Thứ 3, 16/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Sẽ có biểu giá bán lẻ điện phù hợp

NGỌC AN thực hiện - Thời sự - 12/05/2019 07:52
Sẽ có biểu giá bán lẻ điện phù hợp
Đánh giá sơ bộ kết quả kiểm tra tại 5 tổng công ty điện lực về thực hiện việc điều chỉnh và áp giá bán lẻ điện mới, ông Nguyễn Anh Tuấn, cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương), cho biết cơ bản các đơn vị đã thực hiện đúng quy định.
Tuổi Trẻ trao đổi thêm với ông Nguyễn Anh Tuấn xung quanh biểu giá bán lẻ điện và cơ chế tránh độc quyền.

* Như vậy kết quả kiểm tra liệu có trái ngược với những thông tin phản ánh trước đó về bức xúc của người dân khi tiền điện tăng bất thường?

- Đúng là như vậy. Qua kiểm tra thì phần lớn khách hàng khi nhận được thông tin phản hồi của đơn vị điện lực đều nắm bắt được chủ trương điều chỉnh giá điện. 

Do đó họ có giải pháp tích cực để làm sao đảm bảo hạn chế tác động từ việc điều chỉnh giá điện, nâng cao hiệu quả sử dụng điện.

Với khách hàng sinh hoạt thắc mắc về bậc thang biểu lũy tiến và phương pháp áp dụng biểu tính giá điện trong kỳ điều chỉnh giá, các trung tâm chăm sóc khách hàng đã trả lời đầy đủ. 

Qua kiểm tra xác suất, phần lớn khách hàng hài lòng về các trả lời đó.

* Vậy còn phản ảnh của người dân về bất cập biểu lũy tiến, ông nhìn nhận thế nào?

- Chúng tôi cũng ghi nhận những thắc mắc, ý kiến của khách hàng và phản ảnh của người dân về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện, chủ yếu là khách hàng dùng điện sinh hoạt. 

Do đó, thời gian tới chúng tôi sẽ thu thập thông tin về nhu cầu tiêu dùng, sử dụng điện của khách hàng, từ đó có biểu giá bán lẻ điện cho phù hợp thực tế sử dụng điện của khách hàng sinh hoạt trong giai đoạn hiện nay.

Cách đây 3 năm, chúng ta đã tổ chức nghiên cứu, với nhiều phương án về biểu giá bán lẻ điện, nhưng sau khi lấy ý kiến thì đa số khách hàng thấy cơ cấu biểu giá 6 bậc như hiện nay là phù hợp. 

Tuy nhiên, với đời sống của người dân ngày càng nâng cao, chúng tôi sẽ đánh giá, tổ chức hội thảo, trao đổi với khách hàng và tổ chức quần chúng, ngành hàng, doanh nghiệp để điều chỉnh cho phù hợp.

* Người dân cho rằng ngành điện độc quyền và cần phải tiến tới thị trường điện, công việc này đến nay ra sao, thưa ông?

- Hiện nay VN đã tiến hành thị trường phát điện cạnh tranh được hơn 6 năm và EVN không còn độc quyền trong phát điện, chỉ chiếm khoảng 60%. 

Còn lại các tổng công ty phát điện cũng đang cổ phần hóa. Có nhiều đơn vị phát điện là tư nhân và tổ chức quốc tế nước ngoài.

Theo lộ trình, tới đây sẽ triển khai thị trường bán buôn. Bên cạnh EVN thì các tổng công ty điện lực cũng được trực tiếp mua điện từ các tổng công ty phát điện. 

Chúng tôi cũng đang nghiên cứu, xây dựng sớm thực hiện thí điểm cho phép các đơn vị phát điện được bán điện trực tiếp cho các khách hàng sử dụng điện.

Tuy nhiên, cơ chế này đòi hỏi phải có sự đồng bộ, xây dựng cơ chế thí điểm sau đó rút kinh nghiệm rồi mới bán đại trà. 

Như vậy sẽ không còn tình trạng độc quyền, trừ khâu truyền tải điện hiện Nhà nước vẫn độc quyền...

 

Theo tuoitre.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Đã hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi dự án sân bay Long Thành

Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án sân bay Long Thành đã hoàn thành đúng tiến độ để báo cáo Chính phủ, trình Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp tháng 10  tới.

Các ngả đường Hà Nội rối loạn giao thông sau mưa

Tối 15/7, nhiều tuyến đường như Kim Mã, Trần Duy Hưng (Hà Nội) lâm vào cảnh ùn tắc, rối loạn sau khi cơn mưa bất ngờ trút xuống vào giờ tan tầm.

Điểm chuẩn đại học năm 2019 có thể tăng ở tất cả tổ hợp xét tuyển

Điểm chuẩn năm nay có thể tăng nhẹ khi số lượng thí sinh đạt điểm cao ở các tổ hợp quen thuộc đều tăng đáng kể so với năm ngoái.

14 thực phẩm làm sạch gan

Ăn các loại thực phẩm sau là cách tốt nhất để giữ cho gan khỏe mạnh. Có thể kết hợp các loại thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn của bạn để làm sạch gan.

Các thủ khoa 2019: Người canh điểm từ 0h, người biết tin khi đi làm xa nhà 1400km

Chân dung thủ khoa các khối của kỳ thi THPT Quốc gia 2019 đang dần được lộ diện và khiến nhiều người trầm trồ, thán phục.

3.128 thí sinh trượt tốt nghiệp vì điểm liệt

Theo quy chế thi THPT quốc gia, thí sinh bị điểm liệt (dưới 1 điểm). Trong kết quả thi THPT năm nay có tới 3.128 thí sinh bị điểm liệt ở tất cả các môn.

