--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sẽ trình Đại hội các 'trường hợp đặc biệt'

HOÀI THU VÀ NGUYỄN HƯNG - 12:36 27/01/2021

Những trường hợp đặc biệt được Ban Chấp hành Trung ương bàn hết sức kỹ lưỡng và có giới thiệu của Bộ Chính trị, Tiểu ban Nhân sự", ông Hầu A Lềnh nói.

Bên lề Đại hội Đảng XIII sáng 27/1, ông Hầu A Lềnh (Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam) thông tin với báo chí về công tác chuẩn bị nhân sự, trường hợp đặc biệt được Trung ương giới thiệu ra đại hội.

Đây là nội dung sẽ được Đại hội XIII bàn đến trong chương trình ngày mai.

- Xin ông thông tin về việc chuẩn bị nhân sự cho Đại hội XIII, đặc biệt là các lãnh đạo chủ chốt và các trường hợp đặc biệt?

- Công tác chuẩn bị nhân sự cho khóa XIII được Ban Chấp hành Trung ương khóa XII thực hiện nghiêm túc. Trong suốt khóa XII, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Trung ương đã xác định công tác này là rất quan trọng, là nhiệm vụ then chốt. Công tác nhân sự là then chốt của then chốt.

Vì vậy nhiệm kỳ qua, Ban Chấp hành Trung ương luôn quan tâm đến công tác cán bộ. Hội nghị Trung ương 8 khóa XII vào tháng 10/2018, Trung ương đã thành lập các tiểu ban, trong đó có Tiểu ban Nhân sự.

Hội nghị Trung ương 9 vào tháng 12/2018 đã thực hiện công tác quy hoạch nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII. Sau đó, đến Hội nghị Trung ương 12, Ban Chấp hành Trung ương thảo luận, ban hành phương hướng công tác nhân sự của Đại hội XIII, bám sát phương hướng công tác nhân sự với sự tham gia của các địa phương để quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII.

Truong hop dac biet tai cu Bo Chinh tri anh 1

Ông Hầu A Lềnh. Ảnh: Thuận Thắng.

Đây là cơ sở rất quan trọng để lựa chọn, giới thiệu, bồi dưỡng các đồng chí dự kiến sẽ đưa vào Ban Chấp hành Trung ương khóa mới. Sau khi có phương hướng Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII, Trung ương đã thảo luận rất nhiều lần, từng bước, hết sức thận trọng, chặt chẽ đúng quy trình trong các Hội nghị Trung ương 13, 14, 15.

Có thể nói công tác chuẩn bị nhân sự khóa XIII được làm chặt chẽ, kỹ lưỡng và đảm bảo quy trình. Các đồng chí được giới thiệu ra Đại hội XIII cơ bản đáp ứng tiêu chuẩn, đủ điều kiện, có năng lực, uy tín.

Với các trường hợp đặc biệt, nhiệm kỳ đại hội nào cũng có. Công tác nhân sự lần này được kế thừa kinh nghiệm của các đại hội trước và căn cứ vào tình hình thực tiễn. Những trường hợp đặc biệt được Ban Chấp hành Trung ương bàn hết sức kỹ lưỡng và có giới thiệu của Bộ Chính trị, Tiểu ban Nhân sự.

Các đồng chí là trường hợp đặc biệt chủ yếu đặc biệt về độ tuổi, còn đều đủ điều kiện, tiêu chuẩn, có sức khỏe, năng lực công tác, có uy tín từ cương vị công tác của mình.

- Xin ông thông tin về số lượng trường hợp đặc biệt được Trung ương giới thiệu ra đại hội lần này?

- Số lượng trường hợp đặc biệt được Ban Chấp hành Trung ương bàn bạc, thống nhất. Trong đề án nhân sự trình ra Đại hội XIII sẽ có báo cáo cụ thể.

Tại thời điểm này, số lượng cụ thể của các chức danh vào Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIII chưa được công bố và nằm trong đề án được trình tại đại hội.

- Nhân sự cho Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII được chuẩn bị theo quy trình 5 bước. Còn những trường hợp đặc biệt tái cử Bộ Chính trị và các vị trí chủ chốt được xem xét theo quy trình nào?

- Việc giới thiệu cán bộ được thực hiện hết sức chặt chẽ. Quy trình 5 bước chỉ áp dụng với những đồng chí đủ điều kiện về độ tuổi, thực hiện quy trình từ dưới lên là giới thiệu từ các cơ quan, đơn vị, địa phương. Quy trình này thông qua nhiều vòng, thực hiện trong vòng hơn một năm.

Riêng những trường hợp đặc biệt tái cử Bộ Chính trị, Ban Bí thư được chuẩn bị riêng, theo quy trình 2 vòng 8 bước. Trước hết là lấy phiếu giới thiệu của các ủy viên Trung ương xem có đặc biệt không, số lượng bao nhiêu và đặc biệt ở vị trí nào với các đồng chí chủ chốt và Bộ Chính trị.

Sau đó, Tiểu ban Nhân sự tiếp thu, tổng hợp ý kiến của các ủy viên Trung ương để báo cáo Bộ Chính trị. Bộ Chính trị thảo luận và bỏ phiếu tập thể.

Bộ Chính trị bỏ phiếu tập thể về các phương án: Có đặc biệt không và số lượng đặc biệt là bao nhiêu, từ đó mới bắt đầu xem xét đến nhân sự cụ thể. Sau khi Bộ Chính trị thống nhất thì đưa ra, báo cáo với Trung ương số lượng đặc biệt, vị trí đặc biệt và nhân sự cụ thể để Trung ương bỏ phiếu.

Nếu trên 50% số phiếu ở Trung ương tán thành thì chọn đồng chí đó.

Như vậy, công tác chọn trường hợp đặc biệt được thực hiện theo một quy trình hết sức chặt chẽ. Các trường hợp đặc biệt tái cử Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương đều thực hiện theo quy trình này.

 
 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tiêm nhiều loại văcxin ngừa Covid-19 tốt hơn?
Khoa học- Hà Bình - 06:00 19/04/2021
(khoahocdoisong.vn) - Ý tưởng tiêm kết hợp nhiều loại văcxin Covid-19 để có hiệu lực bảo vệ cao hơn của nhiều quốc gia, theo các chuyên gia cũng đồng nghĩa phải chấp nhận rủi ro cao hơn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO