Sỏi do nhiễm khuẩn

(khoahocdoisong.vn) - Sỏi do nhiễm khuẩn (sỏi magnesium ammonium phosphat) còn gọi là sỏi struvit (MgNH4PO4.6H2O) chiếm từ 5 - 15% các loại sỏi. Sỏi thường có kích thước to, hình san hô, màu trắng ngà, rắn, cản quang.

Hỏi: Em mắc sỏi struvit do nhiễm khuẩn, xin bác sĩ cho biết, tại sao chỉ nhiễm khuẩn mà lại hình thành sỏi? Bệnh này có phổ biến không?

Thái Lữ (Tây Hồ, Hà Nội)

Sỏi do nhiễm khuẩn  ảnh 1

PGS.TS Hà Hoàng Kiệm.

PGS.TS Hà Hoàng Kiệm, Bệnh viện Quân y 103: Sỏi do nhiễm khuẩn (sỏi magnesium ammonium phosphat) còn gọi là sỏi struvit (MgNH4PO4.6H2O) chiếm từ 5 - 15% các loại sỏi. Sỏi thường có kích thước to, hình san hô, màu trắng ngà, rắn, cản quang. Tỷ lệ bệnh gặp ở nữ gấp 2 lần nam giới. Không phải tất cả các trường hợp nhiễm khuẩn đường tiết niệu đều có nguy cơ tạo sỏi. Chỉ một số vi khuẩn có khả năng phân hủy ure để tạo ra ammonium, bicarbonat và ion hydroxyl, cùng với kiềm hóa nước tiểu mới có nguy cơ tạo sỏi. Các vi khuẩn đó là Escherichia Coli, Proteus, Krebsiella, Streptococcus, Staphylococcus, Pseudomonas.

Sỏi do nhiễm khuẩn thường là magnesium ammonium phosphat có hoặc không có canxi phosphat, carbonat apatit, canxi carbonat và ammonium hydrogen urat thêm vào. Canxi carbonat chỉ hình thành khi pH nước tiểu trên 7,8; amonium hydrogen urat chỉ được tạo thành khi có mặt cả vi khuẩn phân giải ure và axit uric niệu cao. Các chất nền mucoid thường gặp trong nhiễm khuẩn có thể có vai trò tạo sỏi và làm sỏi to lên nhanh. Nếu hiểu một cách đơn giản, sỏi struvit hình thành do nhiễm khuẩn lâu dài đường niệu. Vi khuẩn giải phóng men urease, men này phân giải ure thành amoniac, làm nước tiểu bị kiềm hóa, dẫn tới giảm hòa tan struvit tạo điều kiện hình thành sỏi.

Theo Đời sống
5 biện pháp giúp kiểm soát huyết áp

5 biện pháp giúp kiểm soát huyết áp

Tăng huyết áp là một tình trạng nguy hiểm ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn cầu. Đây là nguyên nhân dẫn tới các vấn đề về sức khỏe như đau tim, đột quỵ… Dưới đây là 5 biện pháp giúp kiểm soát huyết áp.
Phòng tránh muỗi đốt đơn giản từ thiên nhiên

Phòng tránh muỗi đốt đơn giản từ thiên nhiên

Muỗi là một trong những "thủ phạm" gây ra những bệnh truyền nhiễm cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Dưới đây là một số phương pháp phòng tránh muỗi đốt một cách tự nhiên, an toàn cho trẻ em mà gia đình nên tham khảo để bảo vệ sức khoẻ cho các thành viên.
back to top