--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Siêu bão trên sao Hải vương lọt tầm ngắm của Hubble

08:43 26/02/2018

Một cơn bão khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên sao Hải vương gây xôn xao. Mô phỏng động học của chúng cho biết cơn bão này có thể sẽ trôi dạt tới xích đạo.

Kính viễn vọng Hubble của NASA có dịp khám sát qua bề mặt sao Hải vương thì phát hiện ra một cơn bão hình bầu dục khổng lồ.

Giống như cơn bão Great Red Spot (GRS) của sao Mộc, cơn bão mới nhất trên sao Hải vương có cấu trúc hình cuộn, bầu dục, chứa nhiều vật liệu từ ở bên trong kèm theo gió cực đoan nhất trên sao Hải vương khó đo lường được.

Nguồn ảnh: phys.

 Vật liệu màu đậm trong cơn bão có thể là hydrogen sulfide, với mùi hăng của trứng thối. Joshua Tollefson từ Đại học California tại Berkeley giải thích, “Các hạt năng lượng này vẫn còn phản xạ cao, chúng chỉ hơi tối hơn các hạt trong không khí xung quanh sao Hải vương một chút”.

Không giống như GRS của Mộc tinh, đã được nhìn thấy trong ít nhất 200 năm, bão xoáy tối của sao Hải Vương chỉ kéo dài vài năm. Đây là bức ảnh đầu tiên được chụp khi nó đang trong quá trình sắp chết.

Ông Agustín Sánchez-Lavega, Đại học Basque Country ở Tây Ban Nha, cho biết: “Chúng tôi không có bằng chứng cho thấy những xoáy này được hình thành hay tốc độ quay nhanh như thế nào. “Rất có thể là chúng phát sinh từ sự không ổn định trong các cơn gió hướng về phía đông và hướng tây trong khí quyển sao Hải vương.

“Mô phỏng động học của chúng cho biết cơn bão này có thể sẽ trôi dạt tới xích đạo. Chúng tôi nghĩ rằng khi dòng xoáy quá gần đường xích đạo, nó sẽ tan rã và có thể tạo ra một vụ nổ ngoạn mục trong các đám mây”.

  Huỳnh Dũng (theo Phys)

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thuốc điều trị đục thủy tinh thể có thể trở thành hiện thực
Khoa học- Thái Bằng - 15:00 25/06/2022
Đục thủy tinh thể là sự làm mờ thủy tinh thể trong mắt con người, hiện chỉ có thể được chữa khỏi bằng phẫu thuật. Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho kết quả mang lại hy vọng, bệnh có thể được điều trị bằng thuốc
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---