--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

'Siêu' công ty 144 nghìn tỷ đồng: Không phải muốn hủy là hủy ngay được

THEO ĐÀO BÍCH - 15:38 01/03/2020

Một khi đã thành lập doanh nghiệp nghĩa là đã phát sinh quyền và nghĩa vụ liên quan, không phải muốn hủy là hủy ngay được”.

Đại diện Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch Đầu tư Hà Nội) nói về việc cổ đông công ty 144 nghìn tỷ đồng muốn hủy hồ sơ thành lập.

Nhiều ngày nay, dư luận xôn xao về một công ty (tên là USC Interco) có nguồn vốn siêu "khủng" 144.000 tỷ đồng (khoảng 6,3 tỷ USD) vừa được thành lập ở Hà Nội. Nhưng, theo tìm hiểu của báo chí thì một cổ đông của công ty này lại tiết lộ, thông tin nguồn vốn chỉ là do "ghi nhầm" và không có thật. "Tôi đi xin hủy bỏ hồ sơ, hủy bỏ công ty rồi. Giấy tờ đầy đủ rồi, thứ hai này ra là xong thôi", người này nói.

Một nguồn tin của VTC News cho biết, bà Kim Thị Phượng, một trong 3 cổ đông tham gia thành lập doanh nghiệp đã cùng luật sư tới Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội với mục đích hủy bỏ việc thành lập công ty.

Tuy nhiên, theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, luật pháp quy định rất rõ về quy trình đăng ký, cũng như giải thể doanh nghiệp. Những thủ tục hiện nay đã tương đối thuận lợi, nhưng không vì thế mà muốn thì đăng ký, còn không thì rút ngay lập tức. “Một khi đã thành lập doanh nghiệp nghĩa là đã phát sinh quyền và nghĩa vụ liên quan, không phải muốn hủy là hủy ngay được”, vị đại diện Cục Quản lý đăng ký kinh doanh nói.

Mặc dù công ty chưa hoạt động, chưa phát sinh các vấn đề thuế thì thủ tục không quá nhiều rắc rối nhưng vẫn phải thực hiện theo quy định pháp luật và các thủ tục liên quan sẽ do Sở Kế hoạch và Đầu tư là đầu mối.

Siêu công ty 144 nghìn tỷ đồng: Không phải muốn hủy là hủy ngay được - Ảnh 1.

Trụ sở doanh nghiệp USD Interco tại huyện Hoài Đức, Hà Nội. (Ảnh: Zing.vn)

Theo ý kiến nhiều luật sư, luật pháp quy định rất rõ về thủ tục giải thể, hủy bỏ hồ sơ doanh nghiệp. Điều này phải được thực hiện theo quy trình giải thế doanh nghiệp ghi rất rõ tại Nghị định 78 về đăng ký doanh nghiệp. Ngoài ra, về nguyên tắc, cổ đông sáng lập không được rút vốn đã góp ra khỏi công ty dưới mọi hình thức, trừ trường hợp được công ty hoặc người khác mua lại cổ phần.

Trường hợp cổ đông rút một phần hoặc toàn bộ vốn cổ phần đã góp trái với quy định thì thành viên Hội đồng quản trị và người đại diện theo pháp luật của công ty phải cùng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi giá trị cổ phần đã bị rút.

Vì thế, cổ đông chỉ có thể “rút” vốn bằng cách yêu cầu công ty mua lại số cổ phần của mình hoặc chuyển nhượng cổ phần cho cổ đông sáng lập hoặc người khác theo quy định.

Với những công ty chỉ mới được thành lập, việc chuyển nhượng cổ phần phải thực hiện theo quy định tại khoản 5 Điều 84 Luật doanh nghiệp.

Cụ thể: “Trong thời hạn 3 năm, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, cổ đông sáng lập có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho cổ đông sáng lập khác, nhưng chỉ được chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho người không phải là cổ đông sáng lập nếu được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông”.

Trong khi đó, nói về việc cổ đông doanh nghiệp giải thích là "viết nhầm" số vốn 144.000 tỷ đồng do say rượu, đại diện Phòng Đăng ký kinh doanh khẳng định, khó có chuyện viết nhầm như vậy. Theo quy định, khi đăng ký doanh nghiệp, các cổ đông phải khai báo vốn điều lệ rất chi tiết, trên cơ sở số lượng cổ phần, mệnh giá cổ phiếu. Việc nhầm lẫn có thể xảy ra với một, hai chỉ tiêu nhưng không thể nhầm toàn bộ. "Hơn nữa, chúng tôi cũng đã hỏi lại nhiều lần khi họ đăng ký vì quy mô vốn lớn bất thường nhưng họ vẫn khẳng định là không có sự nhầm lẫn ở đây", vị này nói.

Siêu công ty 144 nghìn tỷ đồng: Không phải muốn hủy là hủy ngay được - Ảnh 2.

Thông tin cụ thể về doanh nghiệp có số vốn "khủng" vừa xin được thành lập ở Hà Nội. (Ảnh: CafeF)

Trên bản khai đăng ký kinh doanh của USC Interco, mỗi chỉ tiêu về số lượng cổ phần và giá trị vốn góp được nhắc lại hai lần với mỗi cổ đông. Theo bản thông tin này, các cổ đông của USC Interco đều ký xác nhận về giá trị vốn góp và thời điểm để ba cổ đông hoàn tất việc góp 144.000 tỷ đồng cùng vào ngày 6/4/2020.

Công ty USD Interco chỉ vừa mới thành lập hơn 1 tháng (17/1/2020), trụ sở chính tại số 10, ngõ 234 đường Thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội.

“Siêu” doanh nghiệp này có 3 cổ đông góp vốn. Trong đó cổ đông thứ nhất là bà Kim Thị Phương góp 43.200 tỷ đồng tương ứng tỷ lệ sở hữu 30% vốn. Cổ đông thứ hai là Nguyễn Hoàn Sơn góp 57.600 tỷ đồng tương ứng tỷ lệ sở hữu là 40% vốn. Và cổ đông thứ ba là Trần Gia Phong góp vốn 43.200 tỷ đồng tương ứng tỷ lệ sở hữu 30% vốn.

Số vốn 144.000 tỷ đồng là ghi nhầm khi say rượu, các cổ đông của USC Interco hủy hồ sơ thành lập công ty

Theo Đào Bích

VTC News

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sau chuyển đổi hình thức đầu tư Cao tốc Bắc-Nam: Vẫn đấu thầu công khai, minh bạch để chọn nhà thầu
Thời sự- Đặng Tiến - 11:37 03/06/2020
Sau khi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét chuyển 3 dự án cao tốc Bắc - Nam từ đầu tư theo hình thức đối tác công-tư (PPP) sang đầu tư công. Các chuyên gia về kinh tế giao thông cho rằng, với phương án này các đoạn tuyến cao tốc sẽ được đầu tư phù hợp và hiệu quả.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Ăn sống mã thầy có ngày sán lá
  Bác sĩ của bạn- BS Kim Lan - 12:36 03/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Sán lá gan, lá ruột là loại ký sinh trùng trong cơ thể người và động vật. Sán đẻ trứng trong ruột theo phân ra ngoài, phát triển thành ấu trùng có đuôi bám vào ngó sen, củ mã thầy dưới nước để sinh sống. Khi ta ăn sống các loại củ này tức là ta đã mang trùng sán lá vào ống tiêu hóa, vài tháng sau nở thành sán lá gây bệnh cho người.
 • Bắc Ninh đầu tư xây dựng khu nhà ở thôn Cầu Gạo
  Bất động sản - BA - 12:23 03/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Bắc Ninh vừa phê duyệt Dự án Đầu tư xây dựng khu nhà ở thôn Cầu Gạo, xã Yên Phụ, huyện Yên Phong.
 • Chế phẩm sinh học xử lý nước bị nhiễm amoni
  Sản phẩm hữu ích- Bảo Châu - 11:39 03/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trên thị trường Việt Nam hiện nay cũng lưu hành nhiều loại chế phẩm sinh học xử lý nước nhiễm amoni, tuy nhiên hầu hết vẫn là sản phẩm nhập khẩu. Bởi vậy, các chế phẩm này thường có giá thành cao, chất lượng chưa được kiểm chứng triệt để về mức độ an toàn...
 • Bỏ thói quen gây tắc lỗ chân lông
  Sống xanh- Phong Lâm - 11:36 03/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Một trong những nguyên nhân khiến da mặt bạn bị nổi mụn là do tắc lỗ chân lông. Tình trạng này có thể bắt nguồn từ chính những thói quen hàng ngày của bạn.
 • Du lịch Việt Nam chưa có dấu hiệu phục hồi
  Thị trường- Tuấn Thủy - 11:35 03/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Du lịch quốc tế ở Việt Nam trong 2 tháng qua không có doanh thu, công ty lữ hành chuyên về tour nội địa có thể túc tắc duy trì được từ tháng 5/2020, nhưng vẫn chỉ hoạt động cho có và cầm chừng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO