Thứ 5, 19/09/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Sơn Tây – Hà Nội: Trạm trộn bê tông không phép ngang nhiên hoạt động

Trần Hòa - Môi trường - 02/08/2019 07:00
Sơn Tây – Hà Nội: Trạm trộn bê tông không phép ngang nhiên hoạt động
(khoahocdoisong.vn) - Mặc dù giấy phép đã hết hạn từ lâu nhưng trạm trộn bê tông tại Cảng Sơn Tây, phường Lê Lợi (thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội) vẫn ngang nhiên hoạt động cả ngày lẫn đêm gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Trạm trộn không phép xả thải hồn nhiên

Phản ánh với phóng viên Báo KH&ĐS, người dân phường Lê Lợi, thị xã Sơn Tây bày tỏ bức xúc khi hàng ngày phải sống chung với các đoàn xe quá tải, xe trộn bê tông hoành hành suốt ngày đêm. Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và đời sống người dân, đặc biệt là tình trạng khói bụi khi đường xuống cấp gây mất an toàn giao thông đối với tuyến đường duy nhất dẫn vào cảng Sơn Tây.

Trao đổi với phóng viên, một người dân sống gần khu vực trạm trộn bê tông Sơn Tây cho biết: “Không những gây ô nhiễm môi trường, trạm trộn này còn không có trong quy hoạch, ngang nhiên xả thải, gây tiếng ồn, mất an toàn giao thông ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt thường nhật của người dân nơi đây. Mặc dù chúng tôi phản ánh rất nhiều lần lên chính quyền địa phương nhưng đến nay trạm trộn bê tông này vẫn vô tư hoạt động”.

Hoạt động của trạm trộn bê tông Sơn Tây đang diễn ra rất tấp nập, bất chấp chỉ đạo của cơ quan chức năng.

Có mặt tại trạm trộn bê tông này, phóng viên ghi nhận trạm trộn bê tông Sơn Tây được lắp đặt với 3 silo trộn đang hoạt động rất rầm rộ. Mỗi khi hoạt động là gây ra tiếng ồn lớn, khói bụi bay mù mịt. Không những thế, những chiếc xe tải, xe bồn chở bê tông với trọng lượng hàng chục tấn chạy đi chạy lại tấp nập, khiến cho đoạn đường tránh (mới xây dựng) phải “oằn mình” gánh chịu sự nhếch nhác lẫn khói bụi.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trạm trộn bê tông đang hoạt động trong khu vực cảng thuộc quyền quản lý của Công ty Cổ phần cảng Hồng Hà. Trạm trộn này được tiến hành xây dựng từ năm 2016, được UBND TP Hà Nội cấp phép theo từng năm.

Người dân sống gần khu vực cảng Sơn Tây đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi khói bụi.

3 lần yêu cầu dừng, vẫn hoạt động

Cụ thể, trạm trộn bê tông tại cảng Sơn Tây được UBND TP Hà Nội cấp phép tại Quyết định số 7341/QĐ-UBND ngày 31/12/2016 về việc cấp phép hoạt động liên quan đê điều: Việc lắp đặt tạm thời trạm sản xuất bê tông tại khu vực cảng Sơn Tây, thuộc phường Lê Lợi, thị xã Sơn Tây; thời gian cấp phép đến ngày 30/4/2017.

Ngày 14/6/2017 UBND TP. Hà Nội ban hành Quyết định số 3615/QĐ-UBND về việc gia hạn thời gian sử dụng trạm sản xuất bê tông lắp đặt tạm thời tại cảng Sơn Tây, trong đó cho phép hoạt động đến hết ngày 31/12/2017.

Chưa được cấp phép thì lẽ ra đơn vị này phải tạm dừng hoạt động để chờ giấy phép mới. Tuy nhiên, trạm trộn bê tông lại vô tư hoạt động, xả thải và khói bụi gây ô nhiễm khiến dư luận bức xúc. Trong năm 2019, UBND phường Lê Lợi đã 3 lần kiểm tra, lập biên bản tạm dừng hoạt động, biên bản có ghi rõ nội dung về việc trạm trộn thuộc công ty này hoạt động không phép, vi phạm hành lang đê điều.

Không chỉ hoạt động sai phép, trạm trộn bê tông tại cảng Sơn Tây còn không được hoạt động trong thời gian mùa lũ, kể cả khi có giấy phép hoạt động.

Biên bản kiểm tra của UBND phường Lê Lợi vào các ngày 20/3, 26/4 và 3/6 đều có nội dung: Tại thời điểm kiểm tra trạm trộn bê tông thuộc khu vực cảng Sơn Tây đang tiếp tục hoạt động. Đến nay đã hết thời gian được phép hoạt động, UBND phường Lê Lợi đề nghị Công ty Cổ phần cảng Hồng Hà dừng mọi hoạt động của trạm trộn bê tông cho đến khi cấp có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động trở lại.

Biên bản cũng ghi rõ cam kết từ phía Công ty Cổ phần cảng Hồng Hà với nội dung: Công ty sẽ dừng hoạt động của trạm trộn bê tông và đang hoàn thiện hồ sơ pháp lý xin gia hạn thời gian hoạt động. Như vậy, có thể thấy rất rõ Công ty Cổ phần cảng Hồng Hà nhận thức rõ hoạt động của trạm trộn bê tông trong cảng Sơn Tây là không có phép.

Đồng thời, hoạt động trái phép của trạm trộn bê tông Sơn Tây gây mất an toàn giao thông, làm hư hỏng các công trình đê điều, đường xá, ảnh hưởng tới an ninh trật tự trên địa bàn đã nhiều năm nay mà vẫn không bị các ngành chức năng xử lý. Dư luận đang đặt ra câu hỏi liệu có một thế lực nào đó đang bao che cho hành vi sai phạm này?.

Dù UBND phường Lê Lợi 3 lần yêu cầu tạm dừng nhưng trạm bê tông Sơn Tây vẫn vô tư họat động.

Trong quyết định số 7341-UBND TP Hà Nội còn nêu rõ, trạm trộn bê tông tại cảng Sơn Tây không được hoạt động trong thời gian mùa lũ. Trong quá trình sử dụng không được chất vật liệu quá 3m so với cao trình mặt bãi tự nhiên; chỉ được sử dụng phương tiện vận chuyển với tổng tải trọng xe và hàng hóa không vượt quá 12 tấn đi trên đê; chịu trách nhiệm duy tu, sửa chữa hư hỏng mặt đê trong phạm vi sử dụng để vận chuyển vật liệu; bảo đảm an toàn đê điều, ổn định bờ, bãi sông.

Ngoài việc lắp đặt và sử dụng các hạng mục công trình theo quy định, không được tiến hành bất cứ hoạt động nào khác làm ảnh hưởng đến an toàn đê, thoát lũ. Hết thời gian cấp phép phải tháo dỡ, di chuyển toàn bộ các hạng mục công trình được cấp phép, vật liệu, máy móc thiết bị, thanh thải toàn bộ phế thải ra khỏi khu vực bãi sông.

Tiếp tục tìm hiểu những sai phạm của trạm trộn bê tông này, phóng viên đã nhiều lần liên hệ với ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND phường Lê Lợi. Tuy nhiên, ông Hùng đã không phản hồi lại, liên hệ qua điện thoại ông Hùng cũng không nghe máy.

Trao đổi với KH&ĐS, ông Tăng Minh Ngọc, Giám đốc Công ty Cổ phần cảng Hồng Hà cho hay, đơn vị vẫn đang xin giấy phép gia hạn hoạt động. Tuy nhiên, ông Ngọc lại không trả lời câu hỏi vì sao chưa xin được giấy phép mà trạm trộn bê tông vẫn hoạt động, xả thải gây ô nhiễm môi trường.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Liên tiếp bỏ quên học sinh trên xe đưa đón: Bao giờ mới có quy trình chuẩn?

Sau việc bỏ quên học sinh trên xe dẫn đến những sự cố đáng tiếc, các trường học, đơn vị quản lý mới “giật mình” chú trọng tới quy trình đưa đón học sinh. Điều này cho thấy đây không chỉ là sự chủ quan của những người đưa đón mà còn “lộ” ra lỏng lẻo của hệ thống quản lý với những khoảng trống để bảo vệ an toàn cho trẻ.

Lo ngại giá nhà tăng cao do áp giá xây dựng mới

(khoahocdoisong.vn) - UBND TPHCM vừa ban hành Bảng giá nhà ở, công trình, vật kiến trúc xây dựng mới để phục vụ tính lệ phí trước bạ; tính giá chuẩn nhà ở xây dựng mới để thực hiện công tác bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước...

Chân tướng Nguyễn Thái Luyện - CEO 'nổ' của địa ốc Alibaba

Chủ tịch HĐQT công ty địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện từng “nổ” về bản thân, về những dự án ngàn tỷ nhưng thực chất là chiêu trò để đưa khách hàng vào bẫy.

Kiểm tra việc mở bán, đặt cọc giữ chỗ dự án Nhơn Hội New City khi chưa đủ điều kiện

(khoahocdoisong.vn) - Sở Xây dựng Bình Định đề nghị các cơ quan liên quan theo dõi, cung cấp thông tin để có thể kiểm ra, xử lý thông tin dự án Nhơn Hội New City (phân khu 2) dù chưa đủ điều kiện kinh doanh nhưng đã mở bán, nhận đặt cọc giữ chỗ.

Trường Việt Úc hứa kiểm tra ngay tố cáo cắt xén phần ăn của học sinh

Ban Điều hành Trường Quốc tế Việt Úc và cơ sở Sala đã làm việc với nhà cung cấp suất ăn Aden và các bên có liên quan để xác minh sự việc sau khi có sự phản ứng từ một nhóm phụ huynh.

Cho 4 cháu nhỏ uống chai sữa, đối tượng nói 'chúng mày bị tao đầu độc rồi'

Khi tỉnh lại, con tôi kể Phong cho uống chai sữa và liên tục nói: Uống đi, ngon và phê lắm - chị Phạm Thị Kiều Oanh vẫn chưa hoàn hồn sau vụ 4 cháu nhỏ bị ngộ độc.

Mạng xã hội 1.200 tỉ: Chỉ toàn hot girl vậy sao?

Hội gái xinh, Gái xinh Châu Á, Thích ngắm gái xinh, Gái xinh free, Trai xinh gái đẹp... Đây là những gì tràn ngập dòng thời gian của mạng xã hội thuần Việt 1.200 tỉ Lotus sáng nay. Xen giữa, có thêm VuiVL, Cup E Việt Nam, OK để coi. Và khi mở ra, cũng lại chỉ toàn gái.

Mới nhất

Tại sao dân đổ đống cát nhỏ là có người đến ngay, nhưng công trình đồ sộ sai thì không?

Phản biện - Lê Kiên - 09:56 19/09/2019
Theo nghị định 139, từ ngày 1-1-2018 không cho phép phạt cho tồn tại; nếu sai phép, không đúng phép phải khôi phục công trình theo đúng quyết định, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà khẳng định.

Thông bồn rửa bát bằng baking soda

Mẹo vặt - Hà Bình - 09:48 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bồn rửa bát bị tắc, nước chảy chậm do rác kẹt trong đường nước thải là tình trạng không hiếm gặp. Việc tháo dỡ đường ống để xử lý rất phức tạp.

Phân biệt bức xạ và phóng xạ

Hỏi đáp - Hà Bình - 09:41 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hầu hết các chất phóng xạ có đời sống dài đều sinh ra trước khi có Trái đất, vì vậy một lượng xạ luôn tồn tại là điều bình thường không thể tránh khỏi.

Sửa chữa ô tô Hải Phòng làm dự án KCN 1.000 tỷ đồng tại Quảng Ninh

Bất động sản - Châu Nhi - 09:39 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ban quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh đã trao Giấy chứng nhận Đăng ký đầu tư cho Dự án kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Bạch Đằng  cho Công ty TNHH MTV Sửa chữa ô tô Hải Phòng.

Kiểm tra việc mở bán, đặt cọc giữ chỗ dự án Nhơn Hội New City khi chưa đủ điều kiện

Bất động sản - Minh Quang - 09:34 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sở Xây dựng Bình Định đề nghị các cơ quan liên quan theo dõi, cung cấp thông tin để có thể kiểm ra, xử lý thông tin dự án Nhơn Hội New City (phân khu 2) dù chưa đủ điều kiện kinh doanh nhưng đã mở bán, nhận đặt cọc giữ chỗ.

Đánh giá tiềm năng phát triển thị trường khí Việt Nam

Kinh tế - Nhật Nam - 09:29 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Việt Nam dự kiến nhập 1 - 4 tỷ m3 khí LNG mỗi năm trong giai đoạn 2021-2025 để bù đắp lượng thiếu hụt khí trong nước cho sản xuất, phát triển điện khí. 

VNA kiến nghị các hãng bay phải niêm yết giá đầy đủ

Kinh tế - Nhật Nam - 09:28 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Vietnam Airlines (VNA) vừa có văn bản gửi Cục Hàng không (Bộ GTVT) và Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) kiến nghị các hãng bay phải niêm yết giá vé bao gồm thuế, phí.

Bắc Ninh: Đầu tư Hợp Long trúng gói thầu hơn 53 tỷ đồng tại thị xã Từ Sơn

Bất động sản - Thái Bình - 06:21 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Công ty CP Đầu tư Hợp Long đã được chọn là nhà thầu Gói thầu số 3 (toàn bộ phần xây dựng + thiết bị) thuộc Dự án Đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp Đường tỉnh 277 đoạn từ Phù Đổng đến Quốc lộ 1A (địa phận xã Phù Chẩn, thị xã Từ Sơn).

Rau dền trị ho

Y học và đời sống - Thúy Nga - 06:19 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Rau dền là một món ăn giàu dinh dưỡng, ngon và được Y học cổ truyền phương Đông sử dụng làm thuốc chữa nhiều bệnh.

Các thời điểm siêu âm khi có bầu

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 06:18 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Các nghiên cứu chỉ ra sóng siêu âm không gây bất thường cho thai. Tuy nhiên, việc đi siêu âm quá nhiều là không cần thiết và gây lãng phí về tài chính cho thai phụ.

Tôm ăn cả con!

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 06:16 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tôm giàu chất dinh dưỡng như protein, canxi, omega3 nhưng các chất này tập trung nhiều nhất ở thịt tôm chứ không phải đầu tôm.Đầu tôm là nơi chứa chất thải, tích tụ nhiều kim loại nặng như asen.

Lo ngại giá nhà tăng cao do áp giá xây dựng mới

Kinh tế - Hữu Thông - 06:13 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND TPHCM vừa ban hành Bảng giá nhà ở, công trình, vật kiến trúc xây dựng mới để phục vụ tính lệ phí trước bạ; tính giá chuẩn nhà ở xây dựng mới để thực hiện công tác bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước...

Bồi bổ gốc để thân khỏe

Khỏe - LY Nguyễn Văn Sáu - 06:12 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngũ tạng là chỉ 5 tạng trong cơ thể như tâm (tim), can (gan), tỳ (lá lách), phế (phổi), thận. Để giúp cơ thể khỏe mạnh, Đông y lấy các tạng là gốc và bồi bổ gốc thì thân (cơ thể) mới khỏe.

Loét dạ dày cẩn thận u tụy gastrin

Khỏe - Thúy Nga - 06:10 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - 75% trường hợp u tụy bài tiết gastrin có biểu hiện loét đường tiêu hóa và tiêu chảy. 56 – 60% là u ác tính di căn gan, hạch... Do đó, nếu thường xuyên tiêu chảy, điều trị viêm loét dạ dày tá tràng không thấy khỏi cần đi xét nghiệm để chẩn đoán.

Dưỡng da bằng liệu pháp không dưỡng

Tư vấn - Hà Bình - 06:08 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Dưỡng da bằng liệu pháp không dưỡng da là cách để làm cho da được khỏe một cách tự nhiên, bằng những nguyên liệu tự nhiên, không sử dụng các loại mỹ phẩm làm đẹp.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO