Thứ 3, 22/01/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Sơn La

Khám phá văn bia vua Lê trên vách đá Sơn La

Trải qua 500 năm sương gió dập vùi, văn bia cổ Quế Lâm Ngự Chế – một văn bia thời Lê trên vách đá cao ngất trời vẫn còn rõ từng li, từng nét.

Nâng cao năng lực cấp cứu Nhi khoa tại Sơn La

Tập đoàn VinaCapital vừa tiến hành tài trợ và phối hợp với VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện chương trình Nâng...

GS Nguyễn Minh Thuyết: Rất cần một cuộc “đại phẫu”… bệnh gian dối

Chúng ta đã nhiều lần “báo động” về sự xuống cấp của đạo đức xã hội. Nhưng giờ từ “báo động” không còn thích hợp nữa....

Thôm Mòn trong cơn “lốc trắng”

Từ trước những năm 2000, người ta đã rùng mình khi nghe đến Thôm Mòn (Thuận Châu – Sơn La) với biệt danh “tổng đại lý...

Chuyện chưa kể về nhà tù Sơn La – Kỳ 7: Xóa vết tội ác

Một nhà nghiên cứu tội phạm chiến tranh từng nói: “Khuynh hướng tự nhiên của những kẻ gây tội ác là cố gắng xóa đi những...

Chuyện chưa kể về nhà tù Sơn La – Kỳ 6: Suối Reo giữa kìm kẹp

Dọc đường - 17:30 20/04/2018
Ngục Sơn La – nỗi kinh hoàng với bất cứ ai bị giam cầm. Ở trong ngục, tù nhân phải đối phó với đòn roi, sốt rét… Nhưng với những người tù cộng sản, trong “máu có hoa”, và “hoa của máu” ấy chính là tờ báo Suối Reo. Báo được xuất bản trong tù – một chuyện lạ!

Chuyện chưa kể về nhà tù Sơn La-kỳ 5: Vượt ngục 74 năm trước

Dọc đường - 03:52 14/04/2018
Vô luận thế thế nào, các đồng chí không tổ chức vượt ngục thì thôi, đã tổ chức thì phải để tôi tham gia. Tất cả mọi khó khăn nguy hiểm các đồng chí chịu đựng được, tôi cũng có thể chịu đựng được, cùng nữa phải hi sinh giữa đường cũng phải chịu” lời đồng chí Sao Đỏ Nguyễn Lương Bằng nói với chi bộ nhà tù Sơn La.

Chuyện chưa kể về nhà tù Sơn La – Kỳ 4: Xóa “Cấm vượt ngục”

Dọc đường - 17:05 11/04/2018
Cấm vượt ngục” là một chủ trương của chi bộ nhà tù Sơn La đề ra sau cuộc vượt ngục bất thành của 2 người tù chính trị. Thế nhưng, đồng chí Tô Hiệu đã dũng cảm xóa bỏ chủ trương này.

Chuyện chưa kể về nhà tù Sơn La – Kỳ 3: Tù nhân chống ngục

Dọc đường - 22:58 09/04/2018
Không chịu chết mòn trong gông cùm, những người tù cộng sản đã đấu tranh ngay trong ngục Sơn La. Phần vì để bảo toàn lực lượng, phần để bảo vệ khí tiết cách mạng, chờ cơ hội vượt ngục.

Chuyện chưa kể về nhà tù Sơn La – Kỳ 2: Chiếc quan tài mở nắp

Dọc đường - 14:10 06/04/2018
Trong tài liệu của mật thám Đông Dương lưu trữ tại Cục Lưu trữ tài liệu TW Đảng, Công sứ Xanh Pu Lốp dọa các tù nhân: “Nếu ở Hỏa Lò, các anh lo đối phó với Chính phủ thì lên tới Sơn La các anh phải lo đối phố với sốt rét”. Vì thế, ngục Sơn La được ví như chiếc quan tài mở nắp, chỉ chờ tù nhân tắt thở là đem chôn.

Chuyện chưa kể về nhà tù Sơn La – Kỳ 1: Nhà tù hàng tỉnh

Dọc đường - 04:53 03/04/2018
Nhà tù Sơn La do thực dân Pháp xây dựng năm 1908 với diện tích ban đầu là 500m2 và chủ yếu để giam tù thường phạm. Sau này, Pháp đã 2 lần mở rộng diện tích, biến nơi đây thành “địa ngục trần gian”. Thế nhưng, những bí mật từ khi thiết kế, khởi công cho tới lúc đưa vào sử dụng cho đến nay vẫn còn bỏ ngỏ.

“Ma ngón” ở Sơn La

Dọc đường - 20:43 29/11/2017
Giận chồng vì không được xuống chợ mua thịt bò, người vợ vào rừng tìm đến lá ngón. Bị bố bắt đi chăn trâu, cô con gái cho bố “biết tay” bằng cách ăn lá ngón… Những cái chết lãng xẹt diễn ra chỉ do những nguyên nhân vô cùng nhỏ nhặt.

Đằng sau nghề bán… thớt

Dọc đường - 16:49 23/11/2017
Thớt nghiến Mộc Châu (Sơn La) đã trở thành “đặc sản làm quà”  cho những du khách qua vùng Tây Bắc, và những người làm nghề bán thớt cũng nhờ đó mà ăn nên làm ra. Nhưng ít ai biết rằng, để có được những thớt nghiến bán búa xua khắp cao nguyên kia, là bao nhiêu hecta rừng bị tàn phá.

Biên chép chuyện “vua Thái” ở Sơn La

Dọc đường - 00:40 23/11/2017
Nhiều người biết đến “vua Mèo” ở Hà Giang với dòng họ Vương nắm quyền; “vua Tày” ở Lào Cai do dòng họ Hoàng trị vì. Nhưng ít ai biết ở Sơn La có dòng họ Cầm người Thái nhiều đời là thủ lĩnh đứng đầu và được coi như vua.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO