--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sẽ có nghị quyết riêng về cơ chế tài chính đặc thù cho thủ đô

TRỌNG PHÚ - 06:13 28/04/2020

Ngoài việc đồng ý nâng mức dư nợ vay, các đại biểu đề nghị Quốc hội có nghị quyết riêng để tạo lực đẩy cho thủ đô phát triển.

Chiều 27-4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 63/2017/NĐ-CP ngày 19-5-2017 của Chính phủ quy định một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thủ đô Hà Nội.

Sẽ có nghị quyết riêng về cơ chế tài chính đặc thù cho thủ đô - ảnh 1
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển. Ảnh: quochoi.vn

Theo đó, Chính phủ đề xuất nâng mức dư nợ vay của ngân sách TP từ 70% lên 90%; đề nghị cho phép Hà Nội tạm ứng Quỹ dự trữ tài chính để đầu tư các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng với thời hạn tạm ứng là 36 tháng.

HĐND TP Hà Nội được quyết định dự toán chi ngân sách TP ở các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, khoa học công nghệ, căn cứ vào yêu cầu thực tế nhiệm vụ KT-XH của thủ đô, phù hợp mức độ xã hội hóa đối với các lĩnh vực này trên địa bàn…

Các ý kiến tán thành cần ban hành cơ chế đặc thù để Hà Nội phát triển xứng đáng với vị thế thủ đô nhưng một số nội dung chỉ có thể trình Quốc hội sửa Điều 21 Luật Thủ đô hoặc ban hành nghị quyết theo thẩm quyền mới giải quyết được chứ không chỉ dừng lại ở việc sửa nghị định của Chính phủ.

Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với nội dung Chính phủ đề xuất nâng mức dư nợ vay của ngân sách thành phố từ 70% lên 90% nhưng phải đảm bảo nguồn trả nợ theo Luật Ngân sách. Các ý kiến cũng nhất trí với đề nghị cho phép thành phố tạm ứng Quỹ dự trữ tài chính để đầu tư các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng với thời hạn tạm ứng là 36 tháng.

Về đề nghị cho phép HĐND TP Hà Nội được quyết định dự toán chi ngân sách TP ở các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, khoa học công nghệ…, các ý kiến tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng Hà Nội có thể tính đến hướng đảm bảo tỉ lệ 2% và 20% là ở cấp TP và có thể căn cứ tình hình thực tế để bố trí ở cấp dưới cao hoặc thấp hơn nhưng trung bình phải đảm bảo tỉ lệ theo quy định.

Các đại biểu cho rằng cần có cơ chế mạnh để tạo lực đẩy cho Hà Nội phát triển xứng tầm với vị thế nên đề xuất Quốc hội có một nghị quyết riêng về cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù cho Hà Nội.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị Chính phủ tiếp tục rà soát, hoàn thiện lại tờ trình và dự thảo nghị quyết về việc quy định một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thủ đô Hà Nội.

Nội dung này sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp tháng 5-2020 trước khi bổ sung vào chương trình Kỳ họp thứ 9 để Quốc hội xem xét quyết định.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Trúc Nhi - Diệu Nhi giống và khác cặp song sinh Việt - Đức thế nào?
Thời sự- Minh Thừa và Quốc Toàn - 18:06 15/07/2020
Sau khi tách rời thành công cho Trúc Nhi - Diệu Nhi, GS Trần Đông A nhận định điểm giống nhau duy nhất giữa hai trường hợp này là cùng dính nhau phần bụng chậu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Có chữa khỏi bệnh hen?
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 18:25 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hen phế quản là tình trạng viêm mạn tính đường thở, làm tăng tình trạng co thắt, phù nề, tăng tiết đờm, gây tắc nghẽn, hạn chế luồng khí đường thở. Bệnh nhân có những biểu hiện như khò khè, khó thở, nặng ngực và ho tái diễn nhiều lần, chủ yếu xảy ra vào thời điểm ban đêm và sáng sớm.
 • Phương pháp tối ưu phẫu thuật sỏi
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 17:55 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Không có phương pháp nào là tối ưu khi lấy sỏi ra khỏi cơ thể. Tùy thuộc vào vị trí và kích thước sỏi sẽ có những kỹ thuật can thiệp khác nhau như tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi nội soi, lấy sỏi qua da hoặc mổ mở.
 • Lá khế chữa dị ứng
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 16:55 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Dân gian hay dùng lá khế chữa dị ứng, xin hỏi thành phần nào trong lá khế có tác dụng này?
 • Tiêu chí nông nghiệp hữu cơ
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 16:50 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Để sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ thì phải đáp ứng những yêu cầu nào?
 • Thiệt hại phụ thuộc vào cách bão đổ bộ
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 16:46 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mức độ thiệt hại do bão gây ra phụ thuộc vào các yếu tố nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO