--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sẽ có Hướng dẫn tiêm văcxin Covid-19 cho trẻ em trước 15/10

MINH TRÍ - 15:36 12/10/2021

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, dự kiến sẽ ban hành hướng dẫn tiêm văcxin cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi trước ngày 15/10.

Hiện tại, Chương trình tiêm chủng quốc gia đang xây dựng tài liệu tập huấn tiêm cho trẻ; các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế cũng đang thảo luận về hình thức triển khai tiêm chủng (ở trường học hay ở địa phương lưu trú).

Theo thống kê, Việt Nam hiện nay có khoảng 25 triệu trẻ em. Thời gian qua, đặc biệt trong làn sóng dịch Covid-19 thứ 4, đã có nhiều trẻ em trở thành F0, F1, phải điều trị Covid-19 hoặc cách ly y tế.

Vấn đề tiêm văcxin cho trẻ em đã được nhiều bác sĩ, chuyên gia đề cập tới và có những đề xuất.

PGS, TS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết tỷ lệ trẻ em tử vong do Covid-19 không cao so với người lớn song ảnh hưởng về lâu dài của dịch với thể chất, tinh thần của trẻ, dù chưa được nghiên cứu kỹ.

Hiện nay, các nước đã tiêm cho trẻ em 12-18 tuổi. Một số nước cũng tiêm cho trẻ 5-12 tuổi, thậm chí từ 2 tuổi trở lên. Mỹ đã tiêm cho trẻ em 12-17 tuổi. Văcxin Pfizer đang thử nghiệm tiêm cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi. Văcxin của Cuba có thể tiêm cho trẻ từ 2 tuổi trở lên và đã triển khai tại nước này.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, chúng ta không thể duy trì học trực tuyến lâu dài. Nếu mở lại trường học mà chưa được phủ văcxin sẽ có nguy cơ rất lớn.

Ngoài ra, rất nhiều quy định dự kiến ban hành đều có điều khoản 100% người tham gia phải được tiêm văcxin. Trẻ em sẽ bị cách biệt với thế giới, các sinh hoạt xã hội nếu chưa được tiêm văcxin.

Từ những lý do đó, ông đề xuất Thủ tướng Chính phủ cần sớm triển khai tiêm văcxin cho trẻ em trên 12 tuổi và dưới 18 tuổi.

Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn cũng cho biết, Bộ đang xây dựng hướng dẫn, dự kiến tháng 10 bắt đầu tiêm văcxin cho trẻ 12-17 tuổi, sau đó mở rộng các nhóm tuổi thấp hơn.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Du lịch Việt ứng dụng chuyển đổi số để hồi phục, cất cánh
Thời sự- Vân Tuyết - 20:30 26/05/2022
Du lịch Việt đã và đang nhanh chóng tận dụng chuyển đổi số để tự cứu lấy mình sau cú "lao dốc" vì dịch Covid-19. Chuyển đổi số đang là chìa khóa giải quyết những vấn đề của doanh nghiệp như thiếu nhân lực, thiếu kinh phí truyền thông, tiếp cận khách hàng… khi du lịch dần trở lại bình thường.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---