--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Singapore: Bệnh viêm xương khớp gối đang trẻ hóa ở người ưa thể thao

CHÍ KHANH - 14:37 19/06/2019

(Khoahocdoisong.vn) - Viêm khớp gối thường gặp ở người lớn tuổi, khi sụn khớp gối mòn do lão hóa. Loại viêm khớp hay gặp nhất là viêm xương khớp gối. Tuy nhiên, ngày nay người trẻ được chẩn đoán bị viêm khối tăng lên, đặc biệt ở những người có xu hướng… ưa vận động.

Xu hướng tăng viêm xương khớp liên quan tới thể thao

Theo bản điều tra của Hiệp hội Sức khỏe Quốc gia năm 2007 do Bộ Y tế Singapore tiến hành có 23.7% người trưởng thành ở độ tuổi từ 18 - 50 mắc bệnh viêm khớp hoặc các vấn đề liên quan đến khớp mạn tính. Đây là con số tăng đáng ngạc nhiên so với điều tra tiến hành năm 2001, khi đó chỉ có 7.4% người trưởng thành ở độ tuổi từ 18 đến 64 mắc viêm khớp.

BS Jeffrey Chew, chuyên khoa ngoại cơ xương khớp thuộc Bệnh viện Mount Elizabeth cho biết:  “Với đam mê thể thao ngày càng tăng ở Singapore, chúng tôi thấy số lượng bệnh nhân viêm xương khớp sớm do chấn thương thể thao tăng lên”.

BS Chew, với hơn 20 năm kinh nghiệm điều trị viêm khớp cho biết thêm: “Rõ ràng sau này một số người phải thay khớp gối để giảm đau gối và lấy lại vận động”.

Theo một nghiên cứu xuất bản trên Annals - tạp chí của Học viện Y khoa Singapore, 96% ca thay khớp gối tiến hành ở Singapore do viêm xương khớp, và 4.8% ca thay khớp gối toàn bộ ở độ tuổi dưới 50.

Khớp gối gồm có 3 phần chính, và có sụn ở mỗi phần để đảm bảo chuyển động khớp êm. Viêm xương khớp xảy ra khi sụn này bị mòn do quá trình thoái hóa, thường ở tuổi già. Tuy nhiên, chấn thương gối có thể phá hủy sụn và dẫn tới thoái hóa sớm.

Chấn thương gối có thể gây viêm xương khớp sớm

BS Chew cho biết, viêm khớp sớm có xu hướng tác động đến một phần của gối. Điều này không giống viêm xương khớp thông thường ở người già, khi phần lớn sụn ở cả 3 phần bị tổn thương.

Chỉ với phim chụp chi tiết, bác sĩ phẫu thuật cơ xương khớp có thể xác định tình trạng của bạn cần thay khớp gối toàn bộ hay thay bán phần - BS Jeffrey Chew

Điều trị viêm xương khớp

Thông thường, viêm xương khớp được điều trị thông qua phương pháp thay khớp gối toàn bộ. Đây là thủ thuật toàn bộ khớp gối được loại bỏ và thay thế bằng một vật liệu cấy ghép đặc biệt bằng kim loại và nhựa mật độ cao. Tuy nhiên, đây có thể không phải là điều trị tốt nhất ở người trẻ khi viêm xương khớp gây ra do chấn thương thể thao.

BS Chew cho biết: “Đối với chấn thương thể thao, một phần của gối có xu hướng hỏng nhanh hơn các phần còn lại. Phương pháp thay khớp gối toàn bộ trong trường hợp này không được khuyến nghị cho bệnh nhân trẻ tuổi vì họ chỉ bị tổn thương một phần gối”.

Quay lại chơi thể thao sau khi thay khớp gối toàn bộ

Với sự xuất hiện của phẫu thuật xâm lấn tối thiểu và công nghệ robot, ngày nay có thể tiến hành thay khớp gối bán phần để tái tạo bề mặt một phần gối. BS Chew giải thích: “Phương pháp mới này cho phép bác sĩ ngoại khoa tái tạo bề mặt chỉ của phần gối bị tổn thương, trong khi vẫn giữ nguyên những phần còn lại”.

Sử dụng công nghệ robot, bác sĩ ngoại khoa có thể đặt cấy ghép implant vào phần gối bị ảnh hưởng với độ chính xác cao. Việc sử dụng công nghệ robot cho độ chính xác cao hơn so với kỹ thuật thủ công truyền thống, và đặc biệt độ chính xác đóng vai trò quan trọng trong thủ thuật này nhằm đảm bảo phần xương khỏe mạnh không bị ảnh hưởng.

Chỉ với phim chụp chi tiết, bác sĩ phẫu thuật cơ xương khớp có thể xác định tình trạng của bạn cần thay khớp gối toàn bộ hay thay bán phần. Dù đối với cách nào, nhiều nghiên cứu cho thấy thay khớp gối rất hiệu quả trong việc dứt cơn đau gối mạn tính do viêm xương khớp và lấy lại vận động cho bệnh nhân.

Vật liệu cấy ghép implant có tuổi thọ trung bình khoảng 15 - 20 năm và các implant mới có xu hướng sử dụng vật liệu bền hơn và được thiết kế để hoạt động tương tự như gối bình thường.

BS Chew cho biết thêm: “Đối với thay khớp gối toàn bộ, bệnh nhân thường có thể lấy lại 70 - 80% vận động sau 6 tuần và hồi phục hoàn toàn sau 3 tháng”. Bệnh nhân sẽ có thể quay lại các hoạt động có tác động thấp như đi bộ hay chơi golf, mặc dù vẫn khuyên không nên thực hiện các hoạt động có tác động cao để tránh thoái hóa khớp mới và nguy cơ lỏng cấy ghép.

BS Chew giải thích: “Đối với thay khớp gối toàn bộ, dây chằng gối được loại bỏ. Khác với thay bán phần khớp gối, người ta bảo tồn dây chằng. Điều này có nghĩa, gối có cảm giác tự nhiên hơn cho bệnh nhân so với thay toàn bộ khớp gối”.

Sau khi thay bán phần khớp gối, phần lớn bệnh nhân có thể quay lại chơi thể thao. Nhiều người không cảm thấy gối khác biệt so với trước khi bị chấn thương và do đó họ có thể quay lại chơi thể thao như trước đây. Họ cũng có thể tham gia các bài tập nặng hơn so với những người thay khớp gối toàn bộ.

TƯ VẤN CÁC BỆNH CƠ XƯƠNG KHỚP:

BS Jeffrey Chew, chuyên gia phẫu thuật cơ xương khớp thuộc bệnh viện Mount Elizabeth, Parkway Singapore sẽ có buổi tư vấn miễn phí cho các bệnh nhân có nhu cầu vào ngày 28 tháng 6 năm 2019.

Để đăng kí trước, xin liên hệ: Văn phòng đại diện Y tế Parkway tại Hà Nội

Tầng 5 số 110 Bà Triệu, Hà Nội.

Hotline: 0988 155 855/084 308 3637/hoặc tại Singapore: (+65) 8259 9902

Tel: 024 3747 2729

Email: info@parkway.com.vn

FB: https://www.facebook.com/parkwayhanoi/

 • Có thể phát hiện đã vét sạch tế bào ung thư tuyến giáp?
  Nhịp sống doanh nghiệp- Chí Khanh - 16:02 09/04/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ung thư tuyến giáp là bệnh gặp nhiều, bằng cách phẫu thuật cắt bỏ khối u và tế bào ung thư, uống iodine. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về bệnh lý này. PGS Luke Tan, Trung tâm Phẫu thuật Tuyến giáp và Ung thư đầu - cổ, Bệnh viện Mount Elizabeth – Singapore, giải đáp những thắc mắc của bệnh nhân về vấn đề này.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội lấy ý kiến việc bơm nước sông Hồng 'cứu' sông Tô Lịch
Thời sự- Võ Hải - 20:31 13/11/2019
Hà Nội đang lấy ý kiến các chuyên gia về đề án bơm nước sông Hồng bổ cập nước hồ Tây và cải thiện sông Tô Lịch - một ý tưởng có từ gần 40 năm trước.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • TKV đã cung cấp được gần 5,5 triệu tấn than pha trộn
  Doanh nghiệp- Quốc Trọng - 21:00 13/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Từ tháng 2/2019, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) bắt đầu triển khai giao than pha trộn nhập khẩu cho các nhà máy nhiệt điện.
 • Kiến nghị điều chỉnh tiêu chuẩn của giáo viên tiếng Anh tiểu học
  Giáo dục- Mai Khôi - 20:59 13/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Xuất phát từ việc tuyển dụng giáo viên tiếng Anh tiểu học bị hạn chế, khó khăn, UBND TP Hồ Chí Minh đã kiến nghị điều chỉnh tiêu chuẩn của giáo viên tiếng Anh tiểu học.
 • Xác suất thống kê có "đáng sợ"?
  Giáo dục- Thanh Tuyền - 20:58 13/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Thông tin trẻ sẽ phải học xác suất thống kê từ lớp 2 khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Nhưng môn học này có thực sự "đáng sợ" với trẻ hay không?
 • Viện Tim mạch Việt Nam đào tạo kỹ thuật cao cho thế giới
  Khỏe- Thúy Nga - 20:57 13/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Đó là thông tin PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam cho biết tại buổi họp báo kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Viện Tim mạch Việt Nam.
 • Tiềm ẩn nguy cơ trong thức ăn nhanh
  Khỏe-  Ths. Bs. Nguyễn Văn Tiến - 20:38 13/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Thức ăn nhanh (Fast food) thường không đảm bảo đủ các thành phần dinh dưỡng, đồng thời nó trải qua chế biến công nghiệp nên thiếu thành phần các chất vi lượng và chất khoáng. Do đó Fast food thường thiếu và mất cân đối về dinh dưỡng chưa kể đến vấn đề không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong khâu lựa chọn thực phẩm đầu vào không được kiểm soát chặt chẽ, sử dụng các chất phụ gia trong tẩm ướp và các dụng cụ chứa đựng không đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh.
 • Mẹ ăn gì để có nguồn sữa tốt?
  Khỏe- Khánh Thủy - 20:37 13/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Từ trẻ nhỏ đến phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú, người cao tuổi đều cần một chế độ dinh dưỡng riêng biệt. Đối với bà mẹ sau sinh, để hồi phục lại sức khỏe, có đủ sữa để nuôi con cần có chế độ dinh dưỡng đặc biệt.
 • Hà Nội phát triển 5 đô thị vệ tinh, 3 đô thị sinh thái
  Bất động sản - TH - 20:36 13/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Đề cương Chương trình phát triển đô thị toàn thành phố Hà Nội đến năm 2030 và định hướng đến năm 2050 đã được UBND TP. Hà Nội phê duyệt.
 • Phát thải carbon nguy hại tới sức khỏe
  Thời sự- KT - 20:36 13/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 6 chất chính gây ô nhiễm không khí, ảnh hưởng đến sức khỏe người bao gồm: oxit nitơ, oxit lưu huỳnh, carbon monoxit (CO), chì, ozon tầng mặt đất, các hạt vật chất khí quyển lơ lửng trong đó phát thải carbon ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng.
 • HLV Park loại 2 cầu thủ, chốt danh sách tuyển Việt Nam đấu UAE
  Đời sống- Thanh Hà - 15:06 13/11/2019
  HLV Park Hang-seo đã gạch tên Lê Văn Đại và Nguyễn Trọng Hùng, chốt danh sách 23 tuyển thủ đối đầu UAE trong trận cầu diễn ra ngày 14/11.
 • Khá 'Bảnh' bị phạt hơn 10 năm tù
  Pháp luật- Phạm Dự - 14:55 13/11/2019
  Bắc NinhNgô Bá Khá (26 tuổi, Khá "Bảnh") bị TAND thị xã Từ Sơn phạt 4 năm tù về tội Đánh bạc, 6 năm 6 tháng tù do Tổ chức đánh bạc.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO