Sinh thiết trong khi mổ

(khoahocdoisong.vn) - Sinh thiết tức thì trong khi mổ có giá trị đặc biệt với ung thư tụy để chẩn đoán nhanh, phân loại mô bệnh học ngay trong mổ, kiểm tra diện cắt sạch u hay còn sót lại để cắt thêm cho sạch.

Hỏi:  Người nhà tôi bị ung thư tụy được chỉ định phẫu thuật cắt u nhưng đang mổ lại phải chờ kết quả sinh thiết mới phẫu thuật cắt u? Kết quả sinh thiết thường phải 3 ngày nhưng làm nhanh trong 20 phút như vậy có đảm bảo chính xác?

Trần Hồng Hà (Hà Nội)

GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam: Trường hợp của gia đình bạn là thực hiện sinh thiết tức thì trong mổ. Sinh thiết tức thì trong khi mổ rất có giá trị đặc biệt với ung thư tụy. Sau khi mở bụng và thăm dò, sinh thiết tức thì để chẩn đoán mô bệnh học. Bệnh phẩm được đông lạnh, cắt mỏng 3 – 4 micron, làm tiêu bản, nhuộm, đọc kết quả cho phẫu thuật viên trong vòng 20 – 30 phút.

Ưu điểm của sinh thiết tức thì là chẩn đoán nhanh, phân loại mô bệnh học ngay trong mổ, kiểm tra diện cắt sạch u hay còn sót lại để cắt thêm cho sạch. Nhược điểm là sức ép thời gian, chất lượng tiêu bản không cao, đòi hỏi nhà mô bệnh học giàu kinh nghiệm.

Ngoài ra, sinh thiết tức thì hạch khu vực giúp đánh giá di căn hạch hay chưa. Nếu di căn hạch, không nên mổ triệt căn vì kết quả lâu dài không cao. Phương pháp soi ổ bụng sinh thiết ít được dùng để chẩn đoán ung thư tụy.

Theo Đời sống
Bị u có dùng được mầm đậu nành không?

Bị u có dùng được mầm đậu nành không?

Có thông tin cho rằng mầm đậu nành làm tăng kích thước khối u, khiến nhiều chị em lo lắng không biết người bị u nang, u xơ có dùng được mầm đậu nành không? Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin khoa học làm rõ vấn đề.
Những ai có nguy cơ mắc sỏi bàng quang?

Những ai có nguy cơ mắc sỏi bàng quang?

Sỏi bàng quang là bệnh lý phổ biến ở đường tiết niệu và chiếm tỷ lệ 1/3 số ca sỏi đường tiết niệu. Nếu bệnh không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe.
Dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư không được chủ quan

Dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư không được chủ quan

Các biểu hiện lâm sàng của bệnh ung thư là rất nhiều, tuy nhiên lại không đặc hiệu, không rõ ràng, rất khó phân biệt với các bệnh lý thông thường khác. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo ung thư mà mọi người cần biết để đi thăm khám sớm, tránh chậm trễ.
back to top