--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sợ ăn mặn sẽ khó sinh con

T.NGA (GHI) - 09:33 13/04/2021

(khoahocdoisong.vn) - Chưa có một công trình nào chứng minh được, ăn mặn bao nhiêu, bao lâu thì làm giảm tinh trùng, giảm bao nhiêu phần trăm. Nhưng ăn mặn làm tăng huyết áp và tăng huyết áp thì làm giảm ham muốn tình dục.

Bữa ăn nào, vợ chồng anh Đỗ Văn Lập (35 tuổi, Hà Nội) cũng “đấu khẩu” với nhau chỉ vì vợ nấu nướng rất nhạt, anh ăn không được. Anh lấy thêm muối bỏ vào thì vợ nhất định không cho vì sợ ăn mặn khó sinh con do giảm số lượng tinh trùng.

Lời bàn: BS Yên Lâm Phúc, Học viện Quân y cho biết, các nghiên cứu hiện nay chưa tìm ra được bằng chứng rõ ràng về việc ăn mặn làm giảm số lượng tinh trùng, giảm testosteron và giảm ham muốn tình dục nam giới. Vì muối không tác động trực tiếp lên cơ quan sinh sản. Đó là chỉ là một điện giải bình thường có vai trò duy trì cân bằng bên trong cơ thể. 

Các thông tin cho rằng có sự liên quan giữa ăn mặn và số lượng tinh trùng đều nằm ở thông tin huyết áp cao và thận. Có bằng chứng rõ ràng về mặt cơ chế và dẫn chứng rằng ăn mặn thì làm tăng huyết áp, cũng có sự liên quan nhất định tăng huyết áp thì làm giảm ham muốn tình dục. Nhưng điều đó không có nghĩa là ăn mặn thì làm giảm ham muốn tình dục vì cũng có những người bị tăng huyết áp mà không ăn mặn. 

Tuy nhiên, dù có hay không có ảnh hưởng, ăn mặn là một thói quen không có lợi. Vì ăn mặn không có lợi cho chức năng lọc của thận và không có lợi cho hệ tim mạch. Mà tăng huyết áp là một bệnh trung gian của nhiều yếu tố hệ lụy đi sau. Vì vậy, không nên ăn quá mặn.

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link
  • Ăn mặn loét miệng
    Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 10:00 27/11/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Nhiệt miệng là do bị nóng trong hoặc ăn đồ nóng quá nhiều. Khi thời tiết se lạnh, mọi người thường có xu hướng ăn đồ nóng nhiều hơn để cơ thể ấm áp hơn. Tuy nhiên, những người hay hút thuốc, niêm mạc miệng, lợi, chân răng suy yếu, nếu ăn quá cay, quá nóng, quá mặn đều dễ tổn thương miệng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 14/5: Thêm 59 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, riêng Bắc Ninh 33 ca
Thời sự- Thái Bình - 19:07 14/05/2021
Bản tin tối 14/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 60 ca mắc COVID-19, trong đó 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 59 ca ghi nhận trong nước đều ghi nhận ở khu vực đã được cách ly, bệnh viện đã phong toả.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---