--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sỏi bàng quang vì thường xuyên nhịn tiểu

T.NGA (GHI) - 19:00 23/04/2021

(khoahocdoisong.vn) - Nhịn tiểu sẽ dẫn tới tình trạng nước tiểu bị ứ đọng dài ngày, tạo điều kiện để các chất cặn bã tích tụ lại tạo thành sỏi ở bàng quang. Càng nhịn tiểu lâu thì càng tạo điều kiện để bàng quang trở thành nơi màu mỡ cho sự xuất hiện của sỏi.

Anh Nguyễn Văn T. (33 tuổi, Hải Phòng) làm lái xe đường dài nên thường có thói quen nhịn đi tiểu. Thỉnh thoảng bị tiểu buốt, tiểu rát, nghe mọi người mách anh vẫn mua nước râu ngô uống.

Lần này không chỉ đi tiểu khó khăn phải rặn, anh còn bị đau bụng dữ dội. Đi khám, anh được kết luận sỏi bàng quang kích thước lớn phải phẫu thuật. Và một trong những nguyên nhân gây nên sỏi bàng quang là do thói quen nhịn tiểu.

Lời bàn: BS Nguyễn Đình Liên, Trưởng khoa Phẫu thuật Thận - Tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E cho biết, khi lượng nước trong bàng quang khoảng 500ml sẽ kích thích bàng quang và tạo cảm giác muốn tiểu. Do vậy, nên đi tiểu khi có nhu cầu để giải tỏa lượng nước trong bàng quang.

Nhịn tiểu là thói quen không tốt cho sức khỏe. Việc làm này sẽ dẫn tới tình trạng nước tiểu bị ứ đọng lâu, tạo điều kiện để các chất cặn bã tích tụ lại tạo thành sỏi ở bàng quang. Càng nhịn tiểu lâu thì càng tạo điều kiện cho sự xuất hiện sỏi ở bàng quang.

Hơn nữa, về lâu dài, nhịn tiểu có thể dẫn đến rối loạn tiểu tiện, viêm nhiễm hệ thống thận tiết niệu, sỏi thận... hiếm gặp hơn là vỡ bàng quang, gây viêm phúc mạc, chết người.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Giãn cách xã hội 19 tỉnh phía Nam thêm 14 ngày, người dân không rời khỏi nơi cư trú
Thời sự- Văn Kiên - 19:40 31/07/2021
Thủ tướng đồng ý để các tỉnh phía Nam tiếp tục giãn cách xã hội thêm 14 ngày, đồng thời yêu cầu không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7 tới khi hết giãn cách, trừ những người được chính quyền cho phép.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---