Thứ 3, 23/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Sở “hiểu sai” thông tư Bộ ký, doanh nghiệp cầu cứu Thủ tướng

Kinh tế - 26/01/2019 09:54
Sở “hiểu sai” thông tư Bộ ký, doanh nghiệp cầu cứu Thủ tướng
(khoahocdoisong.vn) - Như KHĐS đã đưa tại số 10 (ra ngày 23/1/2019), Tổng cục Môi trường (Bộ TNMT) có công văn số 315 chỉ đạo các Sở TNMT huy động nhân lực giải quyết ùn ứ phế liệu tại cảng. Tuy nhiên, đại diện doanh nghiệp cho rằng công văn này không giải quyết được vấn đề, nên đã đề nghị Thủ tướng có ý kiến xử lý vướng mắc.

Sở “bị nói”… hiểu sai thông tư!

Ngày 22/1 đại diện Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam cùng một số doanh nghiệp chịu thiệt hại nặng nề đã xin làm việc với Thường trực Tổ Công tác của Thủ tướng. Trước đó, có thông tin về việc hàng ngàn công nhân ngành giấy bị tạm nghỉ việc, sản xuất giấy ngừng trệ, thiệt hại hàng tỷ đồng mỗi ngày do thiếu phế liệu đang tắc tại cảng.

Tới ngày 18/1, Tổng Cục Môi trường (TCMT) đã họp khẩn với các Sở TNMT nhằm tháo gỡ khó khăn. Ngay trong ngày, Tổng Cục Môi trường đã gửi công văn số 315, giục địa phương chỉ đạo các “Sở TNMT tăng cường huy động nhân lực để tiến hành hoạt động kiểm tra nhà nước đối với phế liệu nhập khẩu”.

Ông Nguyễn Thượng Hiền - Vụ trưởng Vụ Quản lý chất thải (Tổng cục Môi trường) - cho biết, sau khi ban hành 2 thông tư 08 và 09 năm 2018, Bộ TNMT đã tổ chức hai đợt tập huấn cho các Sở TNMT và các tổ chức giám định.“Thông tư không có vướng mắc gì, là do một số địa phương không biết cách tổ chức thực hiện. Khi tập huấn một số Sở TNMT không cử người tham gia nên có khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Vừa không hiểu, vừa áp dụng máy móc làm sai cả việc. Thông tư giao quyền cho Sở TNMT là toàn bộ lực lượng chứ không phải mỗi Chi cục Bảo vệ môi trường. Đó là Sở TNMT hiểu chưa đúng!” – Vụ trưởng Nguyễn Thượng Hiền nói.

Vụ trưởng Hiền cũng cho biết, những vướng mắc của doanh nghiệp và Sở TNMT cơ quan quản lý đều nắm được. Nếu Sở thấy vướng thì phải hỏi, chứ cơ quan quản lý không thể đi làm thay việc của địa phương được.

Dẫu nói cấp Sở hiểu sai thông tư quản lý, nhưng ông Hiền cũng cho biết sẽ “gỡ” vướng mắc này tại hiện dự thảo nghị định sửa đổi các nghị định hướng dẫn thực hiện Luật Bảo vệ môi trường đã trình Chính phủ. Mà theo đó, sau khi nghị định ban hành, sẽ chỉ có tổ chức giám định, hải quan, doanh nghiệp phối hợp kiểm tra tại cảng, Sở TNMT không trực tiếp kiểm tra tại cảng nữa. Sau khi có kết quả kiểm tra sẽ gửi chứng thư giám định về và Sở TNMT rà soát hồ sơ, thông báo kết quả kiểm tra.

Trước những khó khăn, thiệt hại của các doanh nghiệp giấy đối với việc nhập khẩu giấy phế liệu làm nguyên liệu sản xuất, ngày 22/01/2019, đại diện Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam và một số các doanh nghiệp ngành giấy đã xin làm việc với Thường trực Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ để… “cầu cứu”.

 

Tại cuộc gặp này, ông Đặng Văn Sơn – Tổng Thư ký Hiệp hội Giấy và Bột giấy - đã trình bày vắn tắt những bất cập của Thông tư 08/2018/TT-BTNMT ngày 14/9/2018 đối với việc nhập khẩu giấy phế liệu làm nguyên liệu sản xuất của các doanh nghiệp giấy trong thời gian vừa qua. Thông tư mới ban hành gần 3 tháng nhưng đã bộc lộ những bất cập, làm thời gian thông quan kéo dài, chồng chéo trong kiểm tra, giám sát việc nhập khẩu,các Sở TNMT - cơ quan được giao nhiệm vụ chủ trì, chịu trách nhiệm kiểm tra - lại không đủ nhân lực, vật lực và năng lực để thực hiện nhiệm vụ; các doanh nghiệp thiệt hại tiền lưu container, lưu bãi là quá lớn… 

Đánh giá về công văn 315 của TCMT, một doanh nghiệp ngành giấy cho rằng: Cơ quan quản lý vẫn cố chứng minh mình đúng, và đã bỏ việc cán bộ Sở TNMT phải ra cảng kiểm tra trực tiếp. Nhưng doanh nghiệp vẫn phải nộp hồ sơ cho Sở chờ lấy thông báo được kiểm tra, sau đó phải nộp chứng thư và chờ lấy thông báo đủ điều kiện, ít nhất mất thêm 4-5 ngày. Trong khi đây chỉ là thủ tục mang tính hình thức, doanh nghiệp lại tiếp tục phải chờ “xin cho” của cơ quan quản lý.

Nhưng doanh nghiệp bị “đá bóng”

Tại cuộc gặp Tổ Công tác của Thủ tướng, đại diện các doanh nghiệp tham dự cuộc họp như Công ty TNHH Chánh Dương, Công ty Giấy Hoàng Hà, Công ty Giấy Hoàng Văn Thụ, Công ty Giấy Vạn Điểm đã trực tiếp trình bày những khó khăn và thiệt hại thực tế của doanh nghiệp khi thực hiện Thông tư 08/2018/TT-BTNMT.

Theo đó, chỉ chưa đầy ba tháng từ khi ban hành thông tư, các doanh nghiệp ngành giấy ước tính đã thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng tiền lưu kho bãi, thiếu nguyên liệu. Số tiền này lại hầu hết rơi vào túi các hãng tàu, hãng vận tải nước ngoài. Đến nay đã có doanh nghiệp phải dừng hoạt động do thiếu nguyên liệu. Nếu tình trạng kéo dài sẽ có thêm rất nhiều doanh nghiệp giấy buộc phải ngừng sản xuất.

Hiện, nhà nước đã có 2 công cụ mạnh để kiểm soát nhập khẩu phế liệu, là hậu kiểm và ký quỹ. Cụ thể, hậu kiểm là chức năng thuộc về Sở TNMT địa phương, và ký quỹ là biện pháp được sử dụng làm chế tài phạt về tài chính. Tuy vậy, đại diện doanh nghiệp khẳng định, cả 2 biện pháp này lại không được sử dụng. Bộ lại ban hành công cụ khác, không thực tế, từ đó gây khó khăn, thiệt hại cho doanh nghiệp. Cũng không có độ trễ thời gian từ 90-120 ngày để doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị như thông thường.

 

Đại diện Hiệp hội Giấy và Bột giấy “cầu cứu” Thủ tướng có chỉ thị giúp giải phóng các container hiện đang lưu tại cảng trước Tết nguyên đán. Qua đó giảm thiệt hại, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động trở lại sau Tết, công nhân có việc làm. Doanh nghiệp cũng kiến nghị Sở TNMT thực hiện việc giám sát, kiểm tra phế liệu nhập khẩu tại cơ sở sản xuất, thực hiện hậu kiểm hàng hóa giấy phế liệu nhập khẩu. Đặc biệt là kiến nghị Chính phủ sửa đổi Nghị định 38/2015 về quản lý chất thải và phế liệu.

Chủ trì cuộc họp với đại diện doanh nghiệp - Ông Vũ Thiện Vương – Phó vụ trưởng Vụ Tổng hợp (Văn phòng Chính phủ) đã ghi nhận các ý kiến, và cho biết sẽ tổng hợp để báo cáo trình Thủ tướng sớm có quyết định. Đó là một lời hứa có phần chừng mực, mà thực ra muốn hay không doanh nghiệp cũng phải chờ. Tuy nhiên, một câu hỏi  bỏ “sót” tại cuộc họp này, là vì sao Bộ TNMT lại có thông tư mà đến Sở trực thuộc cũng hiểu sai về sự đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hiện của nó đến thế?


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Hợp đồng đặt cọc giữ chỗ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng

(khoahocdoisong.vn) - Chế định “đặt cọc, giữ chỗ” trong các giao dịch bất động sản hiện này đang có nhiều bất cập, điều này một mặt tiềm ẩn nhiều rủi ra cho khách hàng khi giao dịch các hợp đồng bất động sản nhưng ngược lại là miếng mồi ngon cho giới “đầu nậu”, cò đất.

Thủ tướng yêu cầu TPHCM xem lại đề xuất thu phí ô tô vào trung tâm

Thủ tướng yêu cầu UBND TPHCM phải tính toán, thảo luận kỹ, đặc biệt về hình thức thu phí ô tô vào trung tâm.

Trà dược chống nóng nắng và bệnh tật mùa hè

(khoahocdoisong.vn) - Loại trà dược với 2 vị thuốc đơn giản này có nguồn gốc từ bài thuốc cổ của lương y trứ danh đời Đường (Trung Quốc). Nó có tác dụng rất tốt để phòng chống mất mồ hôi, say nóng, say nắng và các bệnh lý viêm nhiễm đường hô hấp, viêm đường tiết niệu, viêm da...ngày hè.

Công an vẫn đề nghị truy tố ông Nguyễn Hữu Linh dù không thể "kết tội" bàn tay trái

Cơ quan CSĐT Công an quận 4, TPHCM vẫn tiếp tục đề nghị truy tố ông Nguyễn Hữu Linh, dù đã nhận được kiến nghị của luật sư Nguyễn Bá Học (Đoàn Luật sư TPHCM) yêu cầu đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can.

ĐH Công nghệ TPHCM, ĐH Ngân hàng TPHCM, ĐH Kinh tế TPHCM công bố điểm xét tuyển

Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TPHCM chính thức công bố điểm nhận hồ sơ xét tuyển đại học năm 2019 theo phương thức xét tuyển kết quả kỳ thi THPT Quốc gia, dao động từ 16 – 18 điểm.

Uống nước dừa ngâm lá trầu không khỏi gút?

(khoahocdoisong.vn) - Bạn Nguyễn Văn Quảng (Bắc Giang) và nhiều bạn đọc khác đề nghị KH&ĐS giải đáp về thông tin lan truyền trên mạng uống nước dừa ngâm lá trầu không sau 7 ngày khỏi gút.

Nước mưa đầu mùa dễ độc

(khoahocdoisong.vn) - Không khí ô nhiễm thì nước mưa cũng ô nhiễm theo. Việc sử dụng nước mưa cho sinh hoạt cần tránh nước mưa đầu mùa, nước mưa ở các vùng ô nhiễm cao…

Mới nhất

Chữa rong kinh bằng Đông y

Gia truyền trị bệnh - Lương y Minh Phúc (Hội Đông y Vũng Tàu) - 21:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đông y có rất nhiều bài thuốc điều trị rong kinh, tuy nhiên phải tuỳ theo thể chứng từng người, chọn bài thuốc theo “đối chứng trị liệu”.

Đà Nẵng tiến hành cải tạo 7,84km đường Ngô Quyền và đường Ngũ Hành Sơn

Bất động sản - Thái Bình - 21:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Dự án nhằm giảm thời gian cấm xe sơ mi rơ moóc, xe kéo sơ mi rơ moóc lưu thông trên trục đường Ngô Quyền - Ngũ Hành Sơn, tăng lượng hàng hóa vận chuyển qua cảng Tiên Sa, mở rộng đường gom tạo điều kiện thuận lợi đi lại cho người dân.

Bệnh do dĩn cắn

Bác sĩ của bạn - Thúy Nga (ghi) - 21:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Khi bị dĩn đốt sẽ bị gây ngứa, khó chịu và có thể gây viêm... Đặc biệt, dĩn đó là khả năng gây lây lan các căn bệnh truyền nhiễm với tốc độ rất cao hoặc thậm chí có khả năng truyền một số mầm bệnh như giun chỉ, viêm não…

Trần tình của Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Sóc Trăng về đám cưới con trai đãi tiệc 3 ngày

Đời sống - C.X.L - 21:00 22/07/2019
Xung quanh ồn ào của dư luận về việc tổ chức đám cưới rình rang cho con trai, bà Hồ Thị Cẩm Đào - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng, cho biết, đã báo cáo với lãnh đạo tỉnh và sẵn sàng kiểm điểm khi được yêu cầu.

Thủ tướng yêu cầu TPHCM xem lại đề xuất thu phí ô tô vào trung tâm

Thời sự - Hoài Thu - 20:54 22/07/2019
Thủ tướng yêu cầu UBND TPHCM phải tính toán, thảo luận kỹ, đặc biệt về hình thức thu phí ô tô vào trung tâm.

24 điểm, thí sinh ít cơ hội đỗ ngành CNTT Đại học Bách khoa Hà Nội

Giáo dục - Thanh Hằng   - 20:53 22/07/2019
Nếu ba môn Toán, Lý, Hóa được 24 điểm, thí sinh có thể đăng ký vào ngành CNTT ở một số trường có điểm trúng tuyển các năm trước là 22.

Điểm sàn khối ngành sức khỏe Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, Nam Cần Thơ

Giáo dục - Đăng Nguyên - 20:46 22/07/2019
Điểm sàn khối ngành sức khỏe tại 2 trường: ĐH Quốc tế Hồng Bàng, ĐH Nam Cần Thơ bằng với ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của khối ngành này do Bộ GD&ĐT quy định.

Công an vẫn đề nghị truy tố ông Nguyễn Hữu Linh dù không thể "kết tội" bàn tay trái

Thời sự - Phạm Dũng - 20:35 22/07/2019
Cơ quan CSĐT Công an quận 4, TPHCM vẫn tiếp tục đề nghị truy tố ông Nguyễn Hữu Linh, dù đã nhận được kiến nghị của luật sư Nguyễn Bá Học (Đoàn Luật sư TPHCM) yêu cầu đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can.

60 hồ sơ dự sơ tuyển PPP cao tốc Bắc Nam, có cả nhà thầu Trung Quốc

Kinh tế - Vân Bùi - 19:35 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tính đến ngày 15/7, đã có 60 bộ hồ sơ dự sơ tuyển đã được nộp để tham gia vào 8 dự án PPP thành phần, Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông.

Hợp đồng đặt cọc giữ chỗ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng

Bất động sản - Quang Minh - 19:29 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chế định “đặt cọc, giữ chỗ” trong các giao dịch bất động sản hiện này đang có nhiều bất cập, điều này một mặt tiềm ẩn nhiều rủi ra cho khách hàng khi giao dịch các hợp đồng bất động sản nhưng ngược lại là miếng mồi ngon cho giới “đầu nậu”, cò đất.

Mổ cùng lúc 5 vị trí cứu sống bệnh nhân "gãy nửa người" do tai nạn giao thông

Khỏe - Dương Hải - 19:28 22/07/2019
PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh cho biết: Đây là 1 trong những ca phẫu thuật đặc biệt, kết hợp mổ 5 vị trí gãy xương cùng 1 lúc, đòi hỏi nhiều yếu tố như: Gây mê hồi sức phải đảm bảo vì khi mổ sẽ kích thích hoặc làm nặng thêm tình trạng ngực, bụng; hơn nữa cùng 1 lúc mổ nhiều chỗ, nguy cơ nhiễm trùng cao hơn, nguy cơ mất máu cao hơn.

Vụ mất trộm 8 tỷ ở khu đô thị Ciputra: Công an trích xuất các camera truy tìm kẻ gian

Nóng - Sông Yên - 19:25 22/07/2019
Ngày 22/7, theo nguồn tin riêng của PV Infonet, cơ quan Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đang trích xuất 2 camera của tòa nhà P2 khu đô thị Ciputra để truy tìm kẻ gian.

ĐH Công nghệ TPHCM, ĐH Ngân hàng TPHCM, ĐH Kinh tế TPHCM công bố điểm xét tuyển

Khỏe - Bạch Dương - 19:21 22/07/2019
Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TPHCM chính thức công bố điểm nhận hồ sơ xét tuyển đại học năm 2019 theo phương thức xét tuyển kết quả kỳ thi THPT Quốc gia, dao động từ 16 – 18 điểm.

Những thói quen cần tránh trước khi ngủ

Khỏe - Hà Anh - 19:19 22/07/2019
Một số thói quen trước khi đi ngủ làm ảnh hưởng đến sức khỏe từ đó làm giảm tuổi thọ của bạn.

Nước mưa đầu mùa dễ độc

Khoa học - Tô Hội - 19:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Không khí ô nhiễm thì nước mưa cũng ô nhiễm theo. Việc sử dụng nước mưa cho sinh hoạt cần tránh nước mưa đầu mùa, nước mưa ở các vùng ô nhiễm cao…
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO