--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Siêu âm thai định kỳ là bắt buộc

BÀI VÀ ẢNH HỒNG LOAN - 12:28 08/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Siêu âm còn là phương pháp bắt buộc trong theo dõi sản khoa, giúp bà mẹ thêm an tâm về sự phát triển toàn diện của con trước khi chào đời.

Siêu âm hiện là một trong những phương pháp phổ biến nhất và bắt buộc để theo dõi sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Tuân thủ siêu âm thai định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm các bất thường ở thai, từ đó đưa ra hướng xử lý kịp thời.

Việc chủ quan bỏ qua siêu âm định kỳ, mẹ bầu có thể hối hận khi con không được phát hiện sớm các bất thường và hậu quả là con sinh ra mắc các dị tật, hoặc buộc phải bỏ khi thai đã lớn.

Trường hợp bệnh nhân N.T.M. (37 tuổi, ở ngoại thành Hà Nội) là một ví dụ điển hình. Bệnh nhân đến bệnh viện khám thai lần thứ 3, khi đó trên hình ảnh siêu âm, kích thước thai tương ứng 26 tuần, phát hiện đa dị tật thai nhi gồm sứt môi, hở hàm ếch, tim bẩm sinh Fallot 4. Chị M. cho biết đã từng sinh thường 2 con khỏe mạnh, con nhỏ nhất 6 tuổi. Hiện tại chị đang mang thai lần ba, từng siêu âm một lần lúc thai 8 tuần. Vì nghĩ đã sinh hai con đầu khỏe mạnh, cộng thêm điều kiện kinh tế eo hẹp, thời gian làm việc vất vả, không có ngày nghỉ nên chị không khám thai định kỳ. Hôm đó, chị M. được nghỉ 1 ngày đưa con nhỏ đi khám nên tiện thể siêu âm thai.

Trực tiếp thăm khám bệnh nhân M, BS Nguyễn Thị Hiền, chuyên khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Medlatec chia sẻ: “Đây là một trường hợp chúng tôi vô cùng buồn, vì thông thường ở tuổi thai 26 tuần tuổi con đang máy, đang đạp, mẹ đang chờ sinh thì chị M lại phát hiện con sứt môi, hở hàm ếch, tim bẩm sinh. Trong khi đó tuỳ tổn thương mà có thể phát hiện từ rất sớm các bất thường này từ 12 - 18 tuần”.

Nếu phát hiện sớm thai nhi đa dị tật, có thể phối hợp chọc ối xác định thai nhi có bất thường nhiễm sắc thể hay không từ 16 - 18 tuần, từ đó người mẹ có quyết định giữ thai hay không cũng dễ dàng hơn nhiều so với thời điểm khi thai đã 26 tuần. Thậm chí việc phát hiện muộn này còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm lý người mẹ.

Để tránh hậu quả như trường hợp của bệnh nhân M., BS Nguyễn Thị Hiền khuyến cáo, các mẹ bầu dù bận rộn, hoặc có khó khăn, nhưng đã mang thai thì hãy cố gắng khám thai ít nhất 3 mốc quan trọng sau để có thể sinh ra con khỏe mạnh.

Siêu âm lần 1: Thai 11 tuần đến 13 tuần 6 ngày

Siêu âm trong thời kỳ này giúp sàng lọc dị tật, đặc biệt đo khoảng sáng sau gáy để tiên lượng nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể cho thai nhi, xác định chính xác mẹ bầu mang song thai hay thai đơn, chẩn đoán tuổi thai và dự kiến ngày sinh. Kịp thời phát hiện những bất thường của thai nhi, đánh giá tình trạng nhau thai, sàng lọc nguy cơ tiền sản giật…

Siêu âm lần 2: Thai 18 tuần đến 22 tuần tuổi

Đây là giai đoạn tốt nhất giúp đánh giá cấu trúc, hình thái học thai nhi. Siêu âm giai đoạn này vô cùng quan trọng mà mẹ bầu không được bỏ qua, gồm: Theo dõi hình thái, cấu trúc trong hộp sọ và não bộ; Quan sát khuôn mặt của thai nhi và những dị tật trên mặt; Đánh giá xương sống có đầy đủ hay không cùng dị tật ở xương; Phát hiện xem tứ chi thai nhi có bất thường hay không, có thừa hoặc thiếu ngón tay/ngón chân nào không; Đánh giá hoạt động của tim thai, hệ thống động tĩnh mạch…

Siêu âm lần 2: Thai 30 tuần đến 32 tuần tuổi

Giai đoạn này thai nhi gần như đạt được sự phát triển toàn diện, vì vậy, kết quả siêu âm giai đoạn này giúp xác định được quá trình tăng trưởng và phát triển của thai nhi như xác định cấu trúc giống như giai đoạn thứ 2, đánh giá hệ tuần hoàn, kịp thời phát hiện dị tật trong thời kì này (xác định bất thường xảy ra do tác động bên ngoài), quan sát tình trạng ngôi thai và dây rốn có quấn cổ bé hay không. Siêu âm thời  điểm này giúp bố mẹ chuẩn bị sẵn sàng cho sự ra đời của con.

Bài và ảnh Hồng Loan

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---