--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Siêu thép D&P 

AN KHUÊ - 10:49 06/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Đột phá mới nhất về siêu thép D&P đã đạt được sự kết hợp cường độ mạnh chưa từng thấy.

Dự án Super Steel do GS Huang Mingxin tại Khoa Cơ khí của Đại học Hong Kong (HKU - Trung Quốc) dẫn đầu, với các cộng tác viên tại Phòng Thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley (Mỹ), đã tạo ra bước đột phá quan trọng trong việc sản xuất siêu thép D&P.

Thép là một hợp kim phổ biến. Các nhà khoa học đang tiếp tục tìm cách phát triển vật liệu thép thế hệ mới nhẹ hơn, dễ kéo dài và có độ dẻo để tạo thành các dạng và cấu trúc khác nhau, đồng thời tăng khả năng chống biến dạng và nứt gãy, với giá thành sản xuất thấp hơn. Đột phá mới nhất về siêu thép D&P đã đạt được sự kết hợp cường độ mạnh chưa từng thấy, có thể giải quyết một thách thức lớn trong các ứng dụng công nghiệp quan trọng, đạt được độ bền cực cao, ngăn ngừa tình trạng sớm gãy hỏng của vật liệu kết cấu. Thành công này đạt được nhờ một khám phá khoa học quan trọng trong cấu trúc của siêu thép D&P. Siêu thép có một tính năng gãy độc đáo, trong đó nhiều vết nứt micro siêu nhỏ sẽ được hình thành bên dưới bề mặt vết nứt chính, thông qua một cơ chế tăng cường đa lớp cường độ cao. Những vết nứt siêu nhỏ này có thể hấp thụ năng lượng một cách hiệu quả từ các lực tác dụng bên ngoài, từ đó giúp loại siêu thép này có độ bền cao hơn nhiều so với vật liệu thép hiện có.

 

Theo Scitechdaily
Copy Link

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thêm 21 ca mắc mới tại 4 tỉnh thành, trong đó có nhân viên y tế
Thời sự- Thái Hà - 18:38 08/08/2020
Chiều tối 8/8, Bộ Y tế công bố thêm 21 ca mắc mới COVID-19. Trong đó có 20 ca liên quan Đà Nẵng (Đà Nẵng 15, Quảng Nam 2, Bắc Giang 2, Khánh Hoà 1) và 1 ca cách ly ngay sau nhập cảnh tại Hà Nội.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO