--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Siêu máy quay tốc độ 10 nghìn tỷ hình/giây

12:08 17/10/2018

Siêu máy quay nhanh nhất thế giới T-CUP có thể thấy được hình dạng, cường độ và góc nghiêng của xung ánh sáng.

Các nhà khoa học từ Viện Công nghệ Caltech và Viện Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Quebec (INRS) của Canada hôm 11/10 trình làng chiếc siêu máy quay có tốc độ ghi hình thời gian thực nhanh nhất thế giới mang tên T-CUP, với khả năng ghi lại 10 nghìn tỷ khung hình/giây, Science Alert đưa tin. Thiết bị phá sâu kỷ lục 5 nghìn tỷ khung hình/giây trước đó do máy quay FRAME của trường Đại học Lund, Thụy Điển xác lập năm 2017.

T-CUP được trang bị một steak camera (công cụ đo sự biến đổi cường độ của xung ánh sáng theo thời gian), kết hợp một camera chụp hình ảnh tĩnh. Nó sử dụng đồng thời kỹ thuật chụp ảnh nén siêu nhanh (kỹ thuật CUP) và phương pháp thu thập dữ liệu sử dụng trong chụp X-quang.

Với kỹ thuật này, máy quay có thể ghi lại 25 khung hình chỉ trong 400 femto giây (một femto giây bằng một phần triệu tỷ giây), cho phép các nhà khoa học "đóng băng" thời gian để quan sát và nghiên cứu những thứ "quá nhanh để hình dung" như hình dạng, cường độ và góc nghiêng của xung ánh sáng ở tốc độ cực chậm.

Máy quay tốc độ 10 nghìn tỷ hình/giây có thể 'đóng băng' thời gian

Siêu máy quay mới được kỳ vọng sẽ tiết lộ những bí mật chưa từng được khám phá liên quan đến sự tương tác giữa ánh sáng và vật chất. Thiết bị cũng cho thấy tiềm năng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như vật lý, kỹ thuật và y học.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sai phạm tại Đại học Đông Đô: Không chỉ có ngành Ngôn ngữ Anh
Bạn đọc- Lê Hằng - 04:04 02/12/2020
(khoahocdoisong.vn) - Mới đây, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an vừa thông báo kết luận điều tra tại trường Đại học Đông Đô khẳng định bằng Ngôn ngữ Anh (Văn bằng 2) do trường này cấp là bằng giả. Tuy nhiên, theo hồ sơ phóng viên ghi nhận được thì dường như ngành Ngôn ngữ Anh không phải cá biệt tại trường này?
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO