--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sóng biển cao tới 5,5 m, bão Nuri cách Hoàng Sa 470 km

MỸ HÀ - 06:00 14/06/2020

Ảnh hưởng của bão Nuri tạo ra một dải hội tụ nhiệt đới gây mưa ở miền Bắc, đồng thời khiến gió tây nam hoạt động mạnh hơn. Bắc Bộ và Nam Bộ sẽ có mưa dông diện rộng từ đêm nay.

Dự báo đường đi của bão số 1 - Nuri trên Biển Đông Bão số 1 (tên quốc tế Nuri) di chuyển chủ yếu theo hướng tây bắc với vận tốc 20-25 km/h. Trong 24 giờ tới, bão mạnh cấp 9, giật cấp 12, và đi vào đất liền Quảng Đông (Trung Quốc).

Tối 13/6, bão số 1 (tên quốc tế là Nuri) duy trì cường độ mạnh cấp 8, giật cấp 11 ở khu vực Bắc Biển Đông. Lúc 19h, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa 470 km về phía bắc đông bắc.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 12 giờ tới, bão Nuri đi theo hướng tây tây bắc với vận tốc 20-25 km/h. Sáng 14/6, tâm bão nằm ngay trên vùng biển phía nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 11.

Ảnh hưởng của bão khiến Bắc Biển Đông có mưa bão, gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8, giật cấp 12. Sóng biển cao 3-5,5 m, biển động rất mạnh.

Cơ quan khí tượng cảnh báo toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía bắc quần đảo Hoàng Sa) đều có nguy cơ rủi ro cao.

Những giờ sau đó, bão giữ nguyên vận tốc, đi theo hướng tây bắc và đi vào đất liền tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Hình thái này sẽ tiếp tục đi sâu vào đất liền với sức gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 và suy yếu thành một vùng áp thấp.

hoat dong cua bao so 1 tren Bien Dong anh 1hoat dong cua bao so 1 tren Bien Dong anh 2

Dự báo đường đi của bão số 1 trong những giờ tới của Cơ quan Khí tượng Hong Kong và Nhật Bản. Ảnh: HKO - JMA.

Hiện, cơ quan khí tượng Hong Kong nhận định cường độ bão có xu hướng suy giảm so với dự báo trong 24 giờ trước đó. Từ nay cho đến khi tiến vào đất liền, sức gió duy trì ở cấp 9 nhưng với cường độ 75 km/h, chưa thể đạt tới 90 km/h.

Trong khi đó, dự báo của cơ quan khí tượng Nhật Bản cho thấy bão đang di chuyển với vận tốc 25 km/h. Trong 12 giờ tới, cường độ cực đại mà bão Nuri đạt được ở mức 72 km/h, mạnh cấp 8, giật cấp 12.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mặc dù bão ít có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta nhưng sự hình thành của bão tạo ra dải hội tụ nhiệt đới đi qua khu vực Bắc Bộ.

Ảnh hưởng của dải hội tụ này sẽ khiến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa lớn trên diện rộng từ tối và đêm nay (13/6), kéo dài đến hết ngày 15/6. Trọng tâm mưa tập trung ở miền núi Bắc Bộ.

Nhận định ban đầu cho thấy các khu vực trên có lượng mưa phổ biến 40-70 mm/ngày, có nơi 100-150 mm/ngày. Mưa xảy ra sau thời điểm nắng nóng gay gắt kéo dài nên tiềm ẩn nguy cơ lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiều khu vực xung yếu cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất.

Cùng lúc, Đài Khí tượng Thủy văn Nam Bộ cũng cảnh báo ảnh hưởng của bão số 1 khiến gió tây nam ở Nam Bộ hoạt động mạnh hơn. Đồng thời, khu vực cũng đang tồn tại hội tụ gió cả ở tầng thấp và tầng cao nên Nam Bộ có mưa dông diện rộng từ đêm nay, kéo dài hết ngày 14/6.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Lá xương sông vừa ngon vừa trị bệnh
  Khỏe- DS Nguyễn Văn Hào - 20:00 23/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo sách Dược tính chỉ nam, xương sông có vị cay, tính êm, không độc, công dụng thông được huyết ứ, huyết hà (bụng dưới có huyết tích hòn), cầm huyết, thông lợi tiểu tiện, trùng sán, tê bại, chứng khí nóng trong lồng ngực, chứng phiền khát, thủy tà, đại thổ hạ, người nào dùng nó được lâu thì nhẹ nhàng cơ thể, khỏe mạnh, lâu già, sống lâu thêm tuổi thọ. Dưới đây là cách dùng lá xương sông chữa bệnh.
 • 38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai
  Thời sự- Hữu Công - 19:44 23/09/2020
  Nhiều tên đường như Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Trương Quốc Dung… bị đặt sai từ nhiều năm qua được Sở Văn hoá – Thể thao đề xuất điều chỉnh lại.
 • Viêm da cơ địa khó điều trị dứt điểm
  Bác sĩ của bạn- Hương Lan (ghi) - 19:00 23/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bạn N.P.H. (Thanh Hóa) bị viêm da cơ địa hơn 2 năm, đi chữa thuốc Tây không khỏi nên đã chuyển sang dùng thuốc Nam nhưng không ăn thua. Bạn H. và nhiều bạn đã viết thư hỏi KH&ĐS về căn bệnh này, làm thế nào để điều trị được dứt điểm.
 • Tiền tiểu đường vì hay ăn đêm
  Bác sĩ của bạn- QA (ghi) - 19:00 23/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ăn đêm, cụ thể là ăn muộn hơn 20 giờ sẽ có những tác động xấu đến sức khỏe. Ăn đêm gây quá tải cho hệ thống tiêu hóa của cơ thể bởi về mặt sinh lý thì ban đêm là lúc cơ thể cần được nghỉ ngơi.
 • Bị chém đứt gân tay trong bệnh viện
  Nóng- Hoàng Linh - 17:59 23/09/2020
  Sau khi cầm gạch đánh bất tỉnh một tài xế xe ôm, ông H. bị nhiều người truy đuổi, chém đứt gân tay trong sân Bệnh viện E.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO