--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Siêu âm tim cho trẻ có hại không?

THÚY NGA - 06:41 18/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Siêu âm tim sử dụng sóng siêu âm để ghi lại và tái tạo hình ảnh về các cấu trúc bên trong của quả tim và hoạt động của dòng máu trong tim.

Hỏi: Cháu tôi bị nghi bệnh tim bẩm sinh, bác sĩ chỉ định cần làm siêu âm tim. Xin hỏi, siêu âm tinh có hại không? 

Nguyễn Thị Phúc (Phú Thọ)

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Tổng thư ký Hội Tim mạch Việt Nam: Siêu âm tim là một xét nghiệm không gây đau và không làm chảy máu. Siêu âm tim sử dụng sóng siêu âm để ghi lại và tái tạo hình ảnh về các cấu trúc bên trong của quả tim và hoạt động của dòng máu trong tim.

Một đầu dò chuyên biệt sẽ được sử dụng để siêu âm cho trẻ. Đầu dò được đặt trên thành ngực và sử dụng sóng siêu âm để ghi lại hình ảnh của tim. Những hình ảnh này sẽ hiển thị lên màn hình hoặc in ra giấy. Siêu âm giúp chẩn đoán chính xác hầu hết các trường hợp tim bẩm sinh và hoàn toàn vô hại. 

Nếu trẻ kích thích, tăng động không nằm yên sẽ gây khó khăn cho bác sĩ siêm âm, trong trường hợp này trẻ cần phải sử dụng thuốc an thần liều vừa đủ để gây ngủ trong quá trình làm siêu âm.Thông thường hầu hết các trẻ đều hợp tác khi siêu âm tim mà không cần dùng đến thuốc an thần

  • Siêu âm nội soi u lớp niêm mạc và dưới niêm mạc thực quản
    Khỏe- Khánh Thủy  - 19:00 08/06/2019
    (khoahocdoisong.vn) -Thực quản được cấu tạo là một ống cơ, nối hầu với dạ dày. Thực quản dài khoảng 25 – 30cm, dẹt do các thành áp sát vào nhau. Khi có khối thức ăn đang nuốt thì thực quản có hình ống. Thực quản tương đối di động, dính với các tạng xung quanh bằng các cấu trúc lỏng lẻo. Ở cổ, thực quản nằm sau khí quản, đi xuống trung thất sau, nằm phía sau tim, trước động mạch chủ ngực, xuyên qua cơ hoành vào ổ bụng, nối với dạ dày.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO