--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sơn La chuyển giao hàng trăm đề tài nghiên cứu khoa học vào cuộc sống

TÔ HỘI - 08:59 20/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Tính từ năm 2016 - 2019, Sở KH&CN Sơn La đã bàn giao tổng số 105 kết quả nghiên cứu của đề tài, dự án khoa học công nghệ cho 30 đơn vị trên địa bàn.

Ngày 17/7, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Truyền thông KH&CN, Bộ KH&CN phối hợp với Sở KH&CN Sơn La tổ chức hội thảo báo chí với công tác truyền thông khoa học và công nghệ.

Tại hội thảo, ông Phạm Quang An, Giám đốc Sở KH&CN Sơn La cho biết, tính từ năm 2016 - 2019, Sở KH&CN Sơn La đã bàn giao tổng số 105 kết quả nghiên cứu của đề tài, dự án khoa học công nghệ cho 30 đơn vị trên địa bàn. Điển hình là nghiên cứu về cây, rau hoa có mô hình sản xuất giống cà chua ghép và mô hình thâm canh cà chua ghép trái vụ tại Công ty Cổ phần Greenfarm Mộc Châu hằng năm cung cấp 3 - 4 triệu cây giống cho vùng đồng bằng sông Hồng và mô hình sản xuất cà chua thương phẩm từ giống tạo ra được mở rộng cung cấp sản phẩm cà chua an toàn cho chuỗi siêu thị ở Hà Nội. Mô hình sản xuất rau trái vụ đạt tiêu chuẩn VietGap và hoa chất lượng cao tại Công ty Cổ phần hoa nhiệt đới đã hình thành nghề trồng hoa và rau chất lượng cao tại địa phương, tạo việc làm ổn định, thu nhập cao cho hơn 150 lao động với doanh thu từ 1,5 - 2 tỷ đồng/năm. Các nghiên cứu liên quan đến cây ăn quả đặc biệt theo hướng phát triển cây ăn quả trên đất dốc thay thế cây trồng kém hiệu quả được tập trung nghiên cứu như nhãn chất lượng cao tại huyện Sông Mã, mô hình trồng thanh long ruột đỏ trên địa bàn huyện Mai Sơn đã cung cấp cho các siêu thị và xuất khẩu sang nhiều nước khác. Các sản phẩm rượu vang Sơn tra, rượu chuối, chuối sấy Yên Châu, rượu mận, mứt mận Mộc Châu, mật ong Sơn La, sản xuất nước mắm từ cá nước ngọt lòng hồ thuỷ điện...

Tại hội thảo, nhiều chuyên gia cũng khẳng định vai trò của truyền thông khoa học công nghệ là rất quan trọng để người dân được biết đến những thành tựu này, từ đó có thể tiếp cận những giải pháp công nghệ theo nhu cầu của mình.

Tô Hội


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Lá xương sông vừa ngon vừa trị bệnh
  Khỏe- DS Nguyễn Văn Hào - 20:00 23/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo sách Dược tính chỉ nam, xương sông có vị cay, tính êm, không độc, công dụng thông được huyết ứ, huyết hà (bụng dưới có huyết tích hòn), cầm huyết, thông lợi tiểu tiện, trùng sán, tê bại, chứng khí nóng trong lồng ngực, chứng phiền khát, thủy tà, đại thổ hạ, người nào dùng nó được lâu thì nhẹ nhàng cơ thể, khỏe mạnh, lâu già, sống lâu thêm tuổi thọ. Dưới đây là cách dùng lá xương sông chữa bệnh.
 • 38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai
  Thời sự- Hữu Công - 19:44 23/09/2020
  Nhiều tên đường như Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Trương Quốc Dung… bị đặt sai từ nhiều năm qua được Sở Văn hoá – Thể thao đề xuất điều chỉnh lại.
 • Viêm da cơ địa khó điều trị dứt điểm
  Bác sĩ của bạn- Hương Lan (ghi) - 19:00 23/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bạn N.P.H. (Thanh Hóa) bị viêm da cơ địa hơn 2 năm, đi chữa thuốc Tây không khỏi nên đã chuyển sang dùng thuốc Nam nhưng không ăn thua. Bạn H. và nhiều bạn đã viết thư hỏi KH&ĐS về căn bệnh này, làm thế nào để điều trị được dứt điểm.
 • Tiền tiểu đường vì hay ăn đêm
  Bác sĩ của bạn- QA (ghi) - 19:00 23/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ăn đêm, cụ thể là ăn muộn hơn 20 giờ sẽ có những tác động xấu đến sức khỏe. Ăn đêm gây quá tải cho hệ thống tiêu hóa của cơ thể bởi về mặt sinh lý thì ban đêm là lúc cơ thể cần được nghỉ ngơi.
 • Bị chém đứt gân tay trong bệnh viện
  Nóng- Hoàng Linh - 17:59 23/09/2020
  Sau khi cầm gạch đánh bất tỉnh một tài xế xe ôm, ông H. bị nhiều người truy đuổi, chém đứt gân tay trong sân Bệnh viện E.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO