--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sơn từ cô chữa đau họng, mất tiếng

THÚY NGA - 15:12 25/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - Sơn từ cô có vị ngọt, hơi cay, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu thũng, thường dùng để chữa tràng nhạc kết hạch, yết hầu sưng đau, ho, mất tiếng, chữa mụn nhọt, nhọt độc...

Cây sơn từ cô còn gọi là thanh ngưu đởm, cửu ngưu đởm, kim chư đởm, củ gió. Cây thuộc loại dây leo, sống nhiều năm, thân dài tới 1,5m, thỉnh thoảng phình to lên từng đốt hình củ tròn to bằng ngón tay cái, có khi thành một dẫy gồm 5 – 9 củ, màu vàng nhạt, khi cắt có màu hơi trắng, vị đắng.

Thân trên mặt đất màu xanh lục nhạt, khi non có lông ngắn. Lá đơn, mọc cách, cuống lá dài 2-5cm, phiến lá hình mác nhọn, góc lá hình chữ V, phiến lá dài 5- 15cm, rộng 2 -5cm. Hoa đực cái khác gốc. Hoa đực mọc thành chùm nhiều hoa có cuống dài 2 – 5cm. Hoa cái cũng mọc thành chùm gồm 4 – 10 hoa. Quả tròn, cuống quả có có đầu phình ra, quả chín có màu hồng đỏ. Mùa hoa tháng 3 -5, quả tháng 11- 12.

Cây mọc hoang tại một số tỉnh miền núi như Lào Cai, Hòa Bình. Thu hái quanh năm, đào lấy củ về rửa sạch, phơi sấy khô. Khi dùng thái mỏng sắc uống hay giã nát đắp bên ngoài. Bộ phận dùng làm thuốc: rễ củ gọi là sơn từ cô.

Thành phần hóa học chủ yếu chứa palmatin và columbin. Theo tài liệu cổ, sơn từ cô có vị ngọt, hơi cay, tính bình, vào bốn kinh: phế, vị, can, tỳ. Có tác dụng thanh hỏa, giải độc, làm tan khối tích rắn, tiêu kết tụ, hóa đờm, giải độc, tiêu thũng.

Công dụng: Chữa tràng nhạc kết hạch, yết hầu sưng đau, ho, mất tiếng, chữa mụn nhọt, nhọt độc... Liều lượng: ngày dùng 4-8g dưới dạng thuốc sắc. Dùng ngoài đắp chữa ung nhọt.

DS Phạm Hinh (Phó chủ tịch Hội Đông y Việt Nam)

 • 4 nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng mất tiếng
  Bác sĩ của bạn- 19:00 07/07/2018
  Mất tiếng là hiện tượng có thể xảy ra vì nhiều lý do khác nhau. Nhưng đa phần, rối loạn giọng nói xảy ra chủ yếu ở các ngành nghề phải sử dụng tiếng nói, tiếng hát làm công cụ như: Giáo viên, MC, ca sĩ,… Dưới đây là 4 nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng mất tiếng mà có thể bạn chưa biết.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ông Nguyễn Văn Nên phụ trách 6 đơn vị của TPHCM
Thời sự- Quốc Anh - 14:15 25/11/2020
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên theo dõi, phụ trách Ban Tổ chức Thành ủy, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Đảng ủy Quân sự TP, Đảng ủy Đại học Quốc gia TPHCM, Học viện Cán bộ TP, Huyện ủy Củ Chi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 17:00 25/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong bối cảnh hiện chưa có văcxin để phòng ngừa, phương pháp dự phòng bằng thuốc ARV được coi là một giải pháp hữu hiệu đối với người có nguy cơ lây nhiễm cao. PrEP là điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV cho những người có nguy cơ nhiễm HIV cao.
 • Bài tập xả thương tổn, cân bằng cơ thể
  Chữa bệnh không dùng thuốc- BS.VS Nguyễn Văn Thắng - 16:00 25/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Khi cơ thể bị ách tắc gây bệnh thì cần tập luyện để xả hết thương tổn và tập để lắng hỏa khí từ tâm xuống thận, làm cho tâm bình, thận ấm, âm dương quân bình, tăng cường năng lượng sinh học, giải trừ bệnh và trường thọ.
 • Giá đậu đen chữa tê thấp
  Khỏe- Lương y Hoài Vũ - 15:00 25/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Giá đậu đen có nhiều dưỡng chất, vị ngọt, tính bình, không độc, được dùng để chữa nhiều bệnh: chứng tê thấp, gân có rút, phá được máu độc của phụ nữ, trừ khí nóng trong dạ dày, phù thũng, táo bón...
 • Bảo quản chi thể đứt rời đúng cách
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 15:00 25/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Khi gặp tai nạn đáng tiếc khiến phần chi thể bị đứt rời, nhiều người ngâm trực tiếp vào đá lạnh khiến mô bị hủy hoại không cứu sống được khi trồng nối lại.
 • Cửa sổ chất lỏng thông minh điều chỉnh nhiệt độ phòng
  Công nghệ- Thái Bằng - 15:00 25/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Cửa sổ trong các tòa nhà là thành phần quan trọng trong thiết kế, cũng là phần quan trọng nhất trong vấn đề năng lượng tòa nhà do nhiệt có thể dễ dàng truyền qua kính, ảnh hưởng lớn đến chi phí sưởi ấm và làm mát.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO