Thứ 3, 21/05/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Sở “hiểu sai” thông tư Bộ ký, doanh nghiệp cầu cứu Thủ tướng

Kinh tế - 26/01/2019 09:54
Sở “hiểu sai” thông tư Bộ ký, doanh nghiệp cầu cứu Thủ tướng
(khoahocdoisong.vn) - Như KHĐS đã đưa tại số 10 (ra ngày 23/1/2019), Tổng cục Môi trường (Bộ TNMT) có công văn số 315 chỉ đạo các Sở TNMT huy động nhân lực giải quyết ùn ứ phế liệu tại cảng. Tuy nhiên, đại diện doanh nghiệp cho rằng công văn này không giải quyết được vấn đề, nên đã đề nghị Thủ tướng có ý kiến xử lý vướng mắc.

Sở “bị nói”… hiểu sai thông tư!

Ngày 22/1 đại diện Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam cùng một số doanh nghiệp chịu thiệt hại nặng nề đã xin làm việc với Thường trực Tổ Công tác của Thủ tướng. Trước đó, có thông tin về việc hàng ngàn công nhân ngành giấy bị tạm nghỉ việc, sản xuất giấy ngừng trệ, thiệt hại hàng tỷ đồng mỗi ngày do thiếu phế liệu đang tắc tại cảng.

Tới ngày 18/1, Tổng Cục Môi trường (TCMT) đã họp khẩn với các Sở TNMT nhằm tháo gỡ khó khăn. Ngay trong ngày, Tổng Cục Môi trường đã gửi công văn số 315, giục địa phương chỉ đạo các “Sở TNMT tăng cường huy động nhân lực để tiến hành hoạt động kiểm tra nhà nước đối với phế liệu nhập khẩu”.

Ông Nguyễn Thượng Hiền - Vụ trưởng Vụ Quản lý chất thải (Tổng cục Môi trường) - cho biết, sau khi ban hành 2 thông tư 08 và 09 năm 2018, Bộ TNMT đã tổ chức hai đợt tập huấn cho các Sở TNMT và các tổ chức giám định.“Thông tư không có vướng mắc gì, là do một số địa phương không biết cách tổ chức thực hiện. Khi tập huấn một số Sở TNMT không cử người tham gia nên có khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Vừa không hiểu, vừa áp dụng máy móc làm sai cả việc. Thông tư giao quyền cho Sở TNMT là toàn bộ lực lượng chứ không phải mỗi Chi cục Bảo vệ môi trường. Đó là Sở TNMT hiểu chưa đúng!” – Vụ trưởng Nguyễn Thượng Hiền nói.

Vụ trưởng Hiền cũng cho biết, những vướng mắc của doanh nghiệp và Sở TNMT cơ quan quản lý đều nắm được. Nếu Sở thấy vướng thì phải hỏi, chứ cơ quan quản lý không thể đi làm thay việc của địa phương được.

Dẫu nói cấp Sở hiểu sai thông tư quản lý, nhưng ông Hiền cũng cho biết sẽ “gỡ” vướng mắc này tại hiện dự thảo nghị định sửa đổi các nghị định hướng dẫn thực hiện Luật Bảo vệ môi trường đã trình Chính phủ. Mà theo đó, sau khi nghị định ban hành, sẽ chỉ có tổ chức giám định, hải quan, doanh nghiệp phối hợp kiểm tra tại cảng, Sở TNMT không trực tiếp kiểm tra tại cảng nữa. Sau khi có kết quả kiểm tra sẽ gửi chứng thư giám định về và Sở TNMT rà soát hồ sơ, thông báo kết quả kiểm tra.

Trước những khó khăn, thiệt hại của các doanh nghiệp giấy đối với việc nhập khẩu giấy phế liệu làm nguyên liệu sản xuất, ngày 22/01/2019, đại diện Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam và một số các doanh nghiệp ngành giấy đã xin làm việc với Thường trực Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ để… “cầu cứu”.

 

Tại cuộc gặp này, ông Đặng Văn Sơn – Tổng Thư ký Hiệp hội Giấy và Bột giấy - đã trình bày vắn tắt những bất cập của Thông tư 08/2018/TT-BTNMT ngày 14/9/2018 đối với việc nhập khẩu giấy phế liệu làm nguyên liệu sản xuất của các doanh nghiệp giấy trong thời gian vừa qua. Thông tư mới ban hành gần 3 tháng nhưng đã bộc lộ những bất cập, làm thời gian thông quan kéo dài, chồng chéo trong kiểm tra, giám sát việc nhập khẩu,các Sở TNMT - cơ quan được giao nhiệm vụ chủ trì, chịu trách nhiệm kiểm tra - lại không đủ nhân lực, vật lực và năng lực để thực hiện nhiệm vụ; các doanh nghiệp thiệt hại tiền lưu container, lưu bãi là quá lớn… 

Đánh giá về công văn 315 của TCMT, một doanh nghiệp ngành giấy cho rằng: Cơ quan quản lý vẫn cố chứng minh mình đúng, và đã bỏ việc cán bộ Sở TNMT phải ra cảng kiểm tra trực tiếp. Nhưng doanh nghiệp vẫn phải nộp hồ sơ cho Sở chờ lấy thông báo được kiểm tra, sau đó phải nộp chứng thư và chờ lấy thông báo đủ điều kiện, ít nhất mất thêm 4-5 ngày. Trong khi đây chỉ là thủ tục mang tính hình thức, doanh nghiệp lại tiếp tục phải chờ “xin cho” của cơ quan quản lý.

Nhưng doanh nghiệp bị “đá bóng”

Tại cuộc gặp Tổ Công tác của Thủ tướng, đại diện các doanh nghiệp tham dự cuộc họp như Công ty TNHH Chánh Dương, Công ty Giấy Hoàng Hà, Công ty Giấy Hoàng Văn Thụ, Công ty Giấy Vạn Điểm đã trực tiếp trình bày những khó khăn và thiệt hại thực tế của doanh nghiệp khi thực hiện Thông tư 08/2018/TT-BTNMT.

Theo đó, chỉ chưa đầy ba tháng từ khi ban hành thông tư, các doanh nghiệp ngành giấy ước tính đã thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng tiền lưu kho bãi, thiếu nguyên liệu. Số tiền này lại hầu hết rơi vào túi các hãng tàu, hãng vận tải nước ngoài. Đến nay đã có doanh nghiệp phải dừng hoạt động do thiếu nguyên liệu. Nếu tình trạng kéo dài sẽ có thêm rất nhiều doanh nghiệp giấy buộc phải ngừng sản xuất.

Hiện, nhà nước đã có 2 công cụ mạnh để kiểm soát nhập khẩu phế liệu, là hậu kiểm và ký quỹ. Cụ thể, hậu kiểm là chức năng thuộc về Sở TNMT địa phương, và ký quỹ là biện pháp được sử dụng làm chế tài phạt về tài chính. Tuy vậy, đại diện doanh nghiệp khẳng định, cả 2 biện pháp này lại không được sử dụng. Bộ lại ban hành công cụ khác, không thực tế, từ đó gây khó khăn, thiệt hại cho doanh nghiệp. Cũng không có độ trễ thời gian từ 90-120 ngày để doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị như thông thường.

 

Đại diện Hiệp hội Giấy và Bột giấy “cầu cứu” Thủ tướng có chỉ thị giúp giải phóng các container hiện đang lưu tại cảng trước Tết nguyên đán. Qua đó giảm thiệt hại, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động trở lại sau Tết, công nhân có việc làm. Doanh nghiệp cũng kiến nghị Sở TNMT thực hiện việc giám sát, kiểm tra phế liệu nhập khẩu tại cơ sở sản xuất, thực hiện hậu kiểm hàng hóa giấy phế liệu nhập khẩu. Đặc biệt là kiến nghị Chính phủ sửa đổi Nghị định 38/2015 về quản lý chất thải và phế liệu.

Chủ trì cuộc họp với đại diện doanh nghiệp - Ông Vũ Thiện Vương – Phó vụ trưởng Vụ Tổng hợp (Văn phòng Chính phủ) đã ghi nhận các ý kiến, và cho biết sẽ tổng hợp để báo cáo trình Thủ tướng sớm có quyết định. Đó là một lời hứa có phần chừng mực, mà thực ra muốn hay không doanh nghiệp cũng phải chờ. Tuy nhiên, một câu hỏi  bỏ “sót” tại cuộc họp này, là vì sao Bộ TNMT lại có thông tư mà đến Sở trực thuộc cũng hiểu sai về sự đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hiện của nó đến thế?


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Hai luồng ý kiến về giữ, bỏ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng cho biết, một số ý kiến đại biểu đề nghị bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT, chỉ thực hiện kỳ thi tuyển sinh vào cao đẳng, đại học; cũng có ý kiến đề nghị vẫn giữ kỳ tốt nghiệp THPT và giao các địa phương thực hiện.

Ông Đặng Vương Hạnh làm Tổng biên tập Báo KH&ĐS

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 21/5, lãnh đạo Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHH) đã trao quyết định bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Khoa học và Đời sống (KH&ĐS) cho nhà báo Đặng Vương Hạnh (tức Đặng Mạnh Hùng).

Thí điểm "trường học không sử dụng tiền mặt"

(khoahocdoisong.vn) - Thí điểm "trường học không sử dụng tiền mặt", học sinh TPHCM sử dụng thẻ học đường thông minh để đóng học phí, các khoản phí khác và chi trả các dịch vụ phục vụ học sinh học tập…

Bí thư Hà Nội nói gì việc Nhật Cường "bao thầu" dịch vụ công trực tuyến?

Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải lên tiếng việc Công ty Nhật Cường được chỉ định thầu nhiều dự án cung cấp dịch vụ công trực tuyến của thành phố.

ĐBQH đề xuất Chính phủ nghiên cứu sau này có thể bỏ thi THPT

Đồng tình việc trước mắt vẫn quy định thi THPT nhưng ĐBQH đề nghị cần có khoản giao Chính phủ nghiên cứu để sau này tuỳ thực tế có thể bỏ thi.

Tiền 'bẩn' đi qua ngân hàng 'rửa' vào đâu?

Sau gần 2 năm chuẩn bị, lần đầu tiên Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố đánh giá rủi ro quốc gia về rửa tiền và tài trợ khủng bố tại Việt Nam.

30/31 Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước được kiểm toán kinh doanh có lãi

Tuy nhiên, hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trực thuộc Tập đoàn, Tổng công ty (TĐ, TCT) nhà nước không hiệu quả, thua lỗ lớn, mất vốn chủ sở hữu, phải giải thể; nhiều khoản đầu tư, góp vốn của các TĐ, TCT không đúng quy định, thua lỗ.

Mới nhất

Ông Đặng Vương Hạnh làm Tổng biên tập Báo KH&ĐS

Thời sự - Tô Hội - 18:30 21/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 21/5, lãnh đạo Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHH) đã trao quyết định bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Khoa học và Đời sống (KH&ĐS) cho nhà báo Đặng Vương Hạnh (tức Đặng Mạnh Hùng).

Hội chứng ngừng thở khi ngủ: “Sát thủ thầm lặng”

Nhịp sống doanh nghiệp - QD - 15:53 21/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - “Ngừng thở khi ngủ” là hội chứng ngày càng phổ biến và khá nguy hiểm hiện nay. Chẩn đoán, theo dõi và điều trị sớm sẽ loại bỏ nguy cơ tăng huyết áp, các bệnh tim mạch, bệnh lý mạch máu não giảm thiểu khả năng tử vong đột ngột.

Hai luồng ý kiến về giữ, bỏ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Giáo dục - Luân Dũng - 14:24 21/05/2019
Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng cho biết, một số ý kiến đại biểu đề nghị bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT, chỉ thực hiện kỳ thi tuyển sinh vào cao đẳng, đại học; cũng có ý kiến đề nghị vẫn giữ kỳ tốt nghiệp THPT và giao các địa phương thực hiện.

Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng bán ngoại tệ khi cần thiết

Ngân hàng - Thùy Dương - 14:20 21/05/2019
Liên quan đến diễn biến tỷ giá tăng trong những ngày qua, ngày 21/5, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, qua theo dõi của Ngân hàng Nhà nước, thanh khoản thị trường vẫn ổn định và cân đối cung cầu ngoại tệ cũng khá thuận lợi.

Nội soi cứu bệnh nhân đái tháo đường bị sỏi niệu quản

Y học và đời sống - Thúy Nga - 14:18 21/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Phương pháp tán sỏi niệu quản nội soi bằng lasrer rất tốt cho bệnh nhân bị đái tháo đường kèm suy tuyến thượng thận.

Tưởng con béo nào ngờ u buồng trứng kích thước lớn

Y học và đời sống - Nhật Hà - 14:17 21/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Mới 10 tuổi nhưng bệnh nhi đã mang khối u buồng trứng kích kích thước 107x204x263mm, thể tích 2870ml. Do biểu hiện khá mơ hồ, nhiều trẻ em bị u buồng trứng dễ bị lầm tưởng là rối loạn tiêu hóa, dẫn tới nhiều trường hợp phải cắt bỏ một bên buồng trứng do hoại tử.

Dạy học 2 buổi/ngày tạo thách thức với nhiều địa phương

Giáo dục - Mai Nguyễn - 14:17 21/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tại Hội thảo lấy ý kiến góp ý hướng dẫn dạy học lớp 1 từ năm học 2020-2021, quyền Vụ trưởng Vụ Tiểu học chia sẻ, việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày tạo ra thách thức đối với một số địa phương.

Giấy chống thấm từ bã mía, vỏ tôm

Khoa học - Hà Bình - 14:16 21/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Mất một năm nghiên cứu với hàng chục lần thất bại, hai nữ sinh Thừa Thiên Huế tạo ra giấy chống thấm, có thể thay thế bao bì nylon, nhựa.

Pin năng lượng mặt trời gây ô nhiễm?

Hỏi đáp - Hà Bình - 14:15 21/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sau khi được sử dụng trong 2-3 thập niên, số lượng tấm pin năng lượng Mặt trời thải ra môi trường sẽ tích lũy theo thời gian và gây hại cho môi trường.

Môn tiếng Nhật hướng tới việc triển khai đại trà

Giáo dục - Cát Cát - 14:14 21/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tại Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đã chủ trì Hội nghị Tổng kết dạy học thí điểm môn tiếng Nhật – Ngoại ngữ 1 cấp Tiểu học.

Mệt vì nhà gần trạm thu phát sóng

Tư vấn - Hà Bình - 14:14 21/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thiết bị không dây, trạm thu phát sóng… có ảnh hưởng đế sức khỏe hay không phụ thuộc vào tần số và cường độ sóng phát ra.

Rùa đầu to cần được bảo vệ

Hỏi đáp - Hà Bình - 14:14 21/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đây là loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm được liệt kê tại Phụ lục I – Công ước về Buôn bán quốc tế các loài động vật và thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Tác hại khi sử dụng tinh dầu sai cách

Khoa học - Hà Bình - 14:13 21/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sử dụng tinh dầu không đúng cách có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe mà ít người biết.

Hạt dẻ trôi nổi tiềm ẩn nguy cơ độc hại

Khoa học - Hà Bình - 14:13 21/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đội Quản lý thị trường số 1 tỉnh Lào Cai vừa phát hiện và thu giữ 440 tấn hạt dẻ các loại không có hóa đơn chứng từ kèm theo. Đây là loại đặc sản mà nhiều du khách ưa thích mỗi khi đến Sa Pa.

Mất chi vì biến chứng tiểu đường lại điều trị xương khớp

Y học và đời sống - NHật Hà - 14:13 21/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Rất nhiều bệnh nhân bị tiểu đường thiếu kiến thức, điều trị sai khi thấy chân bị tê bì không biết đó là biến chứng của bệnh tiểu đường, tự ý điều trị hay tìm đến thầy lang hoặc các cơ sở y tế không đúng chuyên khoa dẫn đến chân hoại tử...
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO