--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sốc phản vệ vì ong đốt

THÚY NGA - 16:23 24/04/2020

(khoahocdoisong.vn) - những người bị ong đốt với số lượng nhiều sẽ tiềm ẩn các nguy cơ như: Sốc phản vệ, tiêu cơ vân dẫn đến suy thận cấp, nhiễm trùng, nhiễm độc,….và người bệnh có thể tử vong bất cứ lúc nào.

Bà Doãn Thị Thiện 58 tuổi (Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng lơ mơ, gọi hỏi không biết, thở ngáp, da tái, mạch, huyết áp bằng không và được chẩn đoán phản vệ độ 4 do ong vò vẽ đốt. Người nhà cho biết, trong lúc trồng cây tại vườn, bà Thiện không may bị ong đốt.

Ngay lập tức các bác sĩ đã tiến hành hồi sức chống sốc đặt nội khí quản và cho người bệnh thở máy và tiếp tục điều trị theo phác đồ chống sốc phản vệ. Sau hơn 1 ngày điều trị sức khỏe người bệnh ổn định.

Lời bàn: BSCKI Hoàng Thăng Vân, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực Nội, Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí cho biết, những người bị ong đốt với số lượng nhiều sẽ tiềm ẩn các nguy cơ như: Sốc phản vệ, tiêu cơ vân dẫn đến suy thận cấp, nhiễm trùng, nhiễm độc,….và có thể tử vong.

Để đề phòng bị ong tấn công, tuyệt đối tránh tiếp xúc với ong nếu không cần thiết. Không chọc phá tổ ong. Thường xuyên vệ sinh, phát quang bụi rậm quanh nhà vì ong thường làm tổ ở nơi lộ thiên, trên những cành cây hay bụi cây. Khi bị ong tấn công, phải hết sức bình tĩnh, trước tiên cần che vùng đầu để không bị đốt, tiếp đến tìm cách dùng tay bới đất cát vung lên để xua đuổi chúng bay đi chỗ khác. Tuyệt đối không dùng nhánh cây, quần áo để xua vì càng xua, ong sẽ càng bu lại tấn công.

Sau khi đã thoát khỏi sự tấn công của ong cần kiểm tra vùng da bị ong đốt xem còn kim chích của ong hay không, nếu có phải nhổ kim chích ra và đến ngay cơ sở y tế.

N.H

  • Mẹo tránh bị ong đốt
    Khoa học- 00:06 17/10/2017
    Tử vong vì ong đốt không phải là chuyện mới, nhưng vì chủ quan, những trường hợp chết thương tâm vẫn cứ xảy ra. Theo chuyên gia, không khó để phòng tránh ong tấn công.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngày 23/9: Có 9.472 ca mắc COVID-19, giảm 2.060 ca so với ngày hôm qua
Thời sự- Thái Bình - 18:32 23/09/2021
Bản tin dịch COVID-19 ngày 23/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.472 ca mắc COVID-19, TP HCM vẫn nhiều nhất với 5.052 ca. Số ca mắc hôm nay giảm 2.060 ca so với hôm qua. Trong ngày có 6.262 bệnh nhân khỏi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---