--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sợi nano đa chức năng bảo vệ phi hành gia khỏi các vụ nổ

AN KHUÊ (TỔNG HỢP) - 07:53 06/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Kevlar và Twaron là hai sản phẩm được sử dụng nhiều nhất để sản xuất đồ bảo hộ và có thể bảo vệ người dùng khỏi đạn hoặc nhiệt độ cao.

Các nhà khoa học tại Đại học Harvard cùng với tổ chức quân sự Hoa Kỳ CCDC SC và Học viện Quân sự Hoa Kỳ đã phát triển một chất liệu nhẹ, đa năng, được tạo thành từ sợi nano và có thể bảo vệ người sử dụng khỏi nhiệt độ khắc nghiệt và mối đe dọa từ đạn hoặc tên lửa.

Để làm được điều này, họ cần nghiên cứu sự kết hợp giữa bảo vệ cơ khí và cách ly nhiệt độ. Kevlar và Twaron là hai sản phẩm được sử dụng nhiều nhất để sản xuất đồ bảo hộ và có thể bảo vệ người dùng khỏi đạn hoặc nhiệt độ cao. Các nhà khoa học quyết định dùng Kevlar polimer để kết hợp cấu trúc dệt của sợi với trạng thái xốp của aerogel (một loại vật liệu siêu nhẹ, được tổng hợp bằng cách thay thế chất lỏng bằng chất khí) để tạo ra sợi vải dài, liên tục với những khoảng cách xốp ở giữa. Như vậy, sợi dài sẽ có thể bảo vệ khỏi đạn và tên lửa còn khoảng xốp sẽ giới hạn sự tỏa nhiệt.

 • Sợi nano sinh học tăng khả năng chữa lành vết thương
  Công nghệ- Thái Bằng - 07:09 03/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Electrospinning là công nghệ chế tạo mới, thu hút nhiều sự chú ý trong nhiều lĩnh vực, từ y học và kỹ thuật mô đến năng lượng và khoa học môi trường do có thể sản xuất chính xác vật liệu sợi dệt hoặc sợi không dệt.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ trưởng Quốc phòng: Sẽ bố trí việc làm cho con em các chiến sĩ hi sinh
Thời sự- Quang Phong - 18:15 21/10/2020
Vợ, con các đồng chí đã hi sinh nếu chưa có việc làm thì Bộ Quốc phòng sẽ bố trí công ăn việc làm”, Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nói.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Xoa bóp bàn chân chữa u xơ tiền liệt tuyến
  Khỏe- TTƯT.BS Quách Tuấn Vinh - 19:00 21/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bàn chân là quả tim thứ 2 của con người. Xoa bóp bấm huyệt đôi bàn chân sẽ có tác dụng phòng chữa nhiều bệnh, trong đó có u xơ tiền liệt tuyến. Dễ học, dễ làm, hiệu quả cao có thể được coi là đặc điểm của phương pháp phòng và chữa bệnh độc đáo.
 • Hôn mê tăng glucose máu không nhiễm toan ceton ở người già
  Khỏe- PGS.TS Tạ Văn Bình - 19:00 21/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hôn mê tăng glucose máu không nhiễm toan ceton thường gặp ở người cao tuổi, có thể chưa bao giờ được chẩn đoán đái tháo đường. Bệnh nhân bị mất nước nặng, mất ngôn ngữ, liệt nửa người… và tỷ lệ tử vong > 50%.
 • Việt Nam thêm 3 ca mắc Covid-19, có 2 mẹ con bay về từ Angola
  Khỏe- Nam Phương - 18:36 21/10/2020
  Tối 21/10, Bộ Y tế thông tin nước ta có 3 ca mắc Covid-19 mới, là các ca nhập cảnh, trong đó một người bay về từ Nga và hai mẹ con bay về từ Angola.
 • Bổ sung Khu CNTT Yên Bình vào Quy hoạch phát triển khu CNTT tập trung
  Bất động sản - Hà Thu - 18:33 21/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý bổ sung khu CNTT tập trung Yên Bình - giai đoạn 1 với quy mô 200ha vào "Quy hoạch tổng thể phát triển khu CNTT tập trung đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025".
 • Bảo quản thực phẩm lạnh sâu
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 17:00 21/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tủ lạnh là vật dụng bảo quản thức ăn quan trọng. Các gia đình có thể trữ được thực phẩm từ 4 - 6 tháng, thậm chí cả năm khi sử dụng ngăn đá. Trong ngăn đá, nhiệt độ duy trì từ -18 đến -7 độ C, để bảo quản thực phẩm được lâu thì mức nhiệt -18 độ C là tốt nhất.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO