--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sông Cầu ô nhiễm, Bộ TN&MT sẽ thanh tra việc cấp phép môi trường tại Bắc Ninh

LƯƠNG THỤY BÌNH - 11:44 03/03/2021

(khoahocdoisong.vn) - Trước tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại khu vực sông Cầu chảy qua địa phận 2 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tiếp tục có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Bắc Ninh dừng ngay việc xả nước thải từ sông Ngũ Huyện Khê ra sông Cầu để giải quyết vấn đề ô nhiễm nguồn nước dòng sông này.

Nước thải cụm công nghiệp gây ô nhiễm

Theo phản ánh của người dân thôn Thổ Hà, xã Vân Hà, huyện Việt Yên (Bắc Giang), từ ngày 20 - 31/1/2021, hoạt động xả nước thải nhiều lần vào ban đêm từ sông Ngũ Huyện Khê thuộc tỉnh Bắc Ninh qua cống tiêu Đặng Xá khiến nước sông Cầu chuyển màu đen sẫm, bốc mùi hôi thối, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Được biết, từ lâu, cơ quan chức năng đã vào cuộc và xác định nguyên nhân ô nhiễm sông Cầu là do nguồn chất thải từ các cơ sở sản xuất giấy tại phường Phong Khê (TP Bắc Ninh) và cụm công nghiệp Phú Lâm (huyện Tiên Du, Bắc Ninh) đổ thải trực tiếp ra sông Ngũ Huyện Khê.

Một góc sông Ngũ Huyện Khê bị ô nhiễm.

Trước tình trạng ô nhiễm nguồn nước sông Cầu, mới đây, Bộ TN&MT đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị kiểm soát và điều chỉnh chế độ vận hành điều tiết nước cống tiêu Đặng Xá hợp lý để đảm bảo dòng chảy và không làm gia tăng ô nhiễm nguồn nước sông Cầu. Trước mắt, cần dừng ngay việc xả nước thải từ sông Ngũ Huyện Khê ra sông Cầu qua cống tiêu Đặng Xá. Bên cạnh đó, Bộ TN&MT yêu cầu tỉnh Bắc Ninh phối hợp chặt chẽ và thông tin cho UBND tỉnh Bắc Giang trước khi điều chỉnh cống tiêu Đặng Xá xả nước từ sông Ngũ Huyện Khê ra sông Cầu.

Cùng với đó, Bộ TN&MT cũng đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Sở TN&MT và các sở, ngành liên quan khẩn trương rà soát, kiểm tra đột xuất xả nước thải của các cơ sở sản xuất tại làng nghề Phong Khê, cụm công nghiệp (CCN) Phong Khê và CCN Phú Lâm xả ra sông Ngũ Huyện Khê; xử phạt nghiêm khắc đối với các cơ sở vi phạm. UBND tỉnh Bắc Ninh báo cáo tình hình xử lý ô nhiễm, đồng thời gửi cho UBND tỉnh Bắc Giang để thông tin cho người dân quanh các khu vực xã Vân Hà, huyện Việt Yên.

Thanh tra việc cấp phép môi trường

Cũng theo Bộ TN&MT, thời gian tới Bộ sẽ tổ chức buổi làm việc trực tiếp với lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh, UBND tỉnh Bắc Giang để trao đổi về các giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường nước sông Ngũ Huyện Khê.

Bộ TN&MT cũng sẽ trao đổi với lãnh đạo 2 tỉnh về việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật về bảo vệ môi trường (nhà máy xử lý nước thải tập trung và hệ thống thu gom triệt để nước thải phát sinh). Nhà máy xử lý nước thải đủ công suất xử lý toàn bộ nước thải phát sinh tại CCN Phong Khê 1, CCN Phong Khê 2, CCN Phú Lâm, làng nghề tái chế kim loại Châu Khê, làng nghề gỗ mỹ nghệ Hương Mạc, Phù Khê, Đồng Quang của thị xã Từ Sơn, làng nghề tái chế giấy Phú Lâm của huyện Tiên Du.

Song song đó, Tổng cục Môi trường sẽ thanh tra các cơ sở do Bộ TN&MT cấp giấy phép về môi trường, các cơ sở còn lại do địa phương thực hiện. Đối với các trường hợp không đấu nối nước thải về nhà máy xử lý nước thải tập trung hoặc không đóng phí xử lý nước thải, buộc đầu tư công trình xử lý nước thải đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường hoặc dừng hoạt động.

Theo Bộ TN&MT, các cấp có thẩm quyền ban hành cơ chế chính sách hỗ trợ các hộ gia đình, cơ sở sản xuất giấy trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có hoạt động xả nước thải vào sông Ngũ Huyện Khê sớm có lộ trình di dời vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp đã được quy hoạch và hoàn thiện hạ tầng.

Đồng thời, cơ quan chức năng đẩy nhanh đề án chuyển đổi mô hình làng nghề, CCN Phong Khê, CCN Phú Lâm thành trung tâm dịch vụ logistic và thương mại dịch vụ, khuyến khích thu hút các doanh nghiệp tư nhân, nước ngoài có năng lực làm chủ đầu tư.

Liên quan đến tình trạng ô nhiễm sông Cầu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mới đây cũng đã có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý vi phạm trên sông Ngũ Huyện Khê (đầu nguồn sông Cầu) thuộc hệ thống thủy lợi Bắc Đuống.

Được biết, trước đó, ngày 4/9/2018, Bộ TN&MT đã có Văn bản số 4725/BTNMT-TCMT đề nghị giải quyết ô nhiễm nguồn nước sông Cầu.

Tiếp đó, ngày 7/4/2020, Bộ TN&MT có Văn bản số 1879/BTNMT-TCMT gửi UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị xử lý ô nhiễm sông Ngũ Huyện Khê, đồng thời kiểm soát và điều chỉnh chế độ vận hành điều tiết nước cống tiêu Đặng Xá một cách hợp lý để đảm bảo dòng chảy và không làm gia tăng ô nhiễm chất lượng nước sông Cầu.

Tuy nhiên, cho đến đầu năm 2021, việc xả thải qua cống tiêu Đặng Xá “bức tử” sông Cầu vẫn chưa dừng lại.

 • Chính quyền vào cuộc giải cứu sông Cầu?
  Pháp luật- Hồng Nhung - 07:53 20/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hàng chục nghìn người dân của tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh sống trong cảnh khổ sở vì nước sông Cầu - một trong 5 con sông dài nhất miền Bắc đang bị ô nhiễm nặng nề. Điều đáng nói, tình trạng ô nhiễm này đã diễn ra từ lâu và đã từng được đề nghị xử lý.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tổ chức tiêm chủng văcxin: Thiếu hợp lý, chưa đáp ứng yêu cầu “khẩn cấp”
Khỏe- BS CK2 Nguyễn Công Viên (Viện Tim TPHCM). - 06:30 06/08/2021
(khoahocdoisong.vn) - Cho đến nay Việt Nam đã nhận được hơn 14 triệu liều văcxin từ nhiều nguồn, nhưng mới chỉ tiêm được gần 7 triệu liều, trong khi nhu cầu “bao phủ tiêm chủng” rất lớn. Nếu những khó khăn khi triển khai tiêm văcxin Covid-19 không sớm được khắc phục, quy trình tiêm chủng không được cải thiện, Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều tổn thất hơn trong cuộc chiến chống virus.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Công nghệ xử lý nước mặn thành nước ngọt
  Hỏi đáp- Nhã Linh (ghi) - 06:15 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tình tạng biến đổi khí hậu và việc tích trưc nước của các công trình thủy điện trên dòng sông Mê Kông đã dẫn đến sự xâm nhập mặn sâu và làm thiếu nước sinh hoạt tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
 • Món ngon từ bí đỏ
  Dinh dưỡng học đường- Lương y Thu Hằng - 06:00 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Bí đỏ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều sắt, kali, photpho, nước, protein thực vật, glucid, các axit béo linoleic cùng các vitamin C, vitamin B1, B2, B5, B6, PP, beta caroten (tiền chất của vitamin A).
 • Công nghệ xanh xử lý hoàn toàn rác thải
  Sống xanh- TH - 05:45 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Bộ Khoa học & Công nghệ - Cục Sở hữu Trí tuệ đã cấp bằng sáng chế số 24032 với “Hệ thống và quy trình xử lý rác” do ông Bế Văn Tú và chị Bế Thị Diệp Hà (Cao Bằng) là tác giả. Đây là quy trình xử lý rác công nghệ xanh – thân thiện với nhiên môi trường.
 • Sâm đất tốt cho người loãng xương
  Khỏe- Lương y Nguyễn Nghĩa - 05:30 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Sâm đất là loài cây có củ được trồng chủ yếu ở Lào Cai. Nhìn bên ngoài, củ sâm đất khá giống khoai lang nhưng có ruột trắng trong hoặc vàng nhạt, đặc biệt có mùi thơm giống nhân sâm.
 • Xuất siêu nông, lâm, thủy sản giảm 25,8%
  Kinh tế- Quốc Trọng - 05:15 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Trong 7 tháng, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt trên 53,2 tỷ USD