--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sơ cứu sai hại chết người đột quỵ

N.HÀ (GHI) - 14:00 29/03/2021

(khoahocdoisong.vn) - Đôi khi chính sự vội vã cứu người lại là nguyên nhân hại chết hoặc khiến người bệnh tử vong nhanh hơn. Tình trạng cõng, bế thốc người bệnh, đưa người bệnh đi cấp cứu bằng xe máy vô tình gây nguy hiểm thêm cho người bệnh, khiến cho việc điều trị không đạt hiệu quả.

Ông Nguyễn Văn P. (70 tuổi, Hà Nội) gần sáng thức dậy đi vệ sinh thì ngã ra nền nhà mê man. Nhà gần bệnh viện nên các con vội vã bế ông lên xe máy đưa vào viện cấp cứu.

Nhưng các bác sĩ đã không cứu được, nguyên nhân là do ông bị đột quỵ não và chính hành động cõng, đưa người bệnh bằng xe máy đi cấp cứu đã hại chết bệnh nhân.

Lời bàn: BS Cao Hồng Phúc, Bệnh viện Quân y 103 cho biết, đôi khi chính sự vội vã cứu người lại là nguyên nhân hại chết hoặc khiến người bệnh tử vong nhanh hơn. Tình trạng cõng, bế thốc người bệnh, đưa người bệnh đi cấp cứu bằng xe máy vô tình gây nguy hiểm thêm cho người bệnh, khiến cho việc điều trị không đạt hiệu quả.

Bởi đột quỵ não máu chảy ồ ạt tạo thành một bọc to có thể làm “bẹt” mạch máu lên não và do đó não bị thiếu máu. Khi cõng, vác, bế thốc bệnh nhân là dựng họ dậy trong tư thế đứng khiến đầu ở vị trí cao nhất nên máu càng khó lên nuôi não và nếu ở tư thế này thì chỉ cần vài phút cũng đủ cho não bộ bị tê liệt.

Do đó khi bệnh nhân bị đột quỵ thì phải để bệnh nhân vào phòng ấm, đắp chăn giữ ấm, kiểm tra tình trạng của bệnh nhân. Tốt nhất nên để bệnh nhân nằm nghiêng để không hít phải chất nôn, đờm rãi để làm thông thoáng đường thở. Đồng thời gọi ngay xe cấp cứu để nhân viên y tế hỗ trợ.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 17/6: Thêm 136 ca mắc COVID-19, tổng trong ngày Việt Nam ghi nhân 515 ca
Thời sự- Thái Bình - 19:07 17/06/2021
Bản tin dịch COVID-19 tối ngày 17/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 136 ca mắc COVID-19, trong đó TPHCM và Bắc Giang mỗi địa phương đều ghi nhận 62 ca. Tổng trong ngày, Việt Nam ghi nhận 515 ca mới và 63 bệnh nhân khỏi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---