--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Số phận hàng loạt nghiên cứu sinh dùng văn bằng 2 Đại học Đông Đô sẽ ra sao?

NGHIÊM HUÊ - 18:21 24/08/2019

Trong số 27 nghiên cứu sinh trúng tuyển năm 2019 tại Học viện Khoa học Xã hội (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) có nhiều trường hợp sử dụng văn bằng 2 tiếng Anh của Trường ĐH Đông Đô.

Nhiều nghiên cứu sinh học Viện Khoa học Xã hội dùng văn bằng 2 Đại học Đông Đô
Nhiều nghiên cứu sinh học Viện Khoa học Xã hội dùng văn bằng 2 Đại học Đông Đô
Quảng cáo
Được biết, ngày 5/12/2018, Học viện Khoa học xã hội ra thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ tiến sĩ đợt 1 năm 2019. Đợt này tuyển sinh dự kiến 86 chỉ tiêu cho 36 ngành.
Kết quả xét tuyển nghiên cứu sinh đợt 1 công bố ngày 23/4/2019, tại Học viện Khoa học Xã hội có 27 thí sinh trúng tuyển vào 16 chuyên ngành.

Về điều kiện dự tuyển đào tạo trình độ tiến sĩ, Học viện Khoa học Xã hội yêu cầu theo đúng quy chế đào tạo tiến sĩ của Bộ GD&ĐT (thông tư 08 năm 2017).
Theo đó, yêu cầu thí sinh về văn bằng ĐH loại giỏi hay bằng thạc sĩ, là tác giả bài báo khoa học, bài luận… đến năng lực ngoại ngữ phải có bằng tốt nghiệp ĐH ngành tiếng ngôn ngữ nước ngoài… hoặc các chứng chỉ tiếng Anh như TOEFL iBT từ 45 trở lên hoặc IELTS từ 5.0 trở lên…

Chiều 23/8, trao đổi với Tiền Phong, ông Vũ Mạnh Dũng, Chánh văn phòng Học viện Khoa học Xã hội cho biết trong danh sách 27 nghiên cứu sinh đào tạo trình độ tiến sĩ trúng tuyển tại Học viện Khoa học Xã hội công bố vào cuối tháng 4/2019 có 6 đến 7 nghiên cứu sinh sử dụng văn bằng 2 tiếng Anh hệ ĐH chính quy của Trường ĐH Đông Đô.

Sau khi công bố kết quả xét tuyển nghiên cứu sinh đợt 1 của Học viện Khoa học xã hội, Học viện đã báo cáo gửi Bộ GD&ĐT.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, Bộ GD&ĐT khẳng định Bộ chưa cấp phép cho trường ĐH Đông Đô đào tạo văn bằng 2, Học viện cũng xin ý kiến của Bộ về những trường hợp thí sinh dùng văn bằng 2 tiếng Anh của trường ĐH Đông Đô để xét tuyển. Tuy nhiên, đến nay chưa thấy Bộ GD&ĐT phản hồi.

“Hiện, Học viện cũng đang chờ Bộ GD&ĐT công bố chính thức có thu hồi văn bằng 2 tiếng Anh của trường ĐH Đông Đô hay không” – ông Dũng nói.
Vì Bộ công bố, Học viện mới căn cứ vào đó để hủy kết quả đầu vào nghiên cứu sinh của những học viên dùng bằng văn bằng 2 tiếng Anh của trường ĐH Đông Đô để đủ điều kiện đầu vào đợt 1/2019 hay không. Đồng thời, Học viện cũng đã yêu cầu những học viên này viết cam kết.

“Bằng tiếng Anh của họ là bằng thật, phôi bằng xịn, bởi vậy Học viện phải công nhận họ đủ điều kiện đầu vào. Chúng tôi không có lý do gì để từ chối. Nếu chúng tôi từ chối, họ có thể kiện. Chúng tôi chỉ cảnh báo học viên, nếu Bộ không công nhận văn bằng 2 tiếng Anh của Trường ĐH Đông Đô, Học viện sẽ hủy kết quả trúng tuyển đầu vào" – ông Dũng thông tin.

Chính vì vậy, những trường hợp sử dụng văn bằng 2 tiếng Anh để xét tuyển đầu vào nghiên cứu sinh đợt 1 của Học viện khi chưa có ý kiến của Bộ GD&ĐT vẫn được công nhận kết quả.

 

  •  
  •  

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO