Sinh thiết nhờ cánh tay robot Maxio giúp phát hiện sớm bệnh

Nhờ sinh thiết tổn thương dưới cánh tay Robot maxio, 1 Ca bệnh khó được chẩn đoán và điều trị thành công nhờ ứng dụng kỹ thuật cao này.

Sinh thiết tổn thương dưới hướng dẫn chỉ đường của cánh tay robot Maxio có ưu điểm là an toàn với độ chính xác rất cao, có thể lấy bệnh phẩm sinh thiết ở các vị trí khó, sâu và nguy hiểm với đường vào ngắn nhất tránh làm tổn thương các mạch máu và thần kinh lân cận vùng tổn thương.

Người bệnh V.T.X.H (55 tuổi) trú tại Văn Luông, Tân Sơn, Phú Thọ bị đau vùng thắt lưng nhiều, đau tăng lên khi vận động, đau lưng ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày kèm theo sốt kéo dài.

Sinh thiết tổn thương dưới cánh tay Robot maxio cho người bệnh V.T.X.H (55 tuổi) trú tại Văn Luông, Tân Sơn, Phú Thọ. ảnh 1Sinh thiết tổn thương dưới cánh tay Robot maxio cho người bệnh V.T.X.H (55 tuổi) trú tại Văn Luông, Tân Sơn, Phú Thọ.

Trước khi đến với Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, người bệnh đã điều trị ở Bệnh viện tuyến trung ương 2 tuần với chẩn đoán tổn thương thân đốt đĩa đệm L2-L3, nhưng vẫn còn sốt và đau lưng, đồng thời dùng thuốc kháng sinh theo kinh nghiệm nhưng không đỡ nên đã trở về tỉnh nhà điều trị.

Hình ảnh bác sĩ điều khiển cánh tay Robot maxio để xác định vị trí cần làm sinh thiết

Người bệnh nhập viện tại khoa Ngoại yêu cầu – Trung tâm Khám chữa bệnh chất lượng cao, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng đau lưng, sốt. Sau khi được khám và chỉ định làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết như cộng hưởng từ cột sống…

Kết quả cho thấy người bệnh bị tổn thương thân đốt sống đĩa đệm ngang mức L2 -L3, tuy nhiên chưa rõ do nguyên nhân gì.

Để tìm rõ nguyên nhân, TS.BS Vi Trường Sơn quyết định đưa ra giải pháp tối ưu nhất cho người bệnh là chọc sinh thiết tổn thương đốt sống L2 – L3 với sự trợ giúp của cánh tay robot Maxio.

Dưới hướng dẫn của cánh tay robot Maxio, tổn thương tại vị trí L2 -L3 được lấy chính xác nhất để làm giải phẫu bệnh, nuôi cấy phân lập vi khuẩn làm kháng sinh đồ, xét nghiệm PCR Lao… để tìm ra được chính xác nguyên nhân gây bệnh, từ đó có phác đồ điều trị hiệu quả.

TS.BS. Vi Trường Sơn lấy tổn thương thân đốt L2-L3 dưới hướng dẫn của cánh tay robot Maxio ảnh 2

TS.BS. Vi Trường Sơn lấy tổn thương thân đốt L2-L3 dưới hướng dẫn của cánh tay robot Maxio

Sau khi có kết quả xét nghiệm, người bệnh được chẩn đoán nguyên nhân viêm thân đốt đĩa đệm L2-L3 là do vi khuẩn tụ cầu vàng và được điều trị kháng sinh theo kháng sinh đồ.

Quá trình điều trị, người bệnh đáp ứng rất tốt với phác đồ điều trị, dần hết đau lưng, hết sốt, xét nghiệm các yếu tố viêm trong máu trở về bình thường. Sau 7 ngày điều trị người bệnh ổn định hoàn toàn và đã được cho ra viện.

TS.BS. Vi Trường Sơn cho biết, sinh thiết tổn thương dưới hướng dẫn chỉ đường của cánh tay robot Maxio có ưu điểm là an toàn với độ chính xác rất cao, có thể lấy bệnh phẩm sinh thiết ở các vị trí khó, sâu và nguy hiểm với đường vào ngắn nhất tránh làm tổn thương các mạch máu và thần kinh lân cận vùng tổn thương.

Trong lâm sàng, hệ thống cánh tay robot Maxio thường được áp dụng trong sinh thiết khối u phổi, tổn thương thân đốt sống, hạch ở cạnh tim, tổn thương gần trung thất hoặc ở cạnh mạch máu lớn như cạnh động mạch chủ, động mạch chậu, phổi….

Vì vậy, việc áp dụng kỹ thuật sinh thiết dưới cánh tay robot Maxio giúp chẩn đoán bệnh nhanh, chính xác, giúp nâng cao chất lượng điều trị, tiết kiệm thời gian và chi phí cho người bệnh.

Theo Đời sống
back to top