Sông Tô Lịch lại đen kịt sau ít ngày nước đổi màu lạ lẫm

Sau khi dừng dẫn nước từ hồ Tây, nước sông Tô Lịch trở lại trạng thái bốc mùi và đen kịt. Công nhân thoát nước Hà Nội tiếp tục phải nạo vét bùn đặc dưới lòng sông.

Mới nhất

14 thực phẩm làm sạch gan

Gia truyền trị bệnh - TS.BS. Lê Thanh Hải - 20:40 15/07/2019
Ăn các loại thực phẩm sau là cách tốt nhất để giữ cho gan khỏe mạnh. Có thể kết hợp các loại thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn của bạn để làm sạch gan.

Bệnh lý xương khớp từ... giày cao gót

Bác sĩ của bạn - BS. Ngọc Hồng - 20:37 15/07/2019
Giày cao gót là thứ đồ không thể thiếu của mỗi chị em. Thậm chí để “ăn gian” chiều cao, nhiều chị em còn đi những đôi giày cao lênh khênh.

Ăn uống khoa học trong mùa nóng

Bác sĩ của bạn - ThS. Hoàng Khánh Toàn - 20:34 15/07/2019
Mùa hạ là mùa dương khí vượng nhất trong năm, thời tiết nóng bức và ẩm thấp. Quá trình trao đổi chất trong cơ thể con người diễn ra mạnh mẽ, dương khí phát ra ngoài, âm khí tiềm phục ở trong.

Sai lầm khi bù nước cho cơ thể

Bác sĩ của bạn - BS. Thanh Hoài - 20:32 15/07/2019
Một tỷ lệ lớn cơ thể của chúng ta được tạo thành từ nước, do đó luôn đảm bảo đủ nước cho cơ thể là điều cần thiết để có một sức khỏe tốt. Tuy nhiên, không phải cứ uống nước vào là đủ, một số sai lầm khi bù nước cho cơ thể sẽ phản tác dụng.

Mắc bệnh gì không nên tập gym?

Khỏe - Trần Vũ Khoa - 20:30 15/07/2019
Tập gym là phương pháp tập luyện nhằm cải thiện vóc dáng, tăng cường sức khỏe, kích thích đến các nhóm cơ trong cơ thể khiến cơ bắp phát triển.

Chủ tịch Quốc hội: ‘Sao không giảm chỗ nào mà cứ giảm biên chế cơ quan dân cử’

Thời sự - Lê Hiệp - 20:27 15/07/2019
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu câu hỏi này khi Chính phủ tiếp tục đề xuất giảm số lượng phó chủ tịch hội đồng nhân dân cấp tỉnh từ 2 xuống 1.

Các ngả đường Hà Nội rối loạn giao thông sau mưa

Thời sự - Việt Linh và Phạm Thắng - 20:24 15/07/2019
Tối 15/7, nhiều tuyến đường như Kim Mã, Trần Duy Hưng (Hà Nội) lâm vào cảnh ùn tắc, rối loạn sau khi cơn mưa bất ngờ trút xuống vào giờ tan tầm.

Đã hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi dự án sân bay Long Thành

Thị trường - Gia Khánh - 20:15 15/07/2019
Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án sân bay Long Thành đã hoàn thành đúng tiến độ để báo cáo Chính phủ, trình Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp tháng 10  tới.

Nam nhân viên đặt máy quay lén khách tắm trên tàu du lịch vịnh Hạ Long

Thời sự - Hoàng Dương - 17:08 15/07/2019
UBND TP. Hạ Long (Quảng Ninh) vừa ra quyết định đình chỉ tàu du lịch Hùng Long QN 6096 vì thuyền viên trên tàu có hành vi sử dụng camera điện thoại ghi hình du khách đang tắm tráng trên tàu.

Điểm chuẩn đại học năm 2019 có thể tăng ở tất cả tổ hợp xét tuyển

Giáo dục - Xuân Định Cảnh Toàn Nguyễn Sương - 16:41 15/07/2019
Điểm chuẩn năm nay có thể tăng nhẹ khi số lượng thí sinh đạt điểm cao ở các tổ hợp quen thuộc đều tăng đáng kể so với năm ngoái.

Dự báo điểm chuẩn Học viện Ngân hàng, Đại học Y Hà Nội

Giáo dục - Mai Hiền - 16:35 15/07/2019
Dự kiến năm nay điểm chuẩn vào Học viện Ngân hàng, Đại học Y Hà Nội sẽ cao hơn năm trước.

Thủ khoa khối A1 của TPHCM học tiếng Anh qua... Youtube

Giáo dục - Bạch Dương - 16:29 15/07/2019
Đạt 28,85 điểm, Phan Thế Hậu, học sinh Trường Phổ thông năng khiếu (ĐH Quốc gia TPHCM) trở thành thủ khoa khối A1 trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua của TPHCM.

ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội công bố điểm sàn xét tuyển

Giáo dục - MAI HIỀN - 16:24 15/07/2019
Điểm sàn xét tuyển vào đại học hệ chính quy năm 2019 của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân là 18 điểm.

Ông Trần Tiến Hưng làm Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh

Thời sự - Phạm Trường - 16:07 15/07/2019
Ông Trần Tiến Hưng là tiến sĩ kinh tế và bằng tuổi cựu Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh.

Trung tâm Giáo dục Thường xuyên có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp 0%

Giáo dục - Minh Hoàng - 16:05 15/07/2019
Theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2019 ở Quảng Ngãi, Trung tâm Giáo dục Thường xuyên - Hướng nghiệp và Dạy nghề Minh Long không có học sinh nào đỗ tốt nghiệp.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO