--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

SGK Ngữ văn ghi sai tên tác giả, sách Toán in hình nghệ sĩ cải lương

NGUYÊN KHÔI - 05:15 17/09/2020

(khoahocdoisong.vn) - Trong cuốn SGK Ngữ văn 8 tập 1, ở trang 165 có sử dụng khổ thơ được trích từ bài thơ “Tết quê bà” của nhà thơ Đoàn Văn Cừ, nhưng lại ghi tác giả là Anh Thơ.

Đầu năm học mới, bên cạnh những thông tin "dậy sóng" về sách tham khảo, còn là những băn khoăn của dư luận về nội dung của cả sách tham khảo lẫn sách giáo khoa. Trong đó, có việc sách giáo khoa Ngữ văn lớp 8 ghi sai tên tác giả suốt 16 năm.

Cụ thể, trong cuốn SGK Ngữ văn 8 tập 1, ở trang 165 có sử dụng khổ thơ được trích từ bài thơ “Tết quê bà” của nhà thơ Đoàn Văn Cừ: “Bà tôi ở một túp lều tre/ Có một hàng cau chạy trước hè/ Một mảnh vườn bên rào giậu nứa/Xuân về hoa cải nở vàng hoe”. Tuy nhiên, dưới khổ thơ này lại được chú thích tên tác giả Anh Thơ.

Thực tế, bài thơ này chính thức được đưa vào SGK Ngữ văn 8 vào năm 2004, đúng vào năm nhà thơ Đoàn Văn Cừ qua đời. Và kể từ lần xuất bản đầu tiên đến nay, trải qua 16 năm với hơn 10 lần tái bản, sự nhầm lẫn này vẫn chưa được khắc phục.

Tại bản in được sử dụng cho năm học 2020 - 2021 là lần tái bản gần nhất vẫn ghi “Tết quê bà” là của tác giả Anh Thơ.

Cũng trong những ngày qua, nhiều người đã cảm thấy khó hiểu khi bìa Cuốn sách “Toán và các bài toán thực tế lớp 6” lại  inh hình nghệ sĩ cải lương - NSND Bạch Tuyết trong vai Thái hậu Dương Vân Nga – dường như không ăn nhập gì đến các vấn đề toán học.

Bìa các cuốn sách Toán in hình nghệ sỹ, nhân vật lịch sử gây tranh cãi.

Giải thích về vấn đề này, ông Lê Thanh Hà, Giám đốc NXB Đại học Sư phạm TPHCM cho biết, hình nghệ sĩ Bạch Tuyết trong vai Thái hậu Dương Vân Nga xuất hiện trong bìa liên quan đến câu số 5 tại đề số 2. Đề bài có trích dẫn tiểu sử nhân vật Thái hậu Dương Vân Nga và dẫn dắt như sau: “Theo các nhà tâm lý học hành vi, động tác dang 2 tay hướng về phía trên và góc hợp bởi cánh tay và cẳng tay là góc tù sẽ thể hiện được lòng quyết tâm của con người trước một biến cố.

Hãy sử dụng thước đo góc để đo 2 góc được tô màu vàng trên và xác định nghệ sĩ Bạch Tuyết trong vở Thái hậu Dương Vân Nga có thể hiện được sự kiên cường, lòng quyết tâm cao độ trước hiểm họa xâm lăng đất nước của nhà Tống hay không?”.

Như vậy, đây là sách sử dụng chất liệu có tính thực tế và có yếu tố toán học. Học sinh phải dùng kiến thức toán để tìm ra đáp án cho một vấn đề cụ thể.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO