân cách. Một nhà văn đã nói, trên đời chỉ có 2 loại người: Có nhân cách và không có nhân cách. Dù anh có giàu hay nghèo, là trí thức, lãnh đạo hay trộm cắp… thì anh cũng chỉ thuộc một trong hai loại trên: có nhân cách hay không mà thôi. Lúc trẻ, nhìn một người làm quan to, là mình thấy kính trọng, ngưỡng mộ lắm.

Nhưng đến tuổi này rồi thì ngẫm thấy mọi cái: của cải, tiền bạc, công danh, chức tước… chỉ là vô thường, là cái thoáng qua, còn quan trọng là anh đối xử với mọi người xung quanh như thế nào, mọi người có thực lòng yêu quý, kính trọng anh không. Cái đó là do nhân cách của anh.

Cứ sống, cứ ngẫm nghĩ như thế, con người ta sẽ ngày càng hoàn thiện, ngày càng gần với chân lý. Và chẳng có gì khiến ta phải sợ hãi.

Bảo Anh


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Nguy cơ "siêu dự án" phá danh thắng Chùa Hương

(khoahocdoisong.vn) - Theo các chuyên gia, việc đầu tư phát triển du lịch tâm linh ở chùa Hương là tốt, nếu vẫn giữ được hệ sinh thái nơi đây. Ngược lại, nếu làm không cẩn trọng, 1 trong 3 lá phổi của Hà Nội có thể sẽ bị phá nát.

Quan sát mưa sao băng bằng mắt thường

(khoahocdoisong.vn) - Để quan sát mưa sao băng, bạn không cần bất cứ dụng cụ hỗ trợ nào, quan sát bằng mắt thường chính là tốt nhất.

Rắn biển trị đau khớp

(khoahocdoisong.vn) - Thịt rắn biển vị mặn, tính ấm, có công dụng làm tăng trọng và chống viêm rõ rệt trên thực nghiệm. Rắn biển ngâm rượu là dạng thông dụng nhất để chữa các bệnh về khớp như viêm khớp dạng thấp, thoái khớp...và đau thần kinh hông to.

Hàng trăm chị em ngưỡng mộ khi nghe Quyền Linh chia sẻ bí quyết nấu ăn ngon

(khoahocdoisong.vn) - Trong vai trò là MC, giám khảo Hội thi “Sạch tươi ngon, cùng con khôn lớn”, Quyền Linh đã khiến nhiều chị em tròn mắt ngạc nhiên khi chia sẻ những bí kíp nấu ăn ngon mà không phải bà nội trợ nào cũng biết.

Dậy thì muộn, ảnh hưởng thế nào?

Trong điều kiện dinh dưỡng đầy đủ, không ít phụ huynh lo con mình dậy thì sớm. Bên cạnh đó thì cũng có không ít bạn trẻ lại dậy thì muộn.

9 thực phẩm bạn đang rửa không đúng cách

Rửa và sơ chế thực phẩm là mắt xích quan trọng trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm.

3 lý do tại sao bạn phải ăn nhiều trái cây khi giữ dáng

Nếu bạn muốn giữ được vóc dáng mảnh mai nhưng vẫn khỏe mạnh, bạn phải tập luyện và xem xét kỹ lưỡng thực đơn ăn uống.

Mới nhất

Nguy cơ "siêu dự án" phá danh thắng Chùa Hương

Khoa học thường thức - Tô Hội - 19:00 15/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Theo các chuyên gia, việc đầu tư phát triển du lịch tâm linh ở chùa Hương là tốt, nếu vẫn giữ được hệ sinh thái nơi đây. Ngược lại, nếu làm không cẩn trọng, 1 trong 3 lá phổi của Hà Nội có thể sẽ bị phá nát.

Tác dụng của trà sữa

Tư vấn - PV - 15:33 15/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Khuyến cáo như vậy vì trong trà sữa, dinh dưỡng không đa dạng nên nếu uống nhiều sẽ gây hại.

Quan sát mưa sao băng bằng mắt thường

Hỏi đáp - PV - 15:30 15/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Để quan sát mưa sao băng, bạn không cần bất cứ dụng cụ hỗ trợ nào, quan sát bằng mắt thường chính là tốt nhất.

Vì sao có methanol trong rượu?

Tư vấn - Hà Bình - 15:28 15/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - rong quá trình lên men rượu từ tinh bột bằng nấm men, ngoài sản phẩm chính là ethanol, cũng có một lượng methanol và aldehyd được hình thành như một sản phẩm song hành.

Tránh ruồi tụ tập khu vực bếp ăn

Hỏi đáp - Hà Bình - 15:25 15/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Đối với ruồi, do cấu tạo ở chân chúng có rất nhiều lông tơ, nên khi đậu, vi khuẩn dễ dàng bám dính để chúng đem đi phát tán khắp mọi nơi.

Nước uống tinh khiết: Có thể loãng xương, suy giảm hệ miễn dịch

Khoa học thường thức - Bảo Khánh - 15:00 15/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Theo các chuyên gia, nếu lạm dụng nước uống tinh khiết, cơ thể sẽ bị suy kiệt, dẫn đến các bệnh như loãng xương, suy giảm hệ miễn dịch, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng.

Chạy bộ khiến bạn trẻ hơn

Khỏe A-Z - 14:34 15/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, các động tác Aerobic như chạy bộ và các bài tâp xen kẽ sẽ làm cho các tế bào của chúng ta trẻ ra về mặt sinh học, còn tập tạ lại không có tác dụng như vậy.

Rét đậm, nhiều người nhập viện vì méo miệng

Y học và đời sống - 14:30 15/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Miền Bắc đang đón đợt rét đậm, rét hại lớn. Đây là thời điểm người già, trẻ nhỏ có nguy cơ mắc bệnh méo miệng, liệt nửa mặt.

Johnson & Johnson vướng nghi vấn che giấu thông tin phấn rôm chứa amiăng

Khỏe A-Z - 14:27 15/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Cổ phiếu của hãng dược phẩm Johnson & Johnson (J&J) đã giảm hơn 10% sau khi hãng thông tấn Reuters đưa tin hãng này che giấu việc đã biết bột phấn trẻ em (phấn rôm) có chứa amiăng, chất có khả năng gây ung thư.

Ngừa parkinson nhờ cà phê

Sức khỏe A-Z - 14:24 15/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Các nhà khoa học thuộc Đại học Rutgers (Mỹ) cho biết việc kết hợp hai hợp chất trong cà phê có thể ngừa parkinson (bệnh liệt rung) và bệnh mất trí lewy. 

Tuyển Việt Nam sẽ được thưởng bao nhiêu nếu vô địch AFF Cup?

Đời sống - 14:21 15/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Ngoài số tiền thưởng từ ban tổ chức, nhiều chủ doanh nghiệp lớn đã quyết định thưởng tiền tỷ cho đội tuyển Việt Nam và cá nhân huấn luyện viên Park Hang-seo nếu vô địch.

Những cách chế biến gạo nếp thành thuốc chữa bệnh

Sức khỏe A-Z - TS. Nguyễn Đức Quang - 14:18 15/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Gạo nếp là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa protein, tinh bột, đường, vitamin nhóm B (có nhiều trong cám gạo) và chất vô cơ.

6 thực phẩm mùa đông giúp giảm cân

Sức khỏe A-Z - 14:15 15/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Mùa đông lạnh giá nhưng vẫn luôn có những thực phẩm giúp bạn giữ được vóc dáng thon gọn và duyên dáng.

Chuyên gia dinh dưỡng BV Bạch Mai 'bật mí' 2 cách thải độc gan, thận cực kỳ đơn giản

Đông y - 14:13 15/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Theo bác sĩ Đinh Thị Kim Liên, Nguyên giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, Bệnh viện Bạch Mai thải độc gan, thận chỉ đơn giản ăn nhiều rau xanh, hoa quả và uống đủ nước.

Nhuộm tóc màu càng đậm, càng độc

Khoa học thường thức - Bảo Khánh - 11:39 15/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Những hóa chất có trong thuốc nhuộm tóc rất độc hại với cơ thể con người. Tình trạng nhẹ thì ngứa, viêm da, nặng có thể dẫ đến ung thư da, não, bàng quang… Đáng lưu ý, thuốc nhuộm màu càng đậm thì càng độc.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO