--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Singapore: Bệnh viêm xương khớp gối đang trẻ hóa ở người ưa thể thao

CHÍ KHANH - 14:37 19/06/2019

(Khoahocdoisong.vn) - Viêm khớp gối thường gặp ở người lớn tuổi, khi sụn khớp gối mòn do lão hóa. Loại viêm khớp hay gặp nhất là viêm xương khớp gối. Tuy nhiên, ngày nay người trẻ được chẩn đoán bị viêm khối tăng lên, đặc biệt ở những người có xu hướng… ưa vận động.

Xu hướng tăng viêm xương khớp liên quan tới thể thao

Theo bản điều tra của Hiệp hội Sức khỏe Quốc gia năm 2007 do Bộ Y tế Singapore tiến hành có 23.7% người trưởng thành ở độ tuổi từ 18 - 50 mắc bệnh viêm khớp hoặc các vấn đề liên quan đến khớp mạn tính. Đây là con số tăng đáng ngạc nhiên so với điều tra tiến hành năm 2001, khi đó chỉ có 7.4% người trưởng thành ở độ tuổi từ 18 đến 64 mắc viêm khớp.

BS Jeffrey Chew, chuyên khoa ngoại cơ xương khớp thuộc Bệnh viện Mount Elizabeth cho biết:  “Với đam mê thể thao ngày càng tăng ở Singapore, chúng tôi thấy số lượng bệnh nhân viêm xương khớp sớm do chấn thương thể thao tăng lên”.

BS Chew, với hơn 20 năm kinh nghiệm điều trị viêm khớp cho biết thêm: “Rõ ràng sau này một số người phải thay khớp gối để giảm đau gối và lấy lại vận động”.

Theo một nghiên cứu xuất bản trên Annals - tạp chí của Học viện Y khoa Singapore, 96% ca thay khớp gối tiến hành ở Singapore do viêm xương khớp, và 4.8% ca thay khớp gối toàn bộ ở độ tuổi dưới 50.

Khớp gối gồm có 3 phần chính, và có sụn ở mỗi phần để đảm bảo chuyển động khớp êm. Viêm xương khớp xảy ra khi sụn này bị mòn do quá trình thoái hóa, thường ở tuổi già. Tuy nhiên, chấn thương gối có thể phá hủy sụn và dẫn tới thoái hóa sớm.

Chấn thương gối có thể gây viêm xương khớp sớm

BS Chew cho biết, viêm khớp sớm có xu hướng tác động đến một phần của gối. Điều này không giống viêm xương khớp thông thường ở người già, khi phần lớn sụn ở cả 3 phần bị tổn thương.

Chỉ với phim chụp chi tiết, bác sĩ phẫu thuật cơ xương khớp có thể xác định tình trạng của bạn cần thay khớp gối toàn bộ hay thay bán phần - BS Jeffrey Chew

Điều trị viêm xương khớp

Thông thường, viêm xương khớp được điều trị thông qua phương pháp thay khớp gối toàn bộ. Đây là thủ thuật toàn bộ khớp gối được loại bỏ và thay thế bằng một vật liệu cấy ghép đặc biệt bằng kim loại và nhựa mật độ cao. Tuy nhiên, đây có thể không phải là điều trị tốt nhất ở người trẻ khi viêm xương khớp gây ra do chấn thương thể thao.

BS Chew cho biết: “Đối với chấn thương thể thao, một phần của gối có xu hướng hỏng nhanh hơn các phần còn lại. Phương pháp thay khớp gối toàn bộ trong trường hợp này không được khuyến nghị cho bệnh nhân trẻ tuổi vì họ chỉ bị tổn thương một phần gối”.

Quay lại chơi thể thao sau khi thay khớp gối toàn bộ

Với sự xuất hiện của phẫu thuật xâm lấn tối thiểu và công nghệ robot, ngày nay có thể tiến hành thay khớp gối bán phần để tái tạo bề mặt một phần gối. BS Chew giải thích: “Phương pháp mới này cho phép bác sĩ ngoại khoa tái tạo bề mặt chỉ của phần gối bị tổn thương, trong khi vẫn giữ nguyên những phần còn lại”.

Sử dụng công nghệ robot, bác sĩ ngoại khoa có thể đặt cấy ghép implant vào phần gối bị ảnh hưởng với độ chính xác cao. Việc sử dụng công nghệ robot cho độ chính xác cao hơn so với kỹ thuật thủ công truyền thống, và đặc biệt độ chính xác đóng vai trò quan trọng trong thủ thuật này nhằm đảm bảo phần xương khỏe mạnh không bị ảnh hưởng.

Chỉ với phim chụp chi tiết, bác sĩ phẫu thuật cơ xương khớp có thể xác định tình trạng của bạn cần thay khớp gối toàn bộ hay thay bán phần. Dù đối với cách nào, nhiều nghiên cứu cho thấy thay khớp gối rất hiệu quả trong việc dứt cơn đau gối mạn tính do viêm xương khớp và lấy lại vận động cho bệnh nhân.

Vật liệu cấy ghép implant có tuổi thọ trung bình khoảng 15 - 20 năm và các implant mới có xu hướng sử dụng vật liệu bền hơn và được thiết kế để hoạt động tương tự như gối bình thường.

BS Chew cho biết thêm: “Đối với thay khớp gối toàn bộ, bệnh nhân thường có thể lấy lại 70 - 80% vận động sau 6 tuần và hồi phục hoàn toàn sau 3 tháng”. Bệnh nhân sẽ có thể quay lại các hoạt động có tác động thấp như đi bộ hay chơi golf, mặc dù vẫn khuyên không nên thực hiện các hoạt động có tác động cao để tránh thoái hóa khớp mới và nguy cơ lỏng cấy ghép.

BS Chew giải thích: “Đối với thay khớp gối toàn bộ, dây chằng gối được loại bỏ. Khác với thay bán phần khớp gối, người ta bảo tồn dây chằng. Điều này có nghĩa, gối có cảm giác tự nhiên hơn cho bệnh nhân so với thay toàn bộ khớp gối”.

Sau khi thay bán phần khớp gối, phần lớn bệnh nhân có thể quay lại chơi thể thao. Nhiều người không cảm thấy gối khác biệt so với trước khi bị chấn thương và do đó họ có thể quay lại chơi thể thao như trước đây. Họ cũng có thể tham gia các bài tập nặng hơn so với những người thay khớp gối toàn bộ.

TƯ VẤN CÁC BỆNH CƠ XƯƠNG KHỚP:

BS Jeffrey Chew, chuyên gia phẫu thuật cơ xương khớp thuộc bệnh viện Mount Elizabeth, Parkway Singapore sẽ có buổi tư vấn miễn phí cho các bệnh nhân có nhu cầu vào ngày 28 tháng 6 năm 2019.

Để đăng kí trước, xin liên hệ: Văn phòng đại diện Y tế Parkway tại Hà Nội

Tầng 5 số 110 Bà Triệu, Hà Nội.

Hotline: 0988 155 855/084 308 3637/hoặc tại Singapore: (+65) 8259 9902

Tel: 024 3747 2729

Email: info@parkway.com.vn

FB: https://www.facebook.com/parkwayhanoi/

 • Có thể phát hiện đã vét sạch tế bào ung thư tuyến giáp?
  Nhịp sống doanh nghiệp- Chí Khanh - 16:02 09/04/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ung thư tuyến giáp là bệnh gặp nhiều, bằng cách phẫu thuật cắt bỏ khối u và tế bào ung thư, uống iodine. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về bệnh lý này. PGS Luke Tan, Trung tâm Phẫu thuật Tuyến giáp và Ung thư đầu - cổ, Bệnh viện Mount Elizabeth – Singapore, giải đáp những thắc mắc của bệnh nhân về vấn đề này.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chủ tịch thành phố Yên Bái đột ngột tử vong
Thời sự- Chu Lương - 20:53 15/08/2020
Thông tin từ UBND tỉnh Yên Bái cho biết, ông Hoàng Xuân Đán - Chủ tịch UBND thành phố Yên Bái tử vong do bị đột quỵ vào đầu giờ chiều nay 15/8.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Thay đổi thói quen để “chung sống an toàn với dịch”
  Phản biện- Trần Mạnh - Đình Nam - 14:02 15/08/2020
  Phân tích diễn biến dịch bệnh COVID-19, Ban Chỉ đạo quốc gia nhận định thời gian tới sẽ không còn những thời điểm nhiều ngày không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Nhiều địa phương luôn đứng trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát. Do đó, chúng ta cần nâng cao mức độ cảnh báo, thực hiện nghiêm các biện pháp “chung sống an toàn với dịch”.
 • Chủ động phương án phòng tránh lũ quét, sạt lở đất
  Môi trường- BT - 12:07 15/08/2020
  Để chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất có khả năng xảy ra trong những ngày tới, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố khu vực Bắc bộ theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lớn, gió mạnh trên biển để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động các giải pháp phòng tránh.
 • Hà Nội sẽ xây dựng ''Mạng lưới sáng kiến Thủ đô''
  Khoa học- VÕ LÂM - 11:54 15/08/2020
  Việc xây dựng “Mạng lưới sáng kiến Thủ đô” nhằm liên kết chặt chẽ giữa các nhà quản lý, đội ngũ trí thức và doanh nhân nhằm phục vụ, giải quyết các vấn đề đặc thù trong quá trình phát triển của Thủ đô; có chính sách vượt trội thu hút, đào tạo, đãi ngộ và sử dụng đội ngũ trí thức, cán bộ khoa học, chuyên gia công nghệ, nhất là đội ngũ chuyên gia công nghệ, nhà khoa học đầu ngành, nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài, các nhà khoa học quốc tế.
 • Hà Nội dự kiến hoàn thành chấm thi tốt nghiệp THPT 2020 vào ngày 24/8
  Giáo dục- KIM THỎA - 11:47 15/08/2020
  Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã kiểm tra công tác chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại hội đồng thi Sở GD&ĐT Hà Nội. Tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang cho biết, Hà Nội dự kiến hoàn thành công tác chấm thi vào ngày 24/8.
 • Giá vàng hôm nay ngày 15/8: Giá vàng trong nước giảm hơn 700.000 đồng/lượng
  Đời sống- Lạc Nhạn - 11:40 15/08/2020
  Giá vàng trong nước mở cửa sáng nay đã đồng loạt điều chỉnh giảm từ 100.000 đến hơn 700.000 đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới phiên đêm qua cũng mất 8 USD/ounce.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO