--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Siêu bão Surigae suy yếu nhanh

PV - 13:02 20/04/2021

Surigae đã suy yếu nhanh xuống cấp 15, giật cấp 17, không còn mang đặc tính của một siêu bão. Cơn bão này rất ít khả năng đi vào Biển Đông và hầu như không ảnh hưởng đến nước ta.

Sáng 20/4, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết tâm bão Surigae cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 425 km về phía đông nam. Sức gió mạnh nhất cấp 15 (165-185 km/h), giật trên cấp 17. So với 24 giờ qua, bão giảm đi 2 cấp.

Ngày và đêm nay, bão đi theo hướng tây bắc với vận tốc 10 km/h. Sáng 21/4, tâm bão cách đảo Luzon khoảng 210 km về phía đông và tiếp tục suy yếu chậm.

Những giờ tiếp theo, hình thái này đi chếch lên phía bắc và di chuyển chậm lại với vận tốc 5-10 km/h. Sáng 22/4, tâm bão cách phía bắc đảo Luzon khoảng 130 km về phía đông bắc. Sức gió mạnh nhất cấp 14.

Trong vòng đời còn lại, cứ sau 24 giờ, cơn bão có khả năng giảm 1 cấp. Cơ quan khí tượng nhận định bão Surigae rất ít có khả năng đi vào Biển Đông và hầu như không ảnh hưởng đến thời tiết đất liền Việt Nam.

sieu bao Surigae gan Bien Dong anh 1

Dự báo đường đi của bão Surigae cho thấy vùng ảnh hưởng của hoàn lưu bão trên đất liền được thu hẹp. Ảnh: VNDMS.

Trong khi đó, cơ quan dự báo Hong Kong cho biết lúc 7h sáng nay, Surigae đang duy trì sức gió mạnh 195 km/h, tương đương cấp 16 và vẫn mang đặc tính của siêu bão. Những giờ tới, hình thái này khả năng suy yếu.

Dù không đổ bộ trực tiếp vào đất liền Philippines, ngày 22/4, siêu bão có thể tác động tới các tỉnh phía đông bắc đảo Luzon. Hoàn lưu phía tây cơn bão khả năng gây mưa dông cho các khu vực Cagayan, Tugue. So với dự báo trước đó, diện ảnh hưởng do hoàn lưu bão được thu hẹp lại.

Càng di chuyển lên phía trên, cơn bão càng suy yếu. Surigae được dự báo sẽ di chuyển ra biển và tan dần, không ảnh hưởng đến đất liền.

sieu bao Surigae gan Bien Dong anh 2

Hình ảnh vệ tinh của bão Surigae sáng 20/4. Ảnh: NICT.

Dù vậy, chuyên gia cho biết cường độ siêu bão quá mạnh có thể tác động gián tiếp, khiến trường gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh hơn gây ra mưa dông cho TP.HCM những ngày tới.

Ông Lê Đình Quyết, Phó phòng Dự báo Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, cho biết trong 1-2 ngày tới, rãnh áp thấp nối với hoàn lưu cơn bão mạnh Surigae vẫn duy trì và xu hướng nâng lên phía bắc, ảnh hưởng đến thời tiết khu vực Nam Bộ.

Với hình thế này, các tỉnh phía Nam có mưa dông phát triển nhiều nơi, gây mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa vừa, mưa to. Vùng mưa tập trung nhiều hơn ở miền Tây.

Những ngày tới, TP.HCM và các tỉnh, thành Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông, người dân cần đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh. Ngày nắng gián đoạn.

Do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp nên mưa có khả năng xảy ra vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, kể cả vào buổi sáng, trưa hoặc chiều tối và đêm.

 
 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 11/5, thêm 27 ca Covid-19 tại 5 tỉnh thành
Thời sự- Hồng Hải - 18:24 11/05/2021
Bộ Y tế cho biết, tối 11/5 cả nước ghi nhận 30 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 3 ca nhập cảnh và 27 ca mắc tại 5 tỉnh thành. Trong đó, Bắc Ninh là địa phương ghi nhận số ca mắc cao nhất, 20 ca bệnh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---