Thứ 2, 22/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Singapore tái thiết kế tòa nhà HĐND TP Đà Nẵng ra sao để làm bảo tàng?

Hải Châu - Bất động sản - 14/07/2019 14:00
Singapore tái thiết kế tòa nhà HĐND TP Đà Nẵng ra sao để làm bảo tàng?
"Phương án thiết kế của chúng tôi cố gắng bổ sung một phần riêng biệt cho tòa nhà lịch sử hiện tại, nhưng vẫn sẽ tôn trọng các điều kiện bảo tồn nghiêm ngặt nhất bởi thiết kế này không xâm phạm, có thể tháo rời, và rất mạch lạc!” - Studiomilou Singapore nhấn mạnh.

Chiến lược kiến trúc cũ và mới

Như tin đã đưa, ngày 13/7, UBND TP Đà Nẵng đã trao cho Studiomilou Singapore (Singapore) giải Nhất cuộc thi thiết kế kiến trúc công trình cải tạo, nâng cấp khu vực 42 - 44 Bạch Đằng và 31 Trần Phú để làm Bảo tàng Đà Nẵng. Trong đó, tòa nhà 42 Bạch Đằng hiện là trụ sở HĐND TP, với kiến trúc Pháp cổ trên 100 tuổi, từng là Tòa thị chính Đà Nẵng thời Pháp thuộc.

Phối cảnh tổng thể Bảo tàng Đà Nẵng mới nhìn từ phía Bắc khu đất 42 Bạch Đằng theo thiết kế của Studiomilou Singapore.

Vì vậy, trong giải pháp thiết kế của mình, Studiomilou Singapore đưa ra “Chiến lược kiến trúc cũ và mới – Sự tái sử dụng phù hợp tòa nhà HĐND TP Đà Nẵng”. Theo đó, tòa nhà này là ví dụ rất hay về lối kiến trúc bề thế, hào phóng đầu thế kỷ 20 và đã được bảo quản tốt. Bảo tàng Đà Nẵng được xây dựng tại đây sẽ là ví dụ rất thành công của một bảo tàng đương đại cấp TP, đồng thời là điển hình về việc tái sử dụng một cách hợp lý tòa nhà hiện có.

“Phương án thiết kế của chúng tôi cố gắng bổ sung một phần riêng biệt cho tòa nhà lịch sử hiện tại, nhưng vẫn sẽ tôn trọng các điều kiện bảo tồn nghiêm ngặt nhất bởi thiết kế này không xâm phạm, có thể tháo rời, và rất mạch lạc!” - Studiomilou Singapore nhấn mạnh.

Theo đó, tòa nhà lịch sử hiện tại sẽ được khôi phục cẩn trọng, sẽ có một cánh nhà mới được tạo ra, bao quanh khoảng sân yên bình với cảnh quan tươi mới. Phần cánh nhà mới này tạo thành một vòng lưu thông trong bảo tàng, một tuyến đi đơn giản cho du khách, xuất phát từ quầy lễ tân và kết thúc tại quầy hàng lưu niệm và quán cafe.

Phần cánh nhà mới này được thiết kế một mái hiên với ngôn ngữ kiến trúc hiện đại, không cố gắng bắt chước theo cấu trúc lịch sử hiện có của tòa nhà và mở thông suốt ra các phía của TP, cho phép luồng du khách có thể đi từ phía quảng trường mới trước tòa hội trường HĐND đến thư viện nằm dọc sông. Điều này có nghĩa bảo tàng mới sẽ củng cố thêm cho sơ đồ tuyến đi bộ của TP và tạo thêm một điểm đến hấp dẫn cho quảng trường này.

Bảng vật liệu và màu sắc của dự án rất đơn giản và mạch lạc. Phía sau mặt tiền của tòa nhà lịch sử, lớp vỏ bọc sẽ được phục chế lại như nguyên mẫu của tòa nhà. Phần cánh nhà mới sẽ mang đến một gam màu gỗ ghi ấm cho cảnh quan chung, gợi nhớ lại màu sắc của mây tre và các thiết kế tinh tế của đồ gỗ và đan dệt.

Chiến lược trưng bày cũ và mới

Cùng với đó, Studiomilou Singapore đưa ra “Chiến lược trưng bày cũ và mới – Việc tái sử dụng phù hợp những bộ trưng bày hiện có”. Theo họ, bảo tàng cũ và mới của TP Đà Nẵng đã phát triển một mô hình bảo tàng thành công, pha trộn giữa hiện vật trưng bày triển lãm, hệ thống công nghệ đa phương tiện, công nghệ dựa trên internet và các chương trình với mục đích tiếp cận dễ dàng cộng đồng trẻ em, cộng đồng trường học.

Bảo tàng mới trên đường Bạch Đằng là dịp để tối ưu hóa mô hình này và kết nối bảo tàng với khu vực lớn dành cho người đi bộ dọc theo sông Hàn. Trong dự án mới này, bảo tàng sẽ là nơi phát triển các tiện ích đa phương tiện, tương tác tốt, dựa trên nền tảng công nghệ 4.0 để tạo ra một trải nghiệm trọn vẹn, làm cho khách tham quan có thể chìm trong các khoảnh khắc lịch sử thông qua hình ảnh 3 chiều, hiện vật, và các video được trình chiếu.

Theo đó, tòa nhà hiện trạng sẽ gồm các không gian trưng bày theo cách truyền thống trong môi trường ánh sáng yếu (100lux), pha trộn giữa ánh sáng tự nhiên và nhân tạo để hiển thị được các hiện vật trong điều kiện bảo tồn tốt nhất với mức độ can thiệp thấp nhất của hệ thống nghe nhìn (màn hình tương tác nhỏ, dùng hệ thống thiết bị cá nhân…). Phần cánh nhà mới đằng sau tòa nhà lịch sử sẽ cho phép tạo ra môi trường triển lãm hoàn toàn mới với toàn bộ hệ thống chiếu sáng nhân tạo, ít hiện vật và một môi trường ngập tràn công nghệ nghe nhìn mới. 

Không gian công cộng cho cộng đồng

Studiomilou Singapore cũng thiết kế tổ chức không gian của Bảo tàng Đà Nẵng mới để đây sẽ không chỉ là điểm đến của những người yêu thích bảo tàng mà còn là không gian công cộng cho cộng đồng với quán cafe, sảnh bảo tàng, các quầy hàng, sân khấu ngoài trời, sân vườn… có thể được tiếp cận từ mọi phía của TP tại bất kỳ thời điểm nào, và sẽ phải là một điểm thu hút, bất kể chương trình và chức năng của bảo tàng.

Phần không gian công cộng có lối tiếp cận từ mặt đứng phía sông. Sẽ có 3 lối vào có thể được sử dụng vào bất cứ lúc nào trong phần cánh nhà mới. Thiết kế này giúp không gian cafe nhân đôi thể tích, để quán đóng vai trò chính trong việc thu hút khách tại trung tâm mới của TP. Theo đó, tuyến du khách được thiết kế như một chu kỳ quay về lại quầy lễ tân, quầy hàng và quán café.

Phần không gian công cộng là một không gian mở cho cộng đồng, gồm không gian sảnh thông 3 tầng, nơi quản lý lối vào của các khu triển lãm (các triển lãm dài hạn và ngắn hạn). Đây là phần không gian “triển lãm” có tuyến tham quan theo vòng, dẫn người xem quay lại không gian xuất phát là sảnh chính, khu cafe và quầy hang lưu niệm. 

Phần không gian triển lãm ngắn hạn được thiết kế rất phù hợp với trần cao 5.5m, nằm ở tầng trệt phía sau bảo tàng, mặt đường Trần Phú. Nó sẽ thuộc phần không gian “triển lãm” và sẽ được hoàn toàn kiểm soát bởi phía sảnh chính. Không gian này có lối tiếp cận kỹ thuật trực tiếp từ phía đường nhằm dễ dàng thay đổi bộ trưng bày.

Đặc biệt, Bảo tàng Đà Nẵng mới sẽ có một khu tiện ích lớn tại tầng trệt tòa nhà 42 Bạch Đằng, nhìn thẳng ra sông Hàn và có thể tiếp cẩn trực tiếp từ cổng lịch sử phía đường Bạch Đằng. Không gian đa chức năng này sẽ là nguồn tài nguyên tuyệt vời cho bảo tàng và sẽ tạo cho TP Đà Nẵng một không gian dễ tiếp cận nhất và biểu tượng nhất (hội thảo, biểu diễn, các chương trình giáo dục cho trường học…). Hội trường ở phía bắc khu đất sẽ vẫn giữ và cải tạo lại để cung cấp đủ sức chứa và tính linh hoạt cần thiết cho hoạt động của một bảo tàng.

Hiện UBND TP Đà Nẵng giao Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng Hạ tầng và Phát triển đô thị phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành đàm phán với Studiomilou Singapore để triển khai các bước tiếp theo đúng quy định.

Studiomilou Singapore lưu ý, nhiều hiện vật trưng bày trong Bảo tàng là tài liệu giấy, đồ dệt may và các hiện vật tổng hợp. Điều này đặt ra vấn đề bảo tồn theo thời gian và nên được giải quyết từ bây giờ. Do vậy, thiết kế của Studiomilou Singapore đề xuất tất cả các không gian “triển lãm” và “không triển lãm cho công chúng” được kiểm soát ánh sáng (dưới 150 Lux) và kiểm soát khí hậu nhiệt đới (23 độ C với độ ẩm 65%).

Về xây dựng, giai đoạn 1 sẽ phá dỡ khối nhà ngang 3 tầng thuộc công trình 42 Bạch Đằng; cánh nhà phụ trợ phía nam hội trường HĐND (tổng diện tích phá dỡ khoảng 1300m2). Cải tạo nhà 42 Bạch Đằng thành không gian trưng bày, không gian công cộng thuộc Bảo tàng Đà Nẵng (tổng diện tích cải tạo khoảng 2400m2).

Xây dựng cánh nhà mới tiếp giáp phía Tây nhà 42 Bạch Đằng. Cải tạo toàn bộ hệ cảnh quan xung quanh nằm trong ranh giới giai đoạn 1 của dự án (tổng diện tích cải tạo khoảng 4.200m2).

Giai đoạn 2, phá dỡ khối nhà ngang 3 tầng số 31 Trần Phú (tổng diện tích phá dỡ khoảng 500m2), chuyển đổi công năng các sàn của khối nhà này thành không gian trưng bày tương tác; không gian phụ trợ bảo tàng. Di chuyển khu văn phòng quản lý qua nhà số 44 Bạch Đằng. Bổ sung một số không gian dịch vụ hướng về phía sông Hàn.

Các không gian sử dụng làm văn phòng ở giai đoạn 1 thuộc tòa nhà 42 Bạch Đằng sẽ chuyển đổi thành các không gian trưng bày thường xuyên (tổng diện tích cải tạo khoảng 2.400m2). Cải tạo toàn bộ hệ cảnh quan xung quanh nằm trong ranh giới giai đoạn 2 của dự án, bao gồm cảnh quan lối tiếp cận qua Thư viện tổng hợp Đà Nẵng (tổng diện tích cải tạo khoảng 1.100m2).

Một số hình ảnh thiết kế Bảo tàng Đà Nẵng tại khu vực 42 Bạch Đằng:

Theo infonet.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Thay đổi nguyện vọng xét tuyển: Chọn ngành yêu thích, trường nào vừa sức thì đăng ký

(khoahocdoisong.vn) - Lãnh đạo các trường ĐH đều chung ý kiến khi lưu ý thí sinh trong việc thay đổi nguyện vọng: Quan trọng nhất là tình yêu đối với ngành lựa chọn, sau đó, lượng sức mình, có thể đăng ký học ngành đó ở một trường dự báo điểm thấp hơn.

'Không đủ cơ sở kết luận tay ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào người bé gái hay không'

Cơ quan CSĐT Công an Quận 4 vừa hoàn tất điều tra vụ án dâm ô trong thang máy xảy ra tại chung cư Galaxy 9. Theo kết luận này, không thể xác định được tay trái ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào người bị hại hay không.

Giáo sư Mỹ: 'Việt Nam có chiến lược bảo vệ từng centimet chủ quyền'

Các hành động hung hăng và coi thường luật pháp quốc tế của Trung Quốc ở Biển Đông đã biến tuần qua trở thành một tuần sôi động của khu vực khi lần lượt các bên liên quan đều lên tiếng bằng nhiều cách khác nhau.

Bộ Y tế: Công bố 9 loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phải giám sát cách ly

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 17/2019/TT-BYT về việc hướng dẫn giám sát đối với 9 loại bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Sau khi nhập thông tin thay đổi nguyện vọng, đừng quên nhấn nút "lưu"

(khoahocdoisong.vn) - Sau khi nhập thông tin thay đổi lên Hệ thống, thí sinh đừng quên nhấn nút "lưu", tránh lúc phát hiện thì hệ thống đã khóa.

Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục nói về vấn đề tự chủ đại học

(khoahocdoisong.vn) - GS.TS Nguyễn Quý Thanh, Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội nhận định, nếu các quy định trước đây đã tạo “bước chạy đà” cho các trường đại học trong quá trình tự chủ thì ngày 1/7/2019 là ngày đánh dấu “động tác giậm nhảy” của “những người nhảy xa” trong tiến trình này.

GS Hoàng Tụy và bốn cải cách giáo dục

(khoahocdoisong.vn) - Sinh thời, Giáo sư Hoàng Tụy từng viết một bản kiến nghị cải cách giáo dục gồm bốn vấn đề.

Mới nhất

ĐH Phòng cháy Chữa cháy lấy điểm sàn 17,75

Giáo dục - Quyên Quyên - 17:11 22/07/2019
ĐH Phòng cháy Chữa cháy vừa thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đại học hệ chính quy năm 2019.

Nhanh hóa chậm

Bác sĩ của bạn - QA (ghi) - 17:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Người mắc sỏi thận, đã từng mổ lấy sỏi thì nguy cơ sỏi tiếp tục đóng trong thận rất cao. Năng uống nước và tập thể dục là 2 việc cần phải làm.

Bảo quản máy điều hòa khi không sử dụng

Hỏi đáp - Hà Bình - 17:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trước mỗi kì nghỉ dài ngày nên cho máy chay ở chế độ quạt khoảng nửa ngày để bên trong dàn khô ráo hết nước.

Bắc Ninh duyệt danh mục 6 dự án sử dụng đất

Bất động sản - Thái Bình - 17:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trong số 6 dự án này, có 4 dự án đầu tư đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, 2 dự án đầu tư công bố lựa chọn nhà đầu tư.

Sự thật về trà sữa đường đen độc hại

Khoa học - Tô Hội - 17:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thông tin cho rằng trà sữa trân châu đường đen là thức uống có hại nhất trong các loại trà sữa, theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh là không có cơ sở và phản khoa học.

Trà dược chống nóng nắng và bệnh tật mùa hè

Gia truyền trị bệnh - ThS Hoàng Khánh Toàn (Chủ nhiệm Khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện - 17:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Loại trà dược với 2 vị thuốc đơn giản này có nguồn gốc từ bài thuốc cổ của lương y trứ danh đời Đường (Trung Quốc). Nó có tác dụng rất tốt để phòng chống mất mồ hôi, say nóng, say nắng và các bệnh lý viêm nhiễm đường hô hấp, viêm đường tiết niệu, viêm da...ngày hè.

Bộ Y tế: Công bố 9 loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phải giám sát cách ly

Khỏe - Lê Hà - 16:41 22/07/2019
Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 17/2019/TT-BYT về việc hướng dẫn giám sát đối với 9 loại bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Vinmec điều trị tim mạch theo mô hình chuyên môn chuẩn Mỹ

Khỏe - TL - 16:38 22/07/2019
Từ tháng 7/2019, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park (TPHCM) áp dụng mô hình điều trị bệnh lý tim mạch trọn gói. Phương thức điều trị này đang thực hiện tại các Trung tâm tim mạch hàng đầu của Mỹ và nhiều quốc gia phát triển khác trên thế giới.

6 tháng đầu năm: Phát hiện vi phạm 50.339 tỷ đồng, 1.004ha đất

Bất động sản - PV - 16:34 22/07/2019
Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho biết, tổng hợp từ báo cáo của 55 địa phương và 1 bộ cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng thanh tra, bộ ngành, địa phương đã tiến hành thanh tra 509 cuộc trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản.

Điểm sàn ĐH Y dược TPHCM và ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch TPHCM

Giáo dục - Bạch Dương - 16:30 22/07/2019
Trường ĐH Y dược TPHCM và ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch TPHCM đã đồng loạt công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.

Bài dự thi “Độc giả với Báo Khoa học & Đời sống”: Yêu đời nhờ đọc KH&ĐS

Bạn đọc - Đinh Nguyên Đậu - 15:26 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Báo KH&ĐS đến với tôi từ năm 1990 là năm tôi nghỉ hưu quân đội. Càng đọc KH&ĐS, tôi càng nâng cao kiến thức, càng yêu cuộc đời.

Bài dự thi "Độc giả với Báo KH&ĐS": Bắt nguồn từ một cơ duyên

Bạn đọc - Mai Mộng Tưởng - 15:20 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tôi tập tành viết báo khi TP Đà Nẵng được tách ra khỏi tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Cảm xúc phấn chấn được làm người dân thành phố lớn khiến tôi say sưa học hỏi, tìm tòi để viết báo.

Thừa Thiên - Huế sắp có 3 dự án bất động sản đầu tư gần 7.800 tỷ đồng

Bất động sản - Thái Bình - 15:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tuyển chọn nhà đầu tư cho 3 dự án sử dụng đất, với tổng vốn đầu tư lên đến gần 7.800 tỷ đồng.

Khô da khi đi bơi

Bác sĩ của bạn - PT (ghi) - 15:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bể bơi thường chứa nhiều hóa chất, rất dễ khiến cho da bị khô, vì vậy đi bơi xong nên nhắc trẻ tắm gội bằng nước thường và sữa tắm cẩn thận.

Trại bò nghìn tỷ liên quan ông Trần Bắc Hà giờ thành vườn chuối

Thời sự - PV - 14:36 22/07/2019
Dự án nuôi bò nghìn tỷ do ông Trần Bắc Hà mang về Hà Tĩnh không có con bò nào. Những bãi chuối bạt ngàn được trồng ngoài dự tính đang héo hon dưới cái nắng khắc nghiệt.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO