--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sơn tĩnh điện nhiều ứng dụng

13:52 08/04/2018

Sơn tĩnh điện là quá trình phủ nhựa nhiệt dẻo hoặc nhựa nhiệt rắn lên bề mặt cần sơn. Có 2 loại công nghệ sơn tĩnh điện, là công nghệ sơn khô và công nghệ sơn ướt.

Sơn tĩnh điện - ảnh minh họa

Sơn tĩnh điện – ảnh minh họa.

Hỏi: Sơn tĩnh điện là gì, có sử dụng sơn như thông thường không, và phù hợp ứng dụng với loại vật liệu bề mặt nào?

Nguyễn Tuấn Anh (Hà Nội)

KS Nguyễn Văn Ninh, Công ty Cổ phần Nội thất Sơn Cường, Cầu Giấy, Hà Nội tư vấn: Sơn tĩnh điện là quá trình phủ nhựa nhiệt dẻo hoặc nhựa nhiệt rắn lên bề mặt cần sơn. Sơn tĩnh điện còn được gọi là sơn khô vì tính chất phủ ở dạng bột và khi sử dụng nó sẽ được tích một điện tích dương (+) khi đi qua một thiết bị được gọi là súng sơn tĩnh điện, đồng thời vật sơn cũng sẽ được tích một điện tích âm (-) để tạo ra hiệu ứng thu hút nhau giữa bột sơn và vật cần sơn.

Có 2 loại công nghệ sơn tĩnh điện, là công nghệ sơn khô và công nghệ sơn ướt. Sơn khô sử dụng sơn bột, ứng dụng để sơn các sản phẩm bằng kim loại; còn công nghệ sơn ướt, sử dụng dung môi, dùng để sơn các sản phẩm bằng kim loại, nhựa gỗ…

Mỗi công nghệ đều có những ưu khuyết điểm khác nhau. Đối với công nghệ sơn ướt thì có khả năng sơn được trên nhiều loại vật liệu hơn, nhưng lượng dung môi không bám vào vật sơn sẽ không thu hồi được để tái sử dụng, gây ô nhiễm môi trường do lượng dung môi dư, chi phí sơn cao. Công nghệ sơn khô chỉ sơn được các loại vật liệu bằng kim loại, nhưng bột sơn không bám vào vật sơn sẽ được thu hồi với tỉ lệ trên 95% để tái sử dụng, giúp chi phí sơn thấp, ít gây ô nhiễm môi trường.

A.H (ghi)

  • Kính sơn màu cường lực
    Tư vấn- 09:00 21/10/2017
    Kính sơn màu cường lực được sản xuất bằng cách phun lớp sơn chịu nhiệt vào mặt sau kính để tạo nên màu sắc khác nhau, sau đó sẽ được tôi cường lực.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngày 26/9: Thêm 10.011 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM đã 5.121 ca
Thời sự- Thái Bình - 18:26 26/09/2021
Bản tin dịch COVID-19 ngày 26/9 của Bộ Y tế cho biết có thêm 10.011 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM đã chiếm hơn một nửa với 5.121 ca. Trong ngày có 11.477 bệnh nhân khỏi, cao hơn số mắc 1.466 ca.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---