--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sẽ bỏ thi giáo viên dạy giỏi chuyển sang xét công nhận

CÁT CÁT - 14:00 29/03/2019

(khoahocdoisong.vn) - Dự kiến, thay vì thi giáo viên dạy giỏi sẽ chuyển sang xét để công nhận thông qua các tiêu chí cốt lõi của chuẩn nghề nghiệp giáo viên.

Ông Hoàng Đức Minh, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho biết trong buổi họp báo quý 1, ngành GD-ĐT đang nỗ lực từng bước cắt giảm những yêu cầu không cần thiết, gây tốn thời gian, công sức, để giáo viên tập trung cho công việc chuyên môn. Cụ thể, đó là việc Bộ trưởng GD-ĐT ban hành chỉ thị về việc chấn chỉnh việc lạm dụng hồ sơ, sổ sách trong nhà trường.

Theo ông Minh, từ đầu năm tới nay, Bộ đã tổ chức nhiều đoàn công tác, kiểm tra thực tế giáo dục ở cơ sở, trong đó có vấn đề này. Các địa phương đều đánh giá việc cắt giảm hồ sơ sổ sách đáp ứng được mong đợi từ thực tế và nhanh chóng đi vào cuộc sống, góp phần giảm áp lực cho giáo viên.

Ông Minh cũng cho biết, thời gian qua, Bộ trưởng GD-ĐT đã chỉ đạo rất quyết liệt việc rà soát các cuộc thi dành cho giáo viên, trong đó có cuộc thi giáo viên dạy giỏi, chủ nhiệm giỏi.

Bộ đã cùng với các chuyên gia và chính các thầy cô rà soát các quy định từ những cuộc thi này, chọn lựa những gì còn ý nghĩa hoặc không phù hợp để thay đổi. Hiện tại, Bộ đã xây dựng xong dự thảo quy định giáo viên dạy giỏi. Theo dự thảo này, sẽ thay thi giáo viên dạy giỏi bằng việc xét để công nhận thông qua các tiêu chí cốt lõi của chuẩn nghề nghiệp giáo viên, gắn với thực tế giáo dục và hoạt động giảng dạy.

Như vậy, việc công nhận giáo viên dạy giỏi sẽ tiến tới được thông qua hậu kiểm, sự tiến bộ của học sinh về đạo đức, học tập, sự tín nhiệm của phụ huynh học sinh, của đồng nghiệp và cộng đồng…

Đại diện Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục cho biết dự thảo này đã được xây dựng công phu, thông qua ý kiến của thực tiễn, địa phương và nhất là của chính đội ngũ giáo viên.

Ông Minh khẳng định: "Hiện tại, chúng tôi đã trình Bộ trưởng dự thảo này và trong thời gian sớm nhất, khoảng 1 – 2 tuần tới sẽ công bố dự thảo lần 1 để xin ý kiến rộng rãi toàn xã hội. Dự kiến năm học tới sẽ ban hành chính thức để triển khai trên thực tế, giúp lựa chọn những giáo viên xứng đáng nhất mà không khiến giáo viên áp lực bởi bệnh thành tích của cuộc thi. Giáo viên đăng ký tham gia xét công nhận giáo viên dạy giỏi sẽ là tự nguyện và không gắn kết quả giáo viên giỏi, chủ nhiệm giỏi với thành tích của tập thể”.

  • Cô giáo bạo hành trẻ mầm non là giáo viên giỏi cấp quận
    Bạn đọc- 18:06 11/04/2018
    Tại cuộc họp với báo chí vào sáng 11/4, hiệu trưởng Trường mầm non 30/4, TPHCM xác nhận bà đã biết được sự việc cô giáo bạo hành trẻ mầm non thông qua một đoạn clip được phụ huynh gửi đến cách đây một tuần. Tuy nhiên, vị lãnh đạo trường vẫn không thể tin được đây là cô Ngọc – một người có thâm niên hơn 30 năm giảng dạy và là giáo viên giỏi cấp quận.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Lý do khiến sinh viên xuất sắc trượt phỏng vấn từ vòng đầu tiên
Giáo dục- Mai Loan - 18:16 15/01/2021
(khoahocdoisong.vn) - Nhiều sinh viên tốt nghiệp xuất sắc từ những trường đại học danh tiếng, nhưng lại trượt phỏng vấn từ vòng đầu tiên, nhường lại cơ hội cho những sinh viên “tốp dưới”.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